Vinamilk

Hàng loạt cán bộ cao cấp bị cáo buộc liên quan tới gian lận kế toán, nội bộ Samsung rối loạn

(SHTT) - Sau 1 tuần sóng gió khi hàng loạt cán bộ điều hàng cao cấp bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến gian lận kế toán, nội bộ công ty này ngày cảng trở nên hỗn loạn.

Theo bài viết đăng trên trang Nikkei, chỉ trong tuần trước, hàng loạt nhà điều hành cao cấp của Samsung lần lượt bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến gian lận kế toán.

Sự việc này đã khiến nội bộ tập đoàn Samsung Electronics trở nên hỗn loạn và tình huống này có thể bị đẩy lên cao khi các công tố viên mở rộng điều tra nhằm vào Lee Jae-yong - con trai của chủ tịch Lee Kun Hee tập đoàn Samsung.

4681861_Lee_Jae-young

Lee Jaeyong - con trai của chủ tịch tập đoàn Samsung - Lee Kun Hee. 

Từ tháng trước, 2 phó chủ tịch cao cấp có tên Baek và Seo thuộc Samsung Bioepis - công ty liên doanh sản xuất dược phẩm của Samsung, đã bị bắt vì cáo buộc liên quan đến hành vi gian lận kế toán. Sau khi mở rộng điều tra, người thứ 3 tên Lee đã bị bắt ngay tối thứ 3 khi người này được cho là có hành vi phi tang các chứng cứ liên quan.

Cả 3 nhân vật trên đều là những nhân viên nằm trong hàng ngũ của Lực lượng chuyên trách - một nhóm có chức năng điều phối hoạt động kinh doanh giữa các công ty con, thực hiện các phi vụ mua bán, sáp nhập và khai phá các nguồn tăng trưởng mới.

4681884_Lee_Jae-yong_bi_bat

Lee Jaeyong bị bắt do các cáo buộc liên quan tới hành vi gian lận kế toán tại Samsung.

Vụ bê bối xảy ra ngay vào thời điểm nhạy cảm khi các chỉ số kinh doanh của Samsung đang bất ổn và có dấu hiệu sụt giảm. Các nhà phân tích cho rằng danh tiếng của Samsung sẽ bị ảnh hưởng vì vụ bê bối này. 

Ngoài ra, việc nổ ra bê bối tại thời điểm hiện tại cũng sẽ khiến Samsung vuột mất cơ hội tận dụng sự thất thế của một đối thủ lớn như Huawei để vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

Các công tố viên cho biết, họ đã theo đuổi vụ gian lận kế toán của Samsung kể từ tháng 11 năm ngoái sau khi cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc cáo buộc Samsung BioLogics gian lận 4 tỉ USD bằng cách thổi phồng giá trị của các đơn vị nghiên cứu.

4681887_Samsung_CT

 

Hiện tại. các công ty con của Samsung đang ở vào thời kỳ hỗn loạn. Giá chip nhớ rơi tự do gây tổn hại cho mảng kinh doanh bán dẫn của tập đoàn vốn chiếm đến 28% doanh thu. Lãi ròng của Samsung giảm hơn 60% xuống còn 6,23 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên năm 2019 so với cùng quý năm trước, phần lớn là do sự suy giảm của mảng chip nhớ, doanh số giảm 34% so với cùng kỳ.

Lâm An