SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hàn Quốc ngăn chặn nguy cơ bỏ quên học sinh trên xe đưa đón như thế nào?

16:30, 07/08/2019
(SHTT) - Tại Hàn Quốc, tất cả các phương tiện đưa đón học sinh đều bắt buộc phải trang bị một hệ thống công nghệ có tên "phát hiện trẻ ngủ" để đảm bảo không có em nhỏ nào bị bỏ quên trên xe. Bất cứ trường học nào không đảm bảo được quy tắc này đều sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tại Hàn Quốc trước đây đã từng xảy ra các vụ việc đau lòng tương tự như cái chết đau lòng của nam sinh 6 tuổi trường Gateway mới xảy ra. Cụ thể, vào năm 2016, một bé trai 3 tuổi sống tại thành phố Gwangju đã bị hôn mê và phải cấp cứu sau 7 giờ bị bỏ quên trên xe đưa đón. Tới tháng 7/2018, một bé gái 4 tuổi ở Dongducheon, phía bắc Seoul đã tử vong sau khi bị bỏ lại một mình trên xe buýt của trường.

Sau những vụ việc đau lòng trên, hàng nghìn công dân Hàn Quốc đã ký đơn trực tuyến trên trang web của Nhà Xanh yêu cầu chính quyền có biện pháp mạnh tay để đảm bảo an toàn cho học sinh trên các chuyến xe đưa đón của trường học.

childSafety-schoolbussafety-1024x500-1024x500

 

Để ngăn chặn những sự việc đau lòng tương tự có thể lặp lại, vào cuối năm 2018, hệ thống "sleeping child check" lần đầu được đưa vào thử nghiệm và lắp đặt trên 53 xe đưa đón của các trường tiểu học công lập ở thủ đô Seoul.

Tới 17/4 năm nay, Hàn Quốc đã chính thức đi vào thực hiện quy định trong bộ luật giao thông sửa đổi, theo đó, chính phủ yêu cầu tất cả các trường học, cơ sở chăm sóc trẻ phải lắp đặt hệ thống "sleeping child check" trên tất cả các xe đưa đón để tránh trường hợp trẻ em ngủ quên bị bỏ lại một mình trên xe.

Trong vòng 3 phút sau khi xe dừng hẳn, tài xế sẽ đi một vòng kiểm tra rồi nhấn nút ở cuối xe. Hệ thống "sleeping child check" sau đó sẽ tự động phát hiện học sinh còn sót lại nhờ vào các thiết bị được gắn ở cả trong và ngoài xe.

201803021134079041

 

Kết quả kiểm tra ngay lập tức sẽ được hệ thống báo tới điện thoại của tài xế, phụ huynh và quản trị viên tại trường.

Trong trường hợp người lái xe không thực hiện các bước kiểm tra, hệ thống cũng sẽ gửi cảnh báo đến cha mẹ học sinh và nhà trường. Tài xế không thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra này có thể bị phạt tiền lên tới 130.000 won (khoảng 100,8 USD).

Bộ Giáo dục và Phúc lợi Hàn Quốc cam kết hỗ trợ chi phí để thúc đẩy việc lắp đặt thiết bị an toàn trên xe buýt trường học. Năm 2018, chính quyền Seoul đã phân bổ ngân sách 4,09 tỷ won (khoảng 3,67 triệu USD) để lắp gần 60 “sleeping child check” trên xe đưa đón học sinh.

Tại một số quốc gia khác, công nghệ ngăn chặn nguy cơ trẻ em tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón cũng được áp dụng rất tích cực.

NEWS_150929648_EP_1_IIOYBIGNERNA

 

Từ năm 2016, chính phủ Australia bắt đầu tìm kiếm, nghiên cứu công nghệ mới sau hàng loạt vụ trẻ em tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt của trường.

Theo The Age, từ đầu năm 2018, hơn 440 xe buýt trường học tại bang Victoria được trang bị các thiết bị quét hành khách trên xe hay còn gọi là "hệ thống kiểm tra trẻ em".

Công nghệ này yêu cầu tài xế và người giám sát đi ra phía sau xe buýt và quét đầu đọc thẻ sau khi kiểm tra xong khu vực cửa học sinh xuống để đi vào trường.

Thiết bị cũng quét thông tin học sinh lên, xuống mà phụ huynh và nhà trường có thể truy cập dữ liệu này.

Một số nhà cung cấp xe buýt cũng triển khai công nghệ cho phép phụ huynh và giáo viên nhìn thấy vị trí chính xác của xe buýt khi học sinh được đưa đến và rời trường.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.