SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hi vọng mới trong chữa trị chấn thương thần kinh

15:56, 23/11/2019
(SHTT) - Trong phát hiện mới nhất của mình, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng các tế bào thần kinh phôi thai được cấy vào những con chuột bị tổn thương não đã giúp hồi sinh trí nhớ và giảm bớt cơn động kinh.

Robert Hunt, giáo sư giải phẫu và sinh học thần kinh tại Đại học California, Irvine, cho biết: "Thông thường, các tế bào được cấy ghép không tồn tại hoặc chúng không thể di chuyển hoặc phát triển thành các tế bào thần kinh chức năng".

chua tri chan thuong

 

Trong nghiên cứu mới, những con chuột đã được cấy ghép các tế bào tiền thân phôi có thể tạo ra các tế bào ức chế, một loại tế bào thần kinh điều khiển hoạt động của các mạch não. Chấn thương não là ở vùng hải mã, chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ. Các tế bào thần kinh được cấy ghép đã di chuyển vào vùng chấn thương não và hình thành các kết nối mới với các tế bào não bị tổn thương.

Kết quả điều trị sau đó vài tháng cho thấy những con chuột có cải thiện về trí nhớ, chẳng hạn như có thể phân biệt giữa một chiếc hộp nơi chúng cảm thấy khó chịu với một chiếc mà chúng cảm thấy thoải mái. Các ca cấy ghép tế bào cũng ngăn ngừa chứng động kinh, xảy ra ở hơn một nửa số chuột bị chấn thương não không được điều trị. "Các tế bào thần kinh ức chế có liên quan mật thiết đến nhiều khía cạnh của trí nhớ và chúng cực kỳ dễ bị chết sau khi bị chấn thương não", Hunt giải thích.

"Phát hiện này cho thấy dù không thể ngăn chặn các tế bào thần kinh bị chấn thương, chúng ta vẫn có thể thay thế chúng và xây dựng lại mạch của chúng", ông nói thêm trong một cuộc họp báo của trường đại học. Những phát hiện được trên vừa được công bố trực tuyến vào ngày 14 tháng 11 trên tạp chí Nature Communications. Thống kê hiện tại cho thấy có khoảng 2 triệu người Mỹ bị chấn thương sọ não mỗi năm do gặp phải các tai nạn. Những chấn thương này gây tổn hại nghiêm trọng đến các tế bào não, và bệnh nhân thường bị mất trí nhớ suốt đời cũng như có thể khởi phát bệnh động kinh.

Nguyên Mừng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế vừa công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù iOS 15 chỉ mới được ra mắt vài ngày, một chuyên gia đã phát hiện ra lỗi bảo mật nghiêm trọng. Lỗi này được cảnh báo có thể giúp hacker dễ dàng vượt qua màn hình khóa và truy cập vào các thông tin trong phần ghi chú của iPhone thông qua VoiceOver.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside (UCR) mới đây đã tiến hành nghiên cứu nhằm biến những loài cây ăn được như rau diếp thành các nhà máy sản xuất vaccine mARN và tạo ra các vaccien có thể ăn được trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Thông tư 26/2021/TT-BGDĐT quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học. Đó là sinh viên nghiên cứu khoa học được hỗ trợ kinh phí.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo – AI đang dần được hợp thức hóa trong các quy trình tuyển dụng, thậm chí là có những ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ không gian nhân sự. Tuy nhiên việc ứng dụng này cũng mang đến nhiều bất cập.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE