SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hàng loạt sản phẩm thảo dược Trung Quốc bị thu hồi do tồn dư thuốc trừ sâu

14:14, 19/05/2022
(SHTT) - Trung Quốc đã cho thu hồi hai lô thuốc thảo dược Fructus Corni và Rhizoma Alismatis do phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu hữu cơ.

Sở Y tế Trung Quốc đã yêu cầu Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Dongxingtang Hongkong (Dongxingtang) và Công ty TNHH Thuốc Kwok Shing Hong (Kwok Shing Hong) tự nguyện các sản phẩm thuốc bao gồm Fructus Corni (số lô 20180301) và Rhizoma Alismatis (số lô 63022110).

Fructus Corni và Rhizoma Alismatis được chỉ định cho việc điều trị tăng đường huyết, rối loạn lipid máu, stress oxy hóa, tăng cholesterol máu và các bệnh chứng khác.

1

Fructus Corni và Rhizoma Alismatis với thành phần chính là sơn thù và trạch tả 

Trong quá trình xét nghiệm đã phát hiện mỗi kg Fructus Corni chứa 0,14 mg triazophos; mỗi kg Rhizoma Alismatis chứa 0,26 mg triazophos và 0,15 mg chlorpyrifos. Theo quy định của Hội đồng Y học Trung Quốc đưa ra, triazophos và chlorpyrifos là các chất không được phép sử dụng trong điều chế thuốc.

Triazophos và chlorpyrifos là các hợp chất thuốc trừ sâu gốc Organophosphate. Nếu các chất này đi vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng như chảy nước mũi, chảy nước mắt và tăng tiết nước bọt. Phơi nhiễm nghiêm trọng hơn có thể gây nôn mửa, chuột rút cơ bụng, co giật cơ.

Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể khiến nạn nhân bị tiêu chảy hoặc mờ mắt hoặc mù tạm thời. Trong trường hợp ngộ độc nặng, người bệnh có thể  bất tỉnh, mất kiểm soát bàng quang và ruột, co giật, khó thở và tê liệt.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Trung Quốc cho biết “Dựa trên mức dư lượng thuốc trừ sâu được phát hiện trong các mẫu sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi được sử dụng đúng liều lượng.  Tuy nhiên, nếu sử dụng triazophos hoặc chlorpyrifos trong thời gian dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cho đến nay chưa ghi nhận bất kì trường hợp đáng tiếc nào liên quan đến hai loại thuốc trên. Các cuộc điều tra đang được tiến hành”.

Theo mục 52 của Sắc lệnh Y tế Công cộng và Dịch vụ Thành phố, bất kì cá nhân, tổ chức nào bán các loại thuốc kém chất lượng sẽ phải chịu hình phạt tối đa 10.000 USD và ba tháng tù. Sau khi hoàn thành điều tra, Sở Y tế Trung Quốc sẽ làm việc với Bộ Tư pháp để truy tố trách nhiệm đối với các bên có liên quan.

Sở Y tế Trung Quốc khuyến cáo người tiêu dùng nên ngưng sử dụng các sản phẩm thuốc trên ngay lập tức. Nếu có các vấn đề về sức khỏe, người bệnh cần đến bệnh viện để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. 

Ngọc Hồng

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 phút trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả với mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính và Định lượng.
Tài sản trí tuệ 12 phút trước
(SHTT) - TV360 Viettel công bố là đơn vị đồng sở hữu bản quyền cùng FPT Play phát sóng và truyền thông giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2022, AFF U19 Championship 2022, thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định chính thức về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cua "Cà Mau". Được biết, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong công tác tăng cường thực hiện Kế hoạch đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã triệt phá nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái quy mô lớn.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nhà máy sản xuất chocolate lớn nhất thế giới nằm ở thị trấn Wieze (Bỉ) của Tập đoàn Thụy Sĩ Barry Callebaut đã phát hiện khuẩn Salmonella trong các sản phẩm. Vì vậy nhà máy đã dừng hoạt động sản xuất cho tới khi có thông báo mới.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE