SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 02/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hé lộ sáng chế camera mới của Apple biến iPhone trở thành máy ảnh chuyên nghiệp

15:30, 15/07/2021
(SHTT) - Trong một sáng chế mới được cấp phép cho Apple vào ngày 13/7 vừa qua, các công nghệ tương lai cho iPhone đã được hé lộ và cho thấy tham vọng của nhà 'Táo khuyết' về việc đưa camera của hãng sánh ngang với máy ảnh chuyên nghiệp.

Trong một bằng sáng chế có tiêu đề "Máy ảnh gập" (folded camera) của Apple mới được Văn phòng nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ cấp phép vào ngày 13/7 vừa qua, 'Táo khuyết' đã mô tả về một hệ thống camera thu phóng ống kính bên trong để cho phép tạo nên các tiêu cự khác nhau trong chỉ một ống kính. Tính năng này được ví như ống kính tiềm vọng có trên máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay.

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-apple-design-for-persiscope-lens-1626256607-603-width660height496

Hình ảnh mô tả trong sáng chế công nghệ camera mới của Apple 

Hệ thống máy ảnh gập được mô tả bao gồm hai phần tử gấp sáng (ví dụ: lăng kính) và một hệ thống thấu kính độc lập nằm giữa hai lăng kính bao gồm một điểm dừng khẩu độ - aperture stop và các thành phần thấu kính khúc xạ được gắn trong một ống kính. Hệ thống lăng kính và thấu kính có thể được gọi chung là một hệ thống quang học.

Các lăng kính cung cấp trục quang học “gấp khúc” cho máy ảnh. Hệ thống thấu kính bao gồm một ngăn xếp thấu kính, bao gồm một hoặc nhiều thành phần thấu kính khúc xạ được gắn trong một thùng thấu kính và một điểm dừng khẩu độ nằm tại hoặc trước thành phần thấu kính đầu tiên trong ngăn xếp.

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-iphone-periscope-lens-patent-1626256607-251-width660height330

 

Lăng kính thứ nhất chuyển hướng ánh sáng từ trường vật thể từ trục thứ nhất (AX 1) đến hệ thấu kính trên trục thứ hai (AX 2). (Các) thành phần thấu kính trong ngăn xếp thấu kính nhận ánh sáng qua khẩu độ và khúc xạ ánh sáng tới lăng kính thứ hai, sau đó chuyển hướng ánh sáng đến trục thứ ba (AX 3) có cảm biến quang của máy ảnh. Ánh sáng chuyển hướng tạo thành một mặt phẳng hình ảnh tại hoặc gần bề mặt của cảm biến quang.

Mặc dù máy ảnh không đề cập đến khối lượng vật lý, nhưng một hệ thống như vậy có thể giúp giảm kích thước của máy ảnh khá nhiều giúp nó không lồi lên quá nhiều so với bề mặt thân máy và mang lại ngoại hình đẹp hơn cho thiết bị.

Cũng trong mô tả sáng chế này, công nghệ máy ảnh mới sẽ tập trung vào việc tạo ra các hình ảnh có độ phân giải cao và các công nghệ máy ảnh phức tạp cho phép thiết bị tự động lấy nét hoặc chống rung hình ảnh quang học (OIS).

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-how-does-a-periscope-lens-work-1626256607-310-width660height317

 

Được biết, hầu hết các mẫu smartphone hiện nay đều chỉ có phóng đại quang học vài lần trong khi phóng đại điện tử lên đến hàng trăm. Phóng đại quang học có thể mang lại chất lượng ảnh cao hơn rất nhiều so với phóng đại điện tử.

Trong nhiều năm qua, đã có không ít lần Apple tiết lộ về việc đang phát triển một hệ thống 'máy ảnh thu gọn' cho phép Apple giảm khối lượng vật lý của camera iPhone mà không ảnh hưởng đến các tính năng như zoom kính thiên văn hoặc ổn định hình ảnh quang học.

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-iphone-14-concept-1626256607-986-width660height345

Công nghệ camera mới được dự đoán sẽ xuất hiện trên iPhone 14 sẽ được bán ra vào năm 2022 

Vào năm ngoái, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple đã dự đoán công ty sẽ đưa ống kính tiềm vọng vào dòng sản phẩm iPhone 14 2022.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một loại mực in 3D có cấu tạo hoàn toàn từ vi khuẩn E.coli, cho phép tạo ra những công trình bền vững có khả năng tự vá lành.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
VTN Architects vừa trở thành đơn vị duy nhất giành chiến thắng ở hạng mục “Công ty kiến trúc của năm” tại giải thưởng AMP 2021.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã thành công tạo ra một loại kẹo cao su đặc biệt có khả năng 'bẫy' các hạt virus SARS-CoV-2, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chàng trai trẻ Dương Tiến Anh đã trở thành "hiện tượng" của Đại học (ĐH) Dược Hà Nội khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ chỉ trong 3 năm và sở hữu 4 bằng sáng chế đăng ký tại Hàn Quốc và 14 bài báo quốc tế chuẩn ISI.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Việt Nam mới đây đã phát triển thành công một loại vaccine đa giá cho phép ngăn ngừa 4 loại bệnh nguy hiểm trên gia cầm chỉ bằng 1 mũi tiêm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE