Giấc mơ sữa Việt Nam

Hé lộ ‘danh tính’ hai doanh nghiệp BĐS Hà Nội trúng thầu ‘đất vàng’ Đồng Nai với giá gần 3.000 tỷ đồng

Trong hai ngày 26 và 27/11 vừa qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đấu giá hai lô đất vàng tại huyện Long Thành và TP Long Khánh. Hai đơn vị trúng thầu lần lượt là CTCP Bất động sản STC Golden Land và CTCP Bất động sản Mỹ với tổng giá trị lên đến 2.855 tỷ đồng

Ngày 26-11, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã đấu giá khu đất hơn 23,4 ha tại xã Bình Sơn (H. Long Thành). Khu đất được quy hoạch thực hiện khu dân cư có giá khởi điểm là 914 tỷ đồng. Có 6 doanh nghiệp tham gia đấu giá khu đất, song Công ty CP bất động sản STC Golden Land (Hà Nội) đã trúng đấu giá với số tiền hơn 1.626 tỷ đồng.

Theo quy định, trong 4 năm đơn vị trúng đấu giá đất phải thực hiện dự án, nếu không sẽ bị thu hồi và nhà nước sẽ không bồi thường.

Ngày 27-11, khu đất 21,3 ha ở P.Bảo Vinh (TP. Long Khánh) đã được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm là 659 tỷ đồng. Có 5 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu giá đất. Khu đất được quy hoạch đất ở đô thị và đất thương mại dịch vụ. Dự kiến, khu vực này sẽ xây dựng nhà ở liên kế, biệt thự, nhà chung cư cao khoảng 17 tầng. Qua 3 vòng trả giá, Công ty CP Bất động sản Mỹ (Hà Nội) đã trúng đấu giá với số tiền 1.229 tỷ đồng.

Như vậy qua hai ngày đấu giá thì hiện tại cả hai khu đất với tổng diện tích gần 50 ha tại huyện Long Thành và TP Long Khánh đầu đã có chủ đó là Công ty CP bất động sản STC Golden Land và Công ty CP Bất động sản Mỹ. Điều đáng nói cả hai doanh nghiệp ‘thâu tóm’ hai lô đất trên đều đến từ Hà Nội.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty CP bất động sản STC Golden Land do ông Nguyễn Nam Chung làm người đại diện chỉ mới được thành lập từ ngày 19/7/2019. Doanh nghiệp này có địa chỉ tại Tầng 8, số 14 Trần Bình Trọng, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Đăng ký kinh doanh của CTCP Đầu tư Bất động sản STC Golden Land  

Còn Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ được thành lập năm 2007 do ông Nguyễn Đức An giữa chức Chủ tịch HĐQT có địa chỉ tại số 47, đường Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Đăng ký kinh doanh của CTCP Bất động sản Mỹ  

Như vậy, theo qui định, trong 4 năm đơn vị trúng đấu giá đất phải thực hiện dự án, nếu không sẽ bị thu hồi và Nhà nước sẽ không bồi thường.

Đồng thời theo kế hoạch, tỉnh Đồng Nai sẽ đấu giá khoảng 20 khu đất với tổng diện tích hơn 276 ha trong năm nay. Giá khởi điểm của các khu đất khoảng 2.400 tỉ đồng.

Số tiền thu được sẽ dùng để đầu tư một số tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai sẽ thực hiện nhiều cuộc đấu giá đất để huy động nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm  

Theo tìm hiểu, từ nay đến cuối năm, Đồng Nai sẽ đấu giá một số khu đất lớn tại huyện Thống Nhất, huyện Long Thành và TP Long Khánh. Đây là những địa phương có nhiều đất đai, có đường giao thông lớn, có thể tận dụng thu hồi đất hai bên đường giao cho Trung tâm phát triển quĩ đất tỉnh quản lí và đấu giá.

Ngoài ra, UBND tỉnh dự kiến qui hoạch thêm 89 khu đất khác ở các huyện, TP Biên Hòa và TP Long Khánh để tiến hành thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quĩ đất tỉnh quản lí và làm thủ tục đấu giá.

Vĩnh Linh (T/H)