Vinamilk

Hàng loạt cửa hàng H&M bị đập phá vì quảng cáo phản cảm

(SHTT) - Toàn bộ cửa hàng H&M ở Nam Phi chiều 13/1 đã phải tạm đóng cửa vì dòng người phản đối sau quảng cáo phản cảm.

Mới đây, H&M đã đăng tải một hình ảnh quảng cáo thể hiện sự phân biệt chủng tộc gây bức xúc. Trong hình ảnh đó, công ty đã sử dụng một em bé da đen để quảng cáo cho mẫu áo mang dòng chữ "chú khỉ mát nhất trong rừng". Bên cạnh đó là hình ảnh một em bé da trắng mặc mẫu áo mang dòng chữ "Chuyên gia sinh vật học".

quangcao-7110-1515909462

 Hình ảnh bị cho là phân biệt chủng tộc của H&M.

Ngay sau khi thông tin này được phát tán, hãng thời trang Thụy Điển đã phải tạm đóng 17 cửa hàng ở Nam Phi vì thái độ đầy căm phẫn của người dân nơi đây. Họ biểu tình, đập phá và càn quét mọi store H&M tại Johannesburg - thành phố lớn nhất Nam Phi. Động thái tương tự cũng đang diễn ra ở khu Cape Town.

Không chỉ đập phá, nhiều người biểu tình còn tranh thủ "hôi của" tại các cửa hàng H&M. Đám đông quá khích đến mức cảnh sát tại đây phải sử dụng đến đạn cao su để lập lại trật tự.

hm

 

hm-bieu-tinh-3-1515911822577

Khung cảnh tan hoang bên trong các store của H&M 

Một thành viên của nhóm biểu tình phát biểu: "Đây là hậu quả mà H&M phải đối mặt khi dấy lên nạn phân biệt chủng tộc. Tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng thương hiệu này nên bị trục xuất ra khỏi Nam Phi." 

Một số người khác còn đặt câu hỏi sau việc đập phá của một số người dân ở Nam Phi như sau:

- Bạn có biết sau sự việc này, ai sẽ là người phải đi dọn dẹp đống đổ nát này không? Chính là những người da màu tại đó!

- Bạn có biết ai sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã để sự việc này diễn ra không? Chính những người da màu làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh tại đó.

- Bạn có biết ai sẽ bị mất việc vì những cửa hàng H&M tại đó đóng cửa không? Chính là những người nhân viên da màu đang làm việc tại đó.

- Và bạn có biết ai vẫn kiếm được rất nhiều tiền cho dù những chuyện này xảy ra không? Chính là H&M.

Trong một thông cáo, H&M cho biết "nhận thức rõ những sự việc xảy ra tại một số cửa hàng tại Nam Phi và đã tạm thời đóng cửa tất cả điểm bán tại quốc gia này".

"Không có nhân viên hay khách hàng nào của chúng tôi bị thương", H&M cho biết trong thông cáo. "Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình sát sao và sẽ mở cửa trở lại khi mọi thứ đã an toàn". 

H&M vẫn tiếp tục nỗ lực đưa ra lời xin lỗi tới người da màu trên toàn thế giới, và sẽ không để sự cố như vậy lặp lại trong tương lai.