SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 12/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hé lộ những điều chưa biết về 'chữ cải tiến 2 KY'

16:26, 10/08/2021
(SHTT) - Thời gian gần đây trên mạng xã hội đang xôn xao về việc xuất hiện bộ chữ cải tiến 2KY của tác giả Hoàng Văn Nhật. Mà ở đó tác giả cho rằng rất logic, viết nhanh gọn, tiết kiệm thời gian…

Để rộng đường dư luận, chúng tôi (PV) đã có cuộc trao đổi với tác giả Hoàng Văn Nhật về việc bộ chữ cải tiến 2KY mà anh vừa công bố. Đây là công trình mà tác giả đã dày công nghiên cứu trong thời gian dài, với sự sáng tạo đó, anh Nhật mong muốn các âm tiếng Việt sử dụng linh hoạt và hiệu quả hơn.

Nghiên cứu để hoàn thiện hơn…

Trước đó đã có các công trình nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ, tuy nhiên những công trình đó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Để khắc phục những hạn chế đang tồn tại của các tác giả trước đó, anh Nhật bắt đầu nghiên cứu. Với sự đam mê của mình, cùng với sự đầu tư về thời gian anh đã đưa ra cách khắc phục, để các chữ cái của tiếng Việt được sử dụng liên tục.

CHU CAI TIEN

 Anh Hoàng Văn Nhật là tác giả của bộ chữ cải tiến 2 KY

 Tác giả cho hay: Chẳng hạn như trong tiếng Việt chữ Z, W, J, F… không  được sử dụng nhiều, để tránh sự lãng phí các phím ít được sử dụng trong bộ bàn phím, tôi đã tận dụng các chữ đang lãng phí đó vào việc hình thành các chữ ghép.

Cụ thể như sau:

- Chữ W ( đọc là thờ ) sẽ thay cho chữ Th.

- Chữ F ( đọc là phờ ) sẽ thay cho chữ Ph.

-  Chữ Z ( đọc là gờ ) sẽ thay cho chữ G, GH ( tránh lỗi chính tả ).

- Chữ J ( đọc là dờ ) thay cho chữ Gi, D, R ( tránh lỗi chính tả ).

Ngoài ra, các từ ghép sẽ được thay thế bằng các âm đơn như:  

- Chữ Q ( đọc là chờ ) sẽ thay cho chữ Ch.   

- Chữ R ( đọc là trờ ) sẽ thay cho chữ Tr, loại bỏ bớt đc chữ T.

- Chữ K ( đọc là khờ ) sẽ thay cho chữ Kh, loại bỏ bớt chữ H.

- Chữ G ( đọc là ngờ ) thay cho chữ Ng, Ngh, loại bỏ chữ N và chữ H.

- Chữ X ( đọc là xờ ) sẽ  thay cho chữ S, X, loại bỏ một chữ S.

- Chữ S ( đọc là nhờ ) sẽ thay cho chữ Nh.

- Chữ D ( đọc là đờ ) thay cho chữ Đ, loại bỏ dấu gạch ngang.

Bài hát “Anh có về Quảng Trị” được phụ đề bằng chữ cải tiến 2KY. 

 Anh Nhật tập trung chủ yếu vào việc hình thức lắp ghép 31 âm với nhau để thể về ngữ nghĩa, ngữ điệu. Công trình nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ, gồm cả phần phụ âm và nguyên âm. Bảng mới gồm 32 chữ cái đơn, tương ứng với 32 âm vị. Bộ chữ cải tiến 2 KY giúp gõ nhanh, viết nhanh, tinh gọn, đáp ứng mục đích tốc ký.

Từ đó, có thể ứng dụng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lĩnh vực in ấn, khi gõ máy tính và nhắn tin SMS qua điện thoại di động. Đặc biệt, chữ cải tiến 2 KY là công cụ giúp tiết kiệm 20 - 25% thời gian gian so với kiểu gõ thông thường. Ngoài ra, việc viết bằng văn bản, chữ viết 2 KY cũng tiết kiệm được không gian tối đa.

chu cai tien1

 Bài thơ “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Đình Thi được viết theo“chữ cải tiến 2KY”.

 Mục đích của anh Hoàng Văn Nhật là muốn đưa ra một bộ chữ xử lý trong việc liên quan đến công nghệ và tốc ký chữ quốc ngữ. Cho thấy dụng ý của tác giả cũng là muốn thiện ý làm tốt những vấn đề liên quan tới chữ quốc ngữ trong tình hình mới, cũng như trong đời sống hiện đại.

Đề xuất của tác giả

Có những ý tưởng mới trong mọi lĩnh vực của đời sống là điều rất cần thiết trong kỷ nguyên số. Mỗi cá nhân, tập thể đều có thể đưa ra các giá trị sáng tạo, có hữu ích, có chiều sâu và thượng tôn pháp luật lên trên hết. Tôi đã xây dựng công trình với mục đích tốt. Đó là tiết kiệm được thời gian viết chữ cũng như là gõ chữ, khắc phục được lỗi chính tả của chữ quốc ngữ. Mong rằng sẽ nhận được sự góp ý của mọi người để chữ cải tiến 2 KY hoàn thiện hơn, anh Nhật chia sẻ.

Hiện hồ sơ của anh Hoàng Văn Nhật đã nộp lên Cục Bản quyền tác giả vào cuối năm 2020, đây là công trình nghiên cứu có sự khác biệt so với các tác giả trước đó. Anh Nhật rất mong cơ quan xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho bộ chữ cải tiến 2 KY. Nghiên cứu và ứng dụng được vào thực tế là quá trình dài.

Bộ chữ cải tiến chữ quốc ngữ của anh Hoàng Văn Nhật như đã phân tích là ý kiến của một cá nhân có thể có xuất phát từ mục đích tốt. Tuy nhiên, để điều đó có thể trở thành hiện thực, không phải đơn côi trong học thuật, phù hợp với đời sống văn hóa, thói quen… thì tác giả sẽ gặp rất nhiều phản ứng dữ dội từ dư luận. Đó là quy luật của sự phát triển, không tránh được.

Anh Nhật cũng cho biết thêm, các ký tự mới thay thế cho các chữ có mũ như Ê Ă Â Ô Ơ Ư và nhiều nghiên cứu khác sẽ được tác giả công bố trong thời gian tới. Với các nội dung đó, chúng tôi (PV) sẽ thông tin đến bạn đọc vào những bài tiếp theo.

Thành Đạt

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
Tiếp nối sự thành công của khóa tập huấn khu vực miền Bắc, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE) mới đây đã tổ chức lớp tập huấn “Truyền thông bảo tồn loài hoang dã” khu vực miền Nam tại Vườn quốc gia Cát Tiên.
Tin tức 1 giờ trước
Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 110 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng do có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.
Tin tức 1 giờ trước
Bưởi Tân Triều được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00031 vào ngày 14/11/2012, hiện do UBND huyện Vĩnh Cửu quản lý.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Trong giai đoạn 2022-2025, Hà Nội dự kiến chi gần 90 tỷ đồng, cử hàng trăm cán bộ, công chức đi học tập kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, Mỹ, Đức, Singapore... Con số trên chưa bao gồm kinh phí cử cán bộ đi đào tạo thành tiến sĩ, thạc sĩ ở trong và ngoài nước. 
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Theo Bộ Công Thương, ngày 25/7/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết luận sơ bộ của vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE