SO HUU TRI TUE

Hi vọng mới: sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phát hiện muỗi mang theo vi-rút Zika

(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Queensland, Australia đã nghiên cứu và tạo ra thành công thiết bị sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phát hiện muỗi mang theo vi-rút Zika.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances cho biết tiến sĩ Maggy Sikulu-Lord đến từ đại học Queensland, Australia và các đồng nghiệp mới đây đã nghiên cứu và sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phát hiện vi-rút Zika trong muỗi. 

Thiết bị quét muỗi bằng tia hồng ngoại sẽ cho kết quả chỉ sau 10s.

Nói về nghiên cứu mới, bà Maggy cho biết: "Chúng tôi sử dụng thiết bị quang phổ ánh sáng cận hồng ngoại, phân tích cách ánh sáng bị hấp thụ và phản hồi lại ở muỗi mang mầm bệnh trong 10 giây. Tia hồng ngoại này nhanh gấp 18 lần và rẻ hơn 110 lần so với tiêu chuẩn tốn kém và đắt tiền hiện nay".

Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị này cũng có khả năng phát hiện một số vi-rút gây bệnh khác. Họ hy vọng các cơ quan y tế có thể sử dụng nó để ngăn chặn bùng phát dịch sốt xuất huyết và sốt rét trước khi mầm bệnh phát tán.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Fiocruz, Rio de Janeiro, Brazil đã chứng minh được tỷ lệ chính xác của công nghệ này khoảng từ 94 - 99%.

Tiến sĩ Maggy mong muốn phương pháp này sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua để ứng dụng giám sát tại các quốc gia có nhiều muỗi mang mầm bệnh.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự định sẽ phát triển thêm các máy quang phổ cầm tay để quét muỗi để việc kiểm soát dịch bệnh trong các khu vực tiện lợi và nhanh chóng hơn.

TAGS:

Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài