SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hé lộ sáng chế camera mới của Apple biến iPhone trở thành máy ảnh chuyên nghiệp

15:30, 15/07/2021
(SHTT) - Trong một sáng chế mới được cấp phép cho Apple vào ngày 13/7 vừa qua, các công nghệ tương lai cho iPhone đã được hé lộ và cho thấy tham vọng của nhà 'Táo khuyết' về việc đưa camera của hãng sánh ngang với máy ảnh chuyên nghiệp.

Trong một bằng sáng chế có tiêu đề "Máy ảnh gập" (folded camera) của Apple mới được Văn phòng nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ cấp phép vào ngày 13/7 vừa qua, 'Táo khuyết' đã mô tả về một hệ thống camera thu phóng ống kính bên trong để cho phép tạo nên các tiêu cự khác nhau trong chỉ một ống kính. Tính năng này được ví như ống kính tiềm vọng có trên máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay.

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-apple-design-for-persiscope-lens-1626256607-603-width660height496

Hình ảnh mô tả trong sáng chế công nghệ camera mới của Apple 

Hệ thống máy ảnh gập được mô tả bao gồm hai phần tử gấp sáng (ví dụ: lăng kính) và một hệ thống thấu kính độc lập nằm giữa hai lăng kính bao gồm một điểm dừng khẩu độ - aperture stop và các thành phần thấu kính khúc xạ được gắn trong một ống kính. Hệ thống lăng kính và thấu kính có thể được gọi chung là một hệ thống quang học.

Các lăng kính cung cấp trục quang học “gấp khúc” cho máy ảnh. Hệ thống thấu kính bao gồm một ngăn xếp thấu kính, bao gồm một hoặc nhiều thành phần thấu kính khúc xạ được gắn trong một thùng thấu kính và một điểm dừng khẩu độ nằm tại hoặc trước thành phần thấu kính đầu tiên trong ngăn xếp.

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-iphone-periscope-lens-patent-1626256607-251-width660height330

 

Lăng kính thứ nhất chuyển hướng ánh sáng từ trường vật thể từ trục thứ nhất (AX 1) đến hệ thấu kính trên trục thứ hai (AX 2). (Các) thành phần thấu kính trong ngăn xếp thấu kính nhận ánh sáng qua khẩu độ và khúc xạ ánh sáng tới lăng kính thứ hai, sau đó chuyển hướng ánh sáng đến trục thứ ba (AX 3) có cảm biến quang của máy ảnh. Ánh sáng chuyển hướng tạo thành một mặt phẳng hình ảnh tại hoặc gần bề mặt của cảm biến quang.

Mặc dù máy ảnh không đề cập đến khối lượng vật lý, nhưng một hệ thống như vậy có thể giúp giảm kích thước của máy ảnh khá nhiều giúp nó không lồi lên quá nhiều so với bề mặt thân máy và mang lại ngoại hình đẹp hơn cho thiết bị.

Cũng trong mô tả sáng chế này, công nghệ máy ảnh mới sẽ tập trung vào việc tạo ra các hình ảnh có độ phân giải cao và các công nghệ máy ảnh phức tạp cho phép thiết bị tự động lấy nét hoặc chống rung hình ảnh quang học (OIS).

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-how-does-a-periscope-lens-work-1626256607-310-width660height317

 

Được biết, hầu hết các mẫu smartphone hiện nay đều chỉ có phóng đại quang học vài lần trong khi phóng đại điện tử lên đến hàng trăm. Phóng đại quang học có thể mang lại chất lượng ảnh cao hơn rất nhiều so với phóng đại điện tử.

Trong nhiều năm qua, đã có không ít lần Apple tiết lộ về việc đang phát triển một hệ thống 'máy ảnh thu gọn' cho phép Apple giảm khối lượng vật lý của camera iPhone mà không ảnh hưởng đến các tính năng như zoom kính thiên văn hoặc ổn định hình ảnh quang học.

Them-mot-ly-do-de-iFan-kien-nhan-cho-iPhone-14-iphone-14-concept-1626256607-986-width660height345

Công nghệ camera mới được dự đoán sẽ xuất hiện trên iPhone 14 sẽ được bán ra vào năm 2022 

Vào năm ngoái, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple đã dự đoán công ty sẽ đưa ống kính tiềm vọng vào dòng sản phẩm iPhone 14 2022.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế lần thứ 7-iCAN 2022 vừa diễn ra tại Canada, cả 7 công trình/sản phẩm của Việt Nam do Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) gửi đi dự thi đều đoạt giải cao ở các hạng mục khác nhau.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Thầy giáo Lê Thanh Liêm - giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam, tỉnh Hậu Giang được biết đến với nhiều nghiên cứu, sáng chế thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ tốt công tác giảng dạy.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Hãng dược Moderna đã nộp đơn kiện chống lại các công ty Pfizer và BioNTech do "vi phạm các bằng sáng chế tập trung vào nền tảng công nghệ mRNA sản xuất vaccine COVID-19 của hãng dược này".
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Lương Minh Thắng (34 tuổi) cùng các cộng sự thuộc nhóm chuyên gia tại Google Brain mới đây đã thành công trong việc xây dựng mô hình Parti có khả năng dạy AI vẽ tranh dựa trên các văn bản mô tả.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Vũ Thế Ninh và các cộng sự tại Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sau thời gian nghiên cứu đã phát triển thành công phương pháp sản xuất vật liệu nano oxit perovskit có từ tính dùng để hấp phụ arsen từ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm và vật liệu thu được bằng phương pháp này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE