SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 19/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hiện tượng vi phạm bản quyền giống cây trồng: Nguyên nhân do đâu?

14:56, 27/06/2020
(SHTT) - Hiện tại trong lĩnh vực nông nghiệp, tình trạng vi phạm bản quyền giống cây trồng diễn ra khá nhiều. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự nghiêm minh trong xử lý.

Ngày 26/6, tại Viện Lúa ĐBSCL, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị Tăng cường công tác quản lý giống cây trồng các tỉnh, thành phố phía Nam, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ và chuyên trách các ngành như Thanh tra nông nghiệp, Cục Cảnh Sát kinh tế (Bộ Công an), Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam, các DN SX kinh doanh giống cây trồng.

Theo số liệu điều tra của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) và báo cáo từ các địa phương, hiện nay có trên 2.000 tổ chức, cơ sở, cá nhân tham gia sản xuất, buôn bán giống cây trồng gồm các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, hộ cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác và các viện, trường, trung tâm giống. Thời gian qua, ngành giống cây trồng phía Nam đã có bước phát triển vượt bậc, nhiều giống cây trồng mới có chất lượng cao đã được đưa vào sản xuất, góp phần tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của toàn ngành nông nghiệp thì có 7 mặt hàng từ lĩnh vực trồng trọt là lúa, cà phê, điều, rau quả, cao su, sắn và hồ tiêu…

hoi nghi 5

 Hiện tượng vi phạm bản quyền giống cây trồng: Nguyên nhân do đâu?

Dù có nhiều bước phát triển, tuy nhiên tính từ năm 2009 đến nay đã có hiện tượng vi phạm bản quyền đối với giống cây trồng. Theo đó, hiện tượng kinh doanh giống với bao bì không có nhãn mác hoặc nhãn mác mập mờ vi phạm bản quyền tác giả giống đang ngày càng phổ biến; tỷ lệ hạt giống chưa phù hợp quy chuẩn kỹ thuật trên thị trường còn cao; tỷ lệ sử dụng giống xác nhận còn thấp, nhất là giống lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long mới khoảng 60%.

Lý giải về vấn đề này, các đại biểu cho rằng, nguyên dân là do việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với đơn vị sở hữu quyền tác giả giống chưa chặt chẽ; số lượng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giống hiện qua quá nhiều, một số doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, năng lực còn thấp, cạnh tranh không lành mạnh trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giống cây trồng hiện nay vẫn còn những hạn chế, bất cập nhất định. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý về giống thời gian qua chưa đồng bộ, chặt chẽ do thiếu tổ chức hệ thống ngành từ tỉnh xuống cơ sở, cán bộ thanh tra chuyên ngành tại địa phương còn hạn chế; một số tổ chức, cá nhân chưa nắm được quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh giống nên chưa nghiêm túc thực hiện.

Tại hội nghị, đại biểu kiến nghị Bộ NN&PTNT cần rà soát, sửa đổi, bổ sung kịp thời các cơ chế chính sách và quy định  trong khuyến khích sản xuất và quản lý giống cây trồng, gắn với tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm và làm tốt công tác khuyến cáo người dân sử dụng giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giống đảm bảo chất lượng, sử dụng giống tiết kiệm…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, tới đây, các cấp chính quyền cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được vai trò của giống cây trồng trong sản xuất. Ðồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp nắm được các văn bản, quy định của Nhà nước về các điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, bản quyền… để làm tốt công tác sản xuất giống...

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sách giả, sách lậu nhiều năm nay vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của ngành xuất bản. Đặc biệt, hiện nay sách giả được quảng cáo bán công khai trên các trang mạng xã hội.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện và bắt giữ hàng trăm cuốn sách giáo khoa tiếng Anh không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Đạo diễn MV Forever 1 của SNSD đã lên tiếng thừa nhận và xin lỗi vì logo kỷ niệm 15 năm của nhóm là sản phẩm đạo nhái từ Tokyo DisneySea. Vụ việc đang gây nhiều tranh cãi.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
Ngày 12/8, đêm chung kết Miss World Việt Nam năm 2022 đang diễn ra thì MXH bất ngờ lan truyền bài viết tố đạo nhái thiết kế sân khấu. Tố cáo có kèm bức ảnh bằng chứng thiết kế một chi tiết màn hình LED sao chép trái phép art work của đơn vị sáng tác trước đó đã đăng kí sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam), thiết kế sân khấu phần thi áo dài được cho là đạo nhái ý tưởng của một đơn vị. Ban tổ chức (BTC) chương trình đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE