SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 17/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hàn Quốc: Tiêm trộn vaccine cho hiệu quả sản sinh kháng thể cao gấp 6 lần

15:49, 27/07/2021
(SHTT) - Hàn Quốc mới đây đã công bố thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và vaccine của Pfizer/BioNTech trên gần 500 nhân viên y tế và cho biết, việc tiêm trộn vaccine sản sinh lượng kháng thể cao gấp 6 lần so với việc chỉ tiêm vaccine AstraZeneca cho cả 2 mũi.

Sau khi WHO lên tiếng khuyến cáo không nên thực hiện tiêm trộn vaccine COVID-19 đối với người, đã có không ít các nghiên cứu chỉ ra kết quả ngược lại. Mới đây nhất, Hàn Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu thực hiện trên 499 nhân viên y tế và cho thấy, việc tiêm kết hợp mũi đầu là vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca và mũi hai là vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp sản sinh nhiều kháng thể hơn gấp 6 lần so với việc tiêm cả hai mũi là vaccine của AstraZeneca.

Cụ thể, trong thử nghiệm này, đã có 100 người được tiêm hai mũi vaccine kết hợp, 200 người nhận hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech và số còn lại nhận hai mũi vaccine của AstraZeneca.

ttxvntiem_2_mui

 

Kết quả cho thấy, tất cả những người được tiêm đều sản sinh kháng thể để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập các tế bào và tự sao chép. Ở nhóm được tiêm kết hợp một mũi vaccine của AstraZeneca và một mũi vaccine của Pfizer, lượng kháng thể sản sinh tương đương với nhóm được tiêm cả hai mũi vaccine của Pfizer.

Nghiên cứu của Hàn Quốc cũng xác định được với biến thể Alpha, phát hiện lần đầu tiên tại Anh, hiệu quả bảo vệ ghi nhận ở các nhóm đều không suy giảm.

Trong khi đó, với các biến thể Beta (lần đầu tiên tại Nam Phi), Gamma (lần đầu tiên tại Brazil) và Delta (lần đầu tiên tại Ấn Độ), hiệu quả bảo vệ ghi nhận ở các nhóm giảm trong khoảng tương ứng từ 2,5 đến 6 lần.

Trước đó, vào tháng 6/2021, Anh cũng công bố một nghiên cứu cho kết quả tương tự, trong đó việc tiêm mũi một là vaccine của AstraZeneca và mũi hai là vaccine của Pfizer tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn việc tiêm mũi một là vaccine của Pfizer và mũi hai là vaccine của AstraZeneca.

Israel-1613401932178

 

Các nước khác như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... cũng đã áp dụng kết hợp hai loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế mới đây cũng có văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vaccine Comirnaty do Pfizer sản xuất cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca. Trong văn bản này, Bộ Y tế cũng lưu ý: "Việc tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 và vắc xin BNT162b2 mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng".

Thái An

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Pfizer Nhật Bản cho biết chất lạ màu trắng phát hiện trong vaccine Covid-19 không ảnh hưởng đến độ an toàn hay chất lượng.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế đã khẳng định nếu hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell nhập về Việt Nam vẫn nằm trong khoảng cho phép và đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Theo quy định mới của TP. Hà Nội, kể từ trưa ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh… tại 19 quận, huyện, thị xã sẽ được hoạt động trở lại, với điều kiện phải trang bị điểm quét mã QR. Vậy làm sao để có được mã QR này?
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, đội ngũ trí thức Việt Nam nói chung và trí thức khoa học và công nghệ nói riêng đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên nền khoa học và công nghệ nước nhà vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang xây dựng phương án hoạt động trở lại vận tải công cộng và vận tải khách liên tỉnh.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga