Vinamilk

Hàng lậu “lên” theo mùa nước nổi

Mùa nước nổi bắt đầu tràn đồng các huyện biên giới đầu nguồn sông Hậu, sông Tiền của tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Đây là mùa “làm ăn” của người nông dân có thêm thu nhập từ đặc sản mùa lũ nhưng cũng lại là mùa “làm ăn” của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

12doiKiemsoatHaiquanAnGiangtuantramuanuocnoi_BaoHaiquan_Vn

 

Đường lậu xuôi dòng

Mùa này, dòng sông Tiền nơi đầu nguồn biên giới Đồng Tháp nước chảy băng băng mang theo phù sa ngầu đục. Chiều tối ngày 7/8 khi mọi người tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước vừa xong bữa cơm chiều thì nhận được tin báo có hàng lậu “xuôi dòng” qua biên giới. Chi cục liền nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với Biên phòng cửa khẩu băng ra dòng sông Tiền “đón lõng”. Nước lũ chảy mạnh khiến công tác theo dõi và phát hiện đối tượng rất khó khăn. Khoảng 19h30, tổ công tác phát hiện chiếc ghe máy như tin báo xuất hiện theo hướng từ Campuchia sang Việt Nam liền tiến hành truy đuổi và phương tiện này tăng tốc bỏ chạy. Cách cửa khẩu khoảng 1km thì lực lượng phối hợp đuổi kịp và áp sát. Các cán bộ chiến sỹ nhanh chóng lao sang ghe máy, buộc người điều khiển phải dừng phương tiện để kiểm tra.

Hiện nay, mùa nước nổi bắt đầu tràn đồng các huyện biên giới đầu nguồn sông Hậu, sông Tiền của tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Đây là mùa “làm ăn” của người nông dân có thêm thu nhập từ đặc sản mùa lũ nhưng cũng lại là mùa “làm ăn” của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.  Đường lậu xuôi dòng

Trong tháng 7 năm 2017, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ hàng hóa lậu trị giá trên 6,7 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ. Trong đó có trên 107.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu (tăng 32% so cùng kỳ), trên 168 tấn đường cát nhập lậu (tăng 3,8 lần so cùng kỳ). Mùa này, dòng sông Tiền nơi đầu nguồn biên giới Đồng Tháp nước chảy băng băng mang theo phù sa ngầu đục. Chiều tối ngày 7/8 khi mọi người tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước vừa xong bữa cơm chiều thì nhận được tin báo có hàng lậu “xuôi dòng” qua biên giới. Chi cục liền nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với Biên phòng cửa khẩu băng ra dòng sông Tiền “đón lõng”. Nước lũ chảy mạnh khiến công tác theo dõi và phát hiện đối tượng rất khó khăn. Khoảng 19h30, tổ công tác phát hiện chiếc ghe máy như tin báo xuất hiện theo hướng từ Campuchia sang Việt Nam liền tiến hành truy đuổi và phương tiện này tăng tốc bỏ chạy. Cách cửa khẩu khoảng 1km thì lực lượng phối hợp đuổi kịp và áp sát. Các cán bộ chiến sỹ nhanh chóng lao sang ghe máy, buộc người điều khiển phải dừng phương tiện để kiểm tra. 

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện dưới tấm bạt được che đậy cẩn thận là hàng trăm bao đường được chất đầy dưới khoang. Nhận thấy có dấu hiệu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, lực lượng phối hợp đã yêu cầu người điều khiển phương tiện đưa ghe và hàng hóa về chi cục để kiểm tra chi tiết. Tại đây, đối tượng khai nhận tên Lâm Tuấn Em, ngụ tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Số đường nói trên Tuấn Em khai nhận là 75 tấn, vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ, trị giá khoảng  1 tỷ đồng. Đây là vụ bắt giữ lượng đường kết tinh lớn nhất tại biên giới Đồng Tháp trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Văn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước cho biết: “ Đây là vụ bắt giữ đường có dấu hiệu nhập lậu lớn nhất trong những năm qua. Nghi ngờ đây là vụ các đối tượng sử dụng chiêu thức thay bao bì đường ngoại nhập bằng đường nội địa từ Campuchia và vận chuyển về Việt Nam để tiêu thụ nên chúng tôi đang tiến hành các bước xét hỏi, thẩm tra, giám định… để làm rõ vục việc, xử lý hiệu quả”. Ông Bình cho biết thêm, hiện tại khu vực biên giới huyện Hồng Ngự nước lũ đang bắt đầu lên cao, các đối tượng lợi dụng nước chảy mạnh, đêm tối sử dụng phương tiện thủy để vận chuyển số lượng lớn các mặt hàng như đường, thuốc lá để “vượt biên” nên Chi cục đã triển khai các biện pháp kiểm soát đặc thù trong mùa nước nổi để kịp thời bắt giữ các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Còn tại sông biên giới Bình Di, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình cũng đang vất vả tuần tra kiểm soát mùa nước, kịp thời bắt giữ các vụ vận chuyển đường lậu “sang sông”. Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, phối hợp với Trạm Kiểm soát – Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình trong khi tuần tra, kiểm soát trên sông Hậu đoạn ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, đã phát hiện một xuồng máy đang chở đường lậu từ Campuchia sang Việt Nam nên tiến hành truy đuổi. Nhắm không thể chạy thoát, các đối tượng điều khiển xuồng máy bỏ phương tiện và tang vật, nhảy xuống sông, bơi về phía Campuchia trốn thoát. Tổ công tác đã áp tải phương tiện và số đường trên xuồng máy về trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình để kiểm tra chi tiết. Qua kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình xác định chiếc xuồng máy này vận chuyển 34 bao đường nhãn hiệu Thái Lan, tổng trọng lượng hơn 1,6 tấn.

12_BaoHaiquan_Vn66479929

Tang vật và phương tiện của vụ 75 tấn đường lậu do Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước bắt giữ, ngày 7/8. 

Thuốc lá lậu tiếp tục “chảy” qua biên giới

Ngoài mặt hàng đường, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu hiện nay đang tận dụng địa hình nước lũ tràn đồng, sử dụng vỏ lãi chạy tốc độ cao băng trên đồng nước để đưa thuốc lá vào tập kết dọc biên giới. Khó khăn của lực lượng Hải quan hiện nay là mực nước lũ này chưa thể sử dụng cano để truy đuổi nên các đối tượng càng “tranh thủ”. Tuy nhiên, theo một cán bộ hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên cho biết thì lực lượng chức năng vẫn có cách để kiểm soát, bắt giữ trong thời điểm này. Rạng sáng này 2/8, sau khi nhận tin báo có hàng lậu tập kết sau khi băng đồng nước vào nội địa, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu Tịnh Biên tiến hành triển khai lực lượng để bắt giữ. Tại khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, tổ công tác phát hiện một nhóm người đang giữ những bao hàng nghi vấn là thuốc lá lậu nên đã tiếp cận. Các đối tượng đã nhanh chóng bỏ chạy, bỏ lại 600 gói thuốc lá ngoại các nhãn hiệu Nelson, Ram. Liên quan đến thuốc lá lậu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương- Cục Hải quan An Giang cũng đã bắt giữ 1.750 gói thuốc lá các nhãn hiệu Hero, Ram, Bayon, Nelson… Vụ việc này bị Chi cục phát hiện, bắt giữ khi tiến hành tuần tra kiểm soát khu vực cánh gà cửa khẩu. Nhóm cửu vạn đang “băng đồng”sau khi phát hiện lực lượng Hải quan đã quăng lại số thuốc lá nói trên, bỏ chạy về Campuchia. 

Còn tuyến sông biên giới Sở Thượng trên địa bàn huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp mùa này nước lũ cũng đang bắt đầu chảy mạnh, các kho hàng bên kia sông vẫn tiếp tục hoạt động đưa hàng qua sông, chủ yếu là thuốc lá lậu. Trên tuyến này, hiện nay Đội Kiểm soát Hải quan và Chi cục Hải quan Sở Thượng (Cục Hải quan Đồng Tháp) cũng đang triển khai các biện pháp kiểm soát mùa nước nổi. Ông Lê Văn Tám, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát Cục Hải quan Đồng Tháp cho biết, do đặc thù mùa nước nên các đối tượng đang tận dụng địa hình để vận chuyển thuốc lá lậu sang sông Sở Thượng, sau đó đưa nhanh vào nội địa bằng xe gắn máy xoáy nòng, xe buýt, xe khách để tiêu thụ. Chiều ngày 8/8, Đội Kiểm soát Hải quan đã bắt giữ 700 gói thuốc lá ngoại nhập lậu tại địa bàn phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự. Lúc bắt giữ, các đối tượng đang đai vác đã quăng lại tang vật, đi vào khu dân cư trốn thoát. Từ đầu năm đến nay, Đội Kiểm soát Hải quan đã bắt giữ khoảng 8.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.

Nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng cao. Đường và thuốc lá lậu vẫn đang theo con nước nhập lậu qua biên giới. Công tác chống buôn lậu của lực lượng hải quan các tỉnh đầu nguồn biên giới tiếp tục vất vả trong mùa nước này. 

Theo báo Hải Quan