SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hệ lụy giấy đi đường: Gửi lời kiến nghị đến UBND TP Đà Nẵng

12:30, 07/09/2021
(SHTT) - Từ 8h sáng 5/9, Đà Nẵng áp dụng biện pháp kiểm soát, quản lý mới đối với người trên xe luồng xanh ra, vào, đi qua thành phố. Điều này gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp vận tải, dù rằng Bộ Giao thông vận tải trong cuộc họp trực tuyến tối ngày 6/9 đã nói rõ điều này.

Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, từ ngày 5/9, người trên phương tiện đi ngang qua Đà Nẵng phải có Giấy luồng xanh quốc gia, khai báo y tế và thực hiện theo hướng dẫn của lực lượng công an tại chốt kiểm soát dịch liên ngành.

Người trên phương tiện từ các địa phương khác đến giao, nhận hàng hóa tại Đà Nẵng và trở về địa phương trong vòng 12 giờ phải có Giấy luồng xanh, khai báo y tế và thực hiện phòng chống dịch theo quy định.

Trong đó, thực hiện test nhanh tất cả người trên phương tiện tại chốt kiểm soát dịch liên ngành, cam kết lưu trú tại Đà Nẵng không quá 12 giờ và rời khỏi Đà Nẵng đủ số lượng người đã vào thành phố.

06-09-2021

 

Tuy nhiên, vấn đề này nhiều doanh nghiệp vận tải bị vấp khó khăn. Nhiều trường hợp tài xế có thẻ nhận diện QR của ngành GTVT, giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, giấy đi đường, phiếu xuất kho, nhưng không được giải quyết. Điển hình là trường hợp xe tải của Công ty TNHH Bình Minh Tải (TPHCM), vận chuyển thực phẩm đông lạnh từ khu công nghiệp An Đồn và khu công nghiệp Hòa Cầm giao hàng cho các đại lý trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Lý do được đưa ra là công ty không có văn phòng đại diện tại Đà Nẵng nên không được cấp giấy đi đường. Vấn đề ở đây là công ty đã chở hàng cho các đơn vị trong khu công nghiệp trên đã 5 năm qua, vì đấu thầu, khi trúng thì họ sẽ điều xe và tuyển nhân công tại địa phương để hoạt động rất bình thường, theo đúng Luật Doanh nghiệp.

Điều đáng nói là các loại đòi hỏi giấy tờ trước đây, công ty vẫn đáp ứng đầy đủ, nhưng lần này TP Đà Nẵng đề nghị đăng ký qua đường link: https://giaydiduong.danang.gov.vn/#/ thì không được chấp nhận.

Trong cuộc họp báo Văn phòng Chính phủ tối ngày 6/9, về công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã chỉ đạo thường xuyên để đảm bảo kiểm soát lưu thông hàng hóa.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT tổ chức giao ban hàng tuần với các địa phương, kiểm tra tình hình thực hiện lưu thông.

Theo đó, Bộ GTVT đã ban hành 5 hướng dẫn cho 5 loại hình vận chuyển để triển khai thực hiện. Tận dụng linh hoạt và tối đa nhất các loại hình vận tải vào vận chuyển hàng hóa.

Các văn bản, chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ về việc đảm bảo tạo thuận lợi cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19.

Qua đây, thiết nghĩ Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cũng nên xem xét các trường hợp doanh nghiệp không đặt trụ sở ở thành phố Đà Nẵng, nhưng  thực tế là có hợp đồng phân phối, vận chuyển hàng từ các khu công nghiệp tại thành phố, chấp hành đúng các điều kiện về phòng chống dịch theo chủ trương của thành phố, được cấp phép lưu thông dễ dàng như trước ngày 5/9.

Anh Huy

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Nhiều vấn đề dân sinh nhức nhối mà cư dân cụm chung cư The Pride Hải Phát (Hà Đông, Hà Nội) đề nghị Ban Quản trị làm rõ trước khi kiện toàn. Qua đó, cũng hé lộ nghi án “om” quỹ bảo trì “khủng” của chủ đầu tư.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, đã có hàng loạt cán bộ bị xử lý do vi phạm trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị dạy học. Câu hỏi được đặt ra là học sinh sẽ ra sao khi vẫn còn có người cố “trục lợi” từ sự đầu tư của nhà nước cho giáo dục với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng 19/10, Thành ủy - UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” với sự tham gia của khoảng 120 đại biểu.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Tình trạng gian lận thương mại để vận chuyển trái phép hàng hóa thông qua hoạt động kê khai hải quan vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Những vấn đề pháp luật liên quan đến xử lý gian lận xuất xứ cũng đang có những vướng mắc cần khắc phục.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 mới đây đã yêu cầu lãnh đạo Bộ y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hằng ngày, hằng tuần về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện truyền thông.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga