SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 16/05/2025
  • Click để copy

Hiểm họa từ trang thiết bị PCCC giả, kém chất lượng

15:42, 17/07/2024
(SHTT) - Hiện nay nhu cầu sử dụng các loại thiết bị PCCC ngày một tăng cao. Tuy nhiên có không ít nhà cung cấp sản phẩm bình chữa cháy giá rẻ nhưng lại kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng chữa cháy và gây nguy hiểm cho người sử dụng khi cần thiết.

 Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra trên 2.200 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ khoảng 127 tỷ đồng. Thực trạng trên dẫn tới nhu cầu tìm mua các sản phẩm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy của người dân tăng cao. Trên các trang mạng xã hội tràn lan thông báo giao bán thiết bị PCCC trong nước và nước ngoài. Một ma trận giá cả và chất lượng.

Chỉ cần gõ trên mạng xã hội cụm từ “mặt nạ phòng cháy”, “thang dây” "bình xịt" sẽ cho ra nhiều hội nhóm, fanpage, cá nhân rao bán với đủ chủng loại, mẫu mã, giá cả và nguồn gốc xuất xứ khiến người dân khó phân biệt được chất lượng sản phẩm.

pccc2

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Phí Ngọc Tùng, Giám đốc Công Ty TNHH Thiết bị báo cháy Firesmart cho biết: “Nếu sử dụng phải thiết bị giả thì khi phun bình xịt vào đám cháy, không những không dập được mà còn khiến đám cháy bùng lên, như vậy đã mất 10 phút vàng quan trọng để xử lý ban đầu... và khi đã cháy lan thì việc chữa cháy và dập tắt đám cháy là rất khó khăn. Để phân biệt chất lượng các sản phẩm PCCC đối với một người tiêu dùng bình thường là rất khó vì chất lượng phụ thuộc vào các linh kiện. Cách dễ nhất phân biệt chất lượng của sản phẩm PCCC là dựa vào tem kiểm định của Cục Cảnh sát PCCC cấp. Trên tem có mã QR code và có thể tra cứu bằng điện thoại di động, người tiêu dùng có thể kiểm tra mã số trên tem và trên QR code tra được trên điện thoại có trùng nhau hay không. Bên cạnh đó, đơn vị phân phối sản phẩm có cam kết bảo hành sản phẩm hay không”.

Ông Nguyễn Văn Uy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động cho biết: "Tôi cho rằng công tác tuyên truyền pccc cho người dân về các thiết bị pccc là rất cần thiết, và các cơ quan chức năng phải có sự kiểm định theo quy định của pháp luật mới bảo đảm được yếu tố an toàn".

Qua các buổi tập huấn PCCC và CNCH, cán bộ tuyên truyền khuyến cáo người dân, nếu sử dụng phải thiết bị giả thì khi phun bình xịt vào đám cháy, không những không dập được mà còn khiến đám cháy bùng lên, như vậy đã mất 10 phút vàng quan trọng để xử lý ban đầu…và khi đã cháy lan thì việc chữa cháy và dập tắt đám cháy là rất khó khăn.

Qua đây, Cơ quan chức năng khuyến cáo, việc kiểm tra tem kiểm định dán trên bình chữa cháy là vô cùng quan trọng, vì các phương tiện được kiểm định mới bảo đảm an toàn khi sử dụng. Khách hàng không nên mua hàng trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, chất lượng kém, không được kiểm tra an toàn, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Ngoài ra người dân cũng nên thay mới các bình chữa cháy sau khoảng 2- 3 năm để bảo đảm an toàn vì vỏ bình chữa cháy làm bằng kim loại, sau thời gian sẽ rỉ sét, xì hơi, không còn khả năng chữa cháy.

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
Tin tưởng quảng cáo trên mạng, khách hàng đến làm dịch vụ tăng kích thước “cậu nhỏ” tại cơ sở có tên The World (Quận 3, TP.HCM). Sau khi bỏ hàng trăm triệu, khách hàng bị cơ sở này tiêm một loại chất không rõ nguồn gốc khiến dương vật sưng tấy.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã ban hành Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố và hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của hàng loạt sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện và tạm giữ một lô hàng đường cát trắng lên đến 60 tấn, ước tính trị giá trên 1,2 tỷ đồng, do có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Bảo vệ sở hữu trí tuệ không còn là chuyện của cá nhân hay doanh nghiệp, mà là yêu cầu sống còn để Việt Nam tiến vào nền kinh tế tri thức.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Sở An toàn thực phẩm TP.HCM mới đây đã tham mưu UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH GodwayPharma do có hành vi sử dụng nguyên liệu quá hạn sử dụng để sản xuất 2 sản phẩm bột đạm.
. ..