Vinamilk

Hàng loạt xe Volkswagen dính lỗi hệ thống khoá điện bị triệu hồi trên toàn cầu, thị trường Việt Nam có bị ảnh hưởng?

(SHTT) - Theo đại diện Volkswagen Việt Nam khẳng định hãng đã liên hệ với công ty mẹ và khẳng định các mẫu xe do Volkswagen Việt Nam đều không nằm trong đợt triệu hồi này.

Hãng xe Đức Volkswagen vừa ra thông báo triệu hồi đối với 679.000 xe do liên quan tới lỗi hệ thống khoá điện.

Các dòng xe Volkswagen bị triệu hồi lần này gồm: Volkswagen GTI đời 2015-2019, Volkswagen Golf đời 2015-2016, Volkswagen Golf đời 2018-2019, Volkswagen Beetle đời 2012-2019, Volkswagen Beetle Convertible đời 2012-2019, Volkswagen Golf SportWagen đời 2017-2019 và Volkswagen Jetta đời 2011-2018.

trieu-hoi-Volkswagen-Beetle-Convertible

 Hãng xe Volkswagen của Đức đã phải chính thức công bố đợt triệu hồi hơn 679.000 chiếc Volkswagen dính lỗi hệ thống ổ khoá điện. 

Phía nhà sản xuất cho biết nguyên nhân của đợt triệu hồi lần này là do nút khởi động động cơ trên các mẫu xe này có thể đánh lửa (để khởi động động cơ) ngay cả khi hộp số không ở vị trí P.

Theo lý giải của Volkswagen, sự tích tụ của tạp chất silicate khiến tại các tiếp điểm của hệ thống khởi động đã khiến những chiếc xe nằm trong diện triệu hồi này có thể khởi động ngay cả khi hộp số đang không nằm ở vị trí P.

Trong số này, các mẫu Beetle, Jetta hiện đang có mặt tại Việt Nam có cùng thời gian sản xuất này. Tuy nhiên, theo đại diện Volkswagen Việt Nam khẳng định hãng đã liên hệ với công ty mẹ và khẳng định các mẫu xe do Volkswagen Việt Nam đều không nằm trong đợt triệu hồi này.Tuy nhiên, Volkswagen Việt Nam cũng cho biết sẽ sẵn sàng sửa chữa miễn phí đối với các mẫu xe thuộc diện phải triệu hồi được nhập khẩu vào Việt Nam theo dạng di chuyển tài sản, ngoại giao hoặc do công ty khác nhập khẩu.

Trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra thông báo triệu hồi đối với 375 xe Volkswagen Tiguan để kiểm tra và thay thế do lỗi lò xo hệ thống treo phía sau.

Số lượng xe Volkswagen Tiguan nằm trong đợt triệu hồi có thời gian sản xuất từ ngày 31/3/2017 đến ngày 20/11/2018.

Trên những xe Volkswagen Tiguan bị ảnh hưởng, trong quá trình sử dụng lò xo hệ thống treo phía sau có thể xuất hiện tiếng kêu do bị rạn nứt. Trong trường hợp xấu lò xo này bị gãy gây hư hỏng cho lốp, toàn bộ hệ thống treo sau và gây ra mất ổn định thân xe, có thể dẫn đến tai nạn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân được xác định là do trong giai đoạn sản xuất từ 31/3/2017 đến 20/11/2018, vật liệu chế tạo lò xo hệ thống treo phía sau lắp trên một số xe Volkswagen Tiguan có thể không cùng loại với vật liệu tiêu chuẩn.

Thời gian tiến hành triệu hồi bắt đầu từ ngày 15/7/2019-15/7/2021. Mỗi xe sẽ mất khoảng 1,2 giờ để kiểm tra và thay thế bộ phận bị lỗi.

Theo thông tin từ nhà phân phối Volkswagen tại Việt Nam, đến thời điểm này công ty chưa có ghi trường hợp hư hỏng nào xảy ra liên quan đến lò xo hệ thống treo phía sau trên các xe Tiguan bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Volkswagen quyết định thay mới các lò xo thuộc hệ thống treo sau. Thời gian kiểm tra, thay thế cho mỗi xe mất khoảng 1,2 giờ, mọi chi phí khắc phục liên quan đều được Volkswagen miễn phí cho các xe bị ảnh hưởng.

Đối với các xe Volkswagen Tiguan được nhập khẩu vào Việt Nam nhưng không thuộc danh sách triệu hồi mà Công ty TNHH Ôtô Thế Giới đã công bố (do nhập khẩu dạng di chuyển tài sản, ngoại giao, cá nhân hoặc do công ty khác nhập khẩu). Trường hợp được yêu cầu, Công ty TNHH Ôtô Thế Giới cùng các đại lý sẽ kiểm tra thông tin, nếu thuộc diện triệu hồi của Volkswagen AG, công ty sẽ tiến hành thay thế miễn phí theo chương trình triệu hồi đã công bố.

Linh San