SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hàn Quốc: Phát triển thành công màn hình điện thoại 'bất tử'

12:17, 31/12/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã tìm ra giải pháp mới giúp tạo ra những màn hình điện thoại thông minh có thể tự hàn gắn khi bị rạn nứt.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết qua thử nghiệm, các nhà khoa học chứng minh được rằng việc bổ sung dầu lanh theo dạng vi nang với vật liệu polymide không màu để tạo ra màn hình điện thoại có khả năng tự phục hồi. Theo đó, khi màn hình bị nứt vỡ, dầu lanh sẽ tự tỏa ra để xử lý thiệt hại.

Nghiên cứu được thực hiện với sự dẫn dắt của Tiến sĩ Yong-Chae Jung tại Viện Vật liệu tổng hợp tiên tiến thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). 

Theo mô tả, màn hình điện thoại tự lành bao gồm hai lớp, lớp đầu tiên có tinh dầu lanh trong khi lớp dưới là nhựa trong CPI - vật liệu chính được sử dụng để chế tạo màn hình điện thoại hiện nay.

Dầu lanh không màu và thường rắn lại trong môi trường nhiệt độ phòng. Quá trình tự lành có thể diễn ra trong nhiều giờ nhưng sẽ được đẩy nhanh trong môi trường nhiệt độ cao và có tia UV. Do đó, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã tạo ra những viên nang dầu lanh và trộn chúng với silicone và phủ lên nó vật liệu polymide không màu.

Researchers Develop Phone Display That Can SelfHeal

 

Sản phẩm cuối của quá trình trên là một màn hình khi bị hư hỏng sẽ có các viên nang siêu nhỏ bật ra làm dầu hạt lanh chảy vào các khu vực bị hỏng, sau đó cứng lại và giúp các khu vực bị tổn thương được lành lại. Các nhà nghiên cứu cho biết quá trình “tự phục hồi” này có thể hàn gắn 95% các vết nứt trong 20 phút.

Trước đó, vào tháng 10/2020, AppleInsider đã phát hiện chiếc iPhone gập sắp tới sẽ có màn hình “tự lành” có thể tự động trở về trạng thái ban đầu mà không để lại nếp gấp cũng như các vết trầy trong sáng chế mới của Apple.

foldable-iphone-screen-patent

Hình ảnh mô tả sáng chế màn hình tự lành của Apple 

Bằng sáng chế có tên là “Thiết bị điện tử với lớp phủ màn hình linh hoạt”, cho thấy cách mà màn hình có thể giảm thiểu tối đa hư hại và đồng thời nó sẽ làm gì đó khi mà có các vết hư hại. Theo mô tả thì các khu vực linh hoạt sẽ có khả năng di chuyển và “tự làm lành”, nhưng chưa rõ Apple sẽ làm cách nào để có thể có được tính năng này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Em Nguyễn Minh Nhật Huy, học sinh lớp 11 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mới đây đã phát triển thành công phần mềm có thể cảnh báo tin giả cho người dùng internet.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông tin tại hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái Đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ", các chuyên gia cho biết Việt Nam sẽ phát triển hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất nhằm đáp ứng nhu dầu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Qua gần 3 năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm, hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã thành công trong việc sản xuất giống vải thiều không hạt, quả to, mã đẹp, giòn ngọt đặc trưng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mercedes-Benz Việt Nam đang triệu hồi 76 chiếc xe sang của hãng do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE