Vinamilk

Hàng loạt quốc gia lớn châu Âu công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela

(SHTT) - Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Áo, Thụy Điển và Đan Mạch đã chính thức công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela. Nhóm quốc gia này cũng đưa ra tuyên bố rằng, Guaido có quyền tổ chức một cuộc bầu cử kể cả khi chính phủ của Nicolas Maduro không chấp thuận.

Động thái phối hợp từ các quốc gia lớn ở châu Âu này được đưa ra ngay sau khi thời hạn tám ngày để Tổng thống Nicolas Maduro tiến hành một cuộc bỏ phiếu mới kết thúc vào Chủ Nhật vừa qua.

Hàng loạt quốc gia lớn châu Âu công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela
Nhiều đồng minh của Mỹ ở châu Âu đã lên tiếng chính thức công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela

“Tây Ban Nha công nhận chủ tịch quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido, sẽ là tổng thổng lâm thời của Venezuela”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố sáng nay, đồng thời thúc giục Venezuela tiến hành một cuộc bầu cử tự do và công bằng càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt theo sau, với dòng trạng thái trên Twitter: “Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, Nicolas Maduro không phải là tổng thống Venezuela. Vương quốc Anh và các đồng minh Châu Âu, ở thời điểm hiện tại, chỉ công nhận Juan Guaido là tổng thống hiến pháp lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử đáng tin cậy có thể được tổ chức ở đất nước này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trên đài Inter rằng: “Guaido có năng lực và tính hợp pháp để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới tại Venezuela”. Le Drian cho biết Pháp sẽ tham khảo ý kiến cùng các đồng minh châu Âu về tình hình Venezuela, với mục tiêu hàng đầu là cuộc xung đột ở quốc gia này phải được giải quyết trong hòa bình.

Hàng loạt quốc gia lớn châu Âu công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela
Xung đột chính trị ở Venezuela, giữa Guaido và Maduro, thực ra được "giật dây" bởi các thế lực chính trị lớn phía sau

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Cho đến hết hôm qua, chính phủ của Maduro vẫn không cho thấy bất kì dấu hiệu nào của việc tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới. Do đó, Guaido là người mà Pháp công nhận là tổng thống lâm thời duy nhất của Venezuela và chúng tôi hy vọng anh ấy sẽ bắt đầu quá trình bầu cử càng sớm càng tốt.

Phát ngôn chính thức từ Kremli, trong khi đó, mô tả động thái của các quốc gia châu Âu kể trên là “can thiệp sai nguyên tắc Luật pháp quốc tế vào các vấn đề nội bộ của Venezuela”.

Sự can thiệp như vậy, theo phát ngôn viên của điện Kremli, không thể tạo ra nền tảng tốt nhất trong nỗ lực giải quyết của cuộc khủng hoảng mà người dân Venezuela đang phải trải qua.

Maduro, đang bị Mỹ và đồng minh buộc tội “điều hành quốc gia dưới chế độ độc tài, phá hoại nền kinh tế Venezuela trong nhiều năm” đã thách thức thời hạn của các quốc gia châu Âu đặt ra về việc bỏ phiếu Tổng thống mới, khi tuyên bố: ông là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela!

Hàng loạt quốc gia lớn châu Âu công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela
Tổng thống Venezuela - Maduro nhiều lần cáo buộc Mỹ âm mưu gây xáo trộn cuộc sống dân chủ ở đất nước ông

Quan điểm của Maduro trước sau như một: “Phe cánh hữu (đứng đầu là Guaido) đang cùng với thế lực thù địch Ngoại bang (giật dây bởi Mỹ) âm mưu gây xáo trộn cuộc sống Dân chủ ở Venezuela, chống lại chế độ hiến pháp và tự do của dất nước chúng ta”.

Tháng trước, Guaido, đứng đầu phe đối lập với Maduro, hiện đang kiểm soát quốc hội, tuyên bố mình là lãnh đạo tạm thời Venezuela, một động thái mà giới quan sát tin rằng sẽ gây ra sự chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia hàng đầu Thế giới.

TẦM HOAN