SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hiện thực hóa ý tưởng từ NASA, các nhà khoa học đã có thể tạo ra thịt từ khí CO2

16:36, 12/10/2021
(SHTT) - Một công ty khởi nghiệp tại Mỹ mới đây đã tuyên bố phát triển thành công công nghệ cho phép làm ra những miếng thịt lợn, thịt gà và thịt cá từ khí thải CO2. Công nghệ mới được kỳ vọng tạo ra những loại thịt tốt cho sức khỏe con người, đồng thời giúp hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Với những hạn chế của quá trình chăn nuôi để tao ra thịt động vật hiện nay, giới khoa học khắp thế giới đang nỗ lực để phát triển các công nghệ sản xuất thịt nhân tạo. Nhiều nhà khoa học trong số đó đã thành công và đưa sản phẩm ra thị trường.

Gần đây nhất, Air Protein - một công ty khởi nghiệp ở Vịnh San Francisco (Mỹ) khẳng định mình nắm trong tay công nghệ làm ra thịt từ khí CO2 vốn được xem là gây tình trạng nóng dần lên của bầu khí quyển.

Air Protein tiết lộ, công nghệ làm thịt từ khí thải nhà kính được bắt nguồn từ ý tưởng mà NASA từng nghiên cứu vào thập niên 1960. Khi đó, các nhà khoa học tìm cách cung cấp thực phẩm cho phi hành gia trong không gian và phát hiện có thể sử dụng tổ chức vi sinh vật để biến đổi CO2 từ hơi thở của phi hành gia thành thức ăn.

Air Protein cũng đã sử dụng công nghệ này để tạo ra loại thức phẩm thân thiện với cả con người và môi trường.

Air Protein cho biết: "Đây là loại thịt đầu tiên làm từ không khí, tạo ra từ những thành phần có trong không khí mà chúng ta đang hít thở mỗi ngày".

Sự chuyển hóa khí thải thành thức ăn nhờ các vi khuẩn hydrogenotrophic tổng hợp ra tế bào sợi từ khí CO2. Quá trình chuyển hóa này cũng gần giống quá trình lên men làm sữa chua hoặc ủ men bia.

bot-protein

 

Cụ thể, Air Protein sẽ sử dụng các bình ủ men có vi khuẩn, họ đưa vào khí CO2 cùng với nước và nhiều khoáng chất. Sản phẩm thu được từ đó là loại bột màu nâu nhạt chứa đến 80% protein nhưng không có mùi vị.

Từ nguyên liệu protein này, nhà sản xuất thậm chí có thể làm ra nhiều "thực phẩm" khác nhau sau khi pha chế với những thành phần khác. Chẳng hạn làm ra thịt heo, thịt gà tây, bánh protein, nhân thịt cho bánh hamburger…

Cũng do sản xuất trong các hũ, bình chứa kín nên nhà sản xuất không cần đến đất đai và như vậy là không gây hại cho môi trường.

Về mặt dinh dưỡng, các sản phẩm thịt làm từ khí CO2 được Air Protein khẳng định có đầy đủ chất hơn thịt chay làm từ đậu nành hay đậu Hà Lan hạt đã được nghiên cứu trước đó. "Thịt từ không khí" được tạo thành với 9 axit amin chính yếu như của "thịt thật", công ty startup cho biết.

Air Protein khẳng định, họ "sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong cách sản xuất thực phẩm trong tương lai" bởi không lệ thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn nước và điều kiện thời tiết như cách con người đang nuôi trồng hiện nay.

Các nhà nghiên cứu của Air Protein mất nhiều năm phát triển protein và công thức cho nguyên mẫu thức ăn, kết hợp bột protein tạo từ không khí với những nguyên liệu khác. Bột protein có vị trung tính, có thể sử dụng trong nhiều loại thực phẩm ngoài thịt như bổ sung cho ngũ cốc hoặc thanh protein. Công ty đang tìm kiếm thực phẩm phù hợp để đưa ra thị trường.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Em Nguyễn Minh Nhật Huy, học sinh lớp 11 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mới đây đã phát triển thành công phần mềm có thể cảnh báo tin giả cho người dùng internet.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thông tin tại hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái Đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ", các chuyên gia cho biết Việt Nam sẽ phát triển hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất nhằm đáp ứng nhu dầu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Qua gần 3 năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm, hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã thành công trong việc sản xuất giống vải thiều không hạt, quả to, mã đẹp, giòn ngọt đặc trưng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mercedes-Benz Việt Nam đang triệu hồi 76 chiếc xe sang của hãng do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE