SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Hãng dược Sun Pharma thắng kiện trong tranh chấp sử dụng tên thương hiệu

10:45, 15/03/2023
(SHTT) - Mới đây, toà án tối cao Delhi, Ấn Độ đã đưa ra phán quyết công nhận hợp pháp 3 nhãn hiệu nổi tiếng gồm “Sun/Sun Pharma/Sun Pharmaceuticals” thuộc về công ty dược đa quốc gia Sun Pharma có trụ sở tại Ấn Độ trong vụ kiện về sử dụng tên thương hiệu.

Thẩm phán Amit Bansal cho biết, hãng dược Orison Pharmaceuticals đang sử dụng tên thương mại 'Orison/Orison Pharma/Orison Pharmaceuticals', tương tự như 3 tên thương mại được bảo hộ nhãn hiệu của Sun kể trên.

Theo thông tin từ toà án, hãng dược đã tiếp thị thuốc và công thức thuốc tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, đã có 45 cơ sở sản xuất trên 6 lục địa và 20 trung tâm nghiên cứu với hơn 30.000 lực lượng lao động đa văn hóa mạnh mẽ đến từ hơn 50 quốc tịch khác nhau. Công ty đứng vị trí số 1 trong ngành dược phẩm ở Ấn Độ, hãng xây dựng thương hiệu với 11 chuyên ngành khác nhau và là công ty dược phẩm đa quốc gia lớn thứ 4 thế giới. 

Sau khi phát hiện tên thương hiệu của mình bị dùng song song, phía công ty Sun Pharmaceutical đã đệ đơn kiện lên toà án. Hãng dược đa quốc gia này đưa ra lời biện hộ mong muốn bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết cấm vĩnh viễn việc Orison Pharmaceuticals sử dụng tên thương mại “Orison/Orison Pharma/Orison Pharmaceuticals” và tuyên bố nhãn hiệu “Sun/ Sun Pharma” là “nhãn hiệu nổi tiếng”. 

th7

 

Bồi thẩm đoàn đã chú ý đến chi tiết Sun Pharmaceuticals bắt đầu tiếp thị các sản phẩm dược phẩm dưới tên thương mại “Sun/Sun Pharma/Sun Pharmaceuticals” từ năm 1978 đến nay. 

Ngoài ra, toà án còn cho biết công ty đã gây dựng nỗ lực nhất quán trong việc bảo vệ các quyền theo luật pháp đối với tên thương mại “Sun/Sun Pharma/Sun Pharmaceuticals” và đảm bảo thực hiện lệnh cấm, đính chính chống lại các bên khác nhau sử dụng nhãn hiệu hoặc tên thương mại tương tự như của Sun Pharmaceutical.

Với những thông tin trên, toà án tối cao Delhi đã ra phán quyết công nhận “Sun Pharma” là tên nhãn hiệu nổi tiếng của Sun Pharmaceutical. 

Tại Việt Nam, không chỉ tên thương hiệu trùng nhau gây ra nhầm lẫn, đi cùng với đó là sản phẩm giả, nhái kém chất lượng. Điển hình, mới đây, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra một điểm chứa trữ trong khu đô thị Times City, phát hiện gần 3 tấn thực phẩm chức năng và nguyên liệu làm thuốc không rõ nguồn gốc xuất. Toàn bộ số thuốc này đựng trong các bao tải, túi lớn, không có bao bì, nhãn mác. Chủ cơ sở cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh kinh doanh hợp pháp sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng.

Hiện nay tình trạng hàng giả nhãn hiệu nổi tiếng đang trở nên phổ biến trên thị trường, thông qua các kênh bán hàng online và các kênh phân phối không chính thống khác. Các nhãn hiệu thường bị nhái nhãn như: Gucci, Adidas, Nike, Chanel, Burberry, Louis Vuitton… bởi độ nhận diện cao, hút người tiêu dùng. Những nhãn hiệu này được gắn mác ở các mặt hàng như trang sức, túi xách, mỹ phẩm, giày dép, nịt… với giá rẻ, đa dạng hình thức phân phối số lượng lớn ra thị trường đã trực tiếp gây tác động tiêu cực tới môi trường kinh doanh. 

Hải Hà

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Báo Bangkok Post đưa tin các quan chức Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan QLTT tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một cơ sở trên địa bàn đang tàng trữ 2,5 tấn gà đông lạnh nhập lậu và lập biên bản vi phạm hành chính do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và thương mại.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 377,5 triệu đồng đối với 03 cơ sở kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ trên địa bàn có hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó phát hiện và thu giữ 1.800 đôi giày, dép giả mạo nhãn hiệu Crocs và NIKE. Trước đó, tại Hải Dương, 5.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike cũng được ngăn chặn kịp thời.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 14/6, Bộ Công Thương phối hợp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tổ chức hội thảo “Chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống: Thực trạng và giải pháp trong tình hình mới”.