Giấc mơ sữa Việt Nam

Hết vỏ bình gas, 'ông lớn' ngân hàng rao bán cả cây xanh, hồ nước non bộ

(SHTT) - Thời gian gần đây, hàng loạt ngân hàng đã rao bán tài sản đảm bảo, từ những món nợ có giá trị lớn như bất động sản, tầu biển, ô tô… đến những món đồ không ai nghĩ đến như vỏ bình gas, thuốc bảo vệ thực vật và nay có cả cây xanh, hòn non bộ!

Ngày 25/11 vừa qua, Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Tài vừa thông báo xử lý tài sản thế chấp qua thủ tục thi hành án tại Chi cục Thi hành án dân sự TP. Quy Nhơn (Bình Định) của Công ty TNHH Đá tự nhiên Bình Định.

Loạt tài sản mà BIDV Phú Tài thông báo đấu giá có giá khởi điểm 30,4 tỷ đồng. Hạn cuối nhận hồ sơ đấu giá là ngày 11/12.

Tài sản bị đấu giá là hệ thống nhà xưởng, nhà làm việc và các công trình khác gắn liền với đất của công ty. Danh sách cụ thể bao gồm nhà làm việc, nhà ăn, nhà nghỉ ca, xưởng sản xuất, sân, kho chứa nguyên liệu, hệ thống hồ chứa, bơm nước, xử lý nước thải, tường rào cổng ngõ, trạm điện, nhà để xe, nhà bảo vệ.

Đáng chú ý, cả hồ nước non bộ, móng ray cẩu trục, 3 giếng nước, 50 cây xanh các loại, 100 cây Hoàng Nam, 20 cây xoài, 10 cây dừa, 20 cây bàng Đài Loan trên đất của Công ty TNHH Đá tự nhiên Bình Đình cũng bị rao bán.

Bên cạnh đó, hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải (2 xe nâng) của doanh nghiệp, toàn bộ tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm có diện tích đất thuê 27.620 m2 tại khu công nghiệp Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP. Quy Nhơn, Bình Định với thời hạn thuê đến hết năm 2048 cũng nằm trong danh sách đấu giá.

Trước đó, hồi đầu năm 2020, BIDV Bắc Hà Nội còn rao bán cả vỏ bình gas. Cụ thể, ngân hàng rao bán khoản nợ của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Dầu khí Việt Hải tại BIDV Bắc Hà Nội, với tổng dư nợ tính đến ngày 3/2/2020 là hơn 32 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này bao gồm các thiết bị máy móc, nhà kho chứa hàng, quyền sử dụng đất, 90.065 vỏ bình gas, 13 xe ô tô bao gồm cả xe tải và xe con. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có 406.325 cổ phiếu của Công ty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải.

Vào đầu tháng 10/2020, ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Nhuận cũng thông báo bán đấu giá 123 tấn thuốc bảo vệ thực vật với giá khởi điểm hơn 5 tỷ đồng. Tiền đặt trước là 10% giá khởi điểm, tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 500.000 đồng/hồ sơ, bước giá tối thiểu 10 triệu đồng.

Việc ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo là những khoản nợ có giá trị lớn từ chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng như bất động sản, nhà xưởng, máy móc, xe sang,... không còn xa lạ. Thế nhưng, việc ngân hàng rao bán cả vỏ bình gas, thuốc bảo vệ thực vật rồi đến cây xoài, cây dừa, hồ nước non bộ lại tạo sự chú ý cho dư luận.

Nguồn: Agribank.

Kể từ khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức được Quốc hội thông qua vào giữa tháng 8/2017, nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Trong danh mục mà ngân hàng đưa ra đấu giá phần nhiều là bất động sản, máy móc, nhà xưởng, ô tô.

Còn ở hiện tại, dưới tác động tiêu cực của dịch Covid-19, các ngân hàng lớn nhỏ càng ráo riết rao bán các tài sản đảm bảo, các khoản nợ xấu để gấp rút thu hồi nợ. Danh mục đưa ra đấu giá có phần đa dạng và mới lạ hơn.

Ngoài ra, ngân hàng BIDV thời gian qua cũng rao bán hàng loạt bất động sản, nhà xưởng tại nhiều tỉnh, thành như thông báo bán đấu giá 2 khu đất hơn 1.000 m2 tại Huế với giá mỗi lô trên 100 tỷ đồng;

BIDV chi nhánh Nam Hà Nội đấu giá lần thứ 13 khoản nợ của CTCP Thức ăn chăn nuôi Trung Ương. Tổng dư nợ của khoản nợ tính đến ngày 4/9 là gần 159 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 127 tyt và dư nợ lãi, phí phạt là gần 32 tỷ đồng. Sau nhiều lần rao bán bất thành, giá khởi điểm của khoản nợ này đã được giảm xuống còn hơn 55 tỷ đồng;

Thậm chí, BIDV chi nhánh Thành Nam cũng đang thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty Thúy Đạt (Nam Định). Ngân hàng đã rao báo tài sản của doanh nghiệp này hơn 30 lần nhưng vẫn chưa có người mua; Chi nhánh này cũng đang miệt mài rao bán lần thứ 17 tài sản của Công ty Thuận Phát (Nam Định) với giá khởi điểm tổng cộng hơn 24 tỷ đồng.

Nợ xấu ngân hàng tăng chóng mặt

9 tháng đầu năm, nợ xấu của toàn ngành ngân hàng tăng 36% so với đầu năm, đạt khoảng 7.800 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của ngân hàng qua đó cũng tăng từ 0,79% đầu năm lên 1,01%.

Tại "ông lớn" BIDV, tổng nợ xấu tính đến ngày 30/09/2020 tăng 16% so với đầu năm, ghi nhận 22.526 tỷ đồng. Trong đó nợ nghi ngờ tăng 15% và nợ có khả năng mất vốn tăng 16%, trong khi nợ dưới tiêu chuẩn giảm 15%. Do đó, kéo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 1,75% đầu năm lên 1,97%.

Trong khi đó, cho vay khách hàng chỉ tăng nhẹ 3%, gần 1,15 triệu tỷ đồng.

Hà Phương (t/h)