SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

HaLow - Công nghệ Wifi của tương lai

16:55, 22/11/2021
(SHTT) - Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) mới đây đã công bố tiêu chuẩn Wifi mới có tên HaLow cho phép thiết bị thông minh có thể phủ sóng tới 1km nhưng tiết kiệm năng lượng hơn.

Cụ thể, mới đây, Liên minh Wifi đã công bố tiêu chuẩn Wifi mới có tên Halow giúp thiết bị thông minh có thể truyền tín hiệu Wifi băng tần dưới 1GHz với phạm vi tối đa lên tới 1km, vượt xa các chuẩn Wifi đã tồn tại trước đây. Đặc biệt, công nghệ mới còn được cam kết sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn so với các tiêu chuẩn tiền nhiệm.

Theo mô tả, Wifi HaLow truyền tín hiệu ở tần số 900 MHz, thấp hơn so với băng tần 2,4 GHz hay 5 GHz mà các mạng Wi-Fi gia đình đang sử dụng. Trong khi tần số cao phục vụ truyền nhiều dữ liệu cùng lúc, tần số thấp giúp phạm vi phủ sóng rộng hơn, phù hợp cho các cảm biến thông minh cần truyền dữ liệu bằng Wi-Fi ở khoảng cách xa.

Wi-Fi-HaLow

Wi-Fi HaLow (802.11ah) có thể truyền tín hiệu ở phạm vi xa với băng tần thấp hơn. (Ảnh: Juxtology). 

Ngoài ra, các cảm biến dùng pin sẽ có thời gian sử dụng lâu do Wi-Fi HaLow tiêu tốn năng lượng ít hơn. Điều này giúp Wi-Fi Alliance sẽ giúp các thiết bị đeo cá nhân hay đồng hồ đo đạc có thể kéo dài thời gian sử dụng hơn so với việc sửu dụng các công nghệ hiện có.

Cải tiến của Wi-Fi HaLow phù hợp cho các thiết bị Internet of Things (IoT) trong lĩnh vực gia đình, công nghiệp và nông nghiệp. Theo CNET, đang có 13,8 tỷ thiết bị IoT hoạt động trên thế giới, dự báo con số sẽ tăng gần gấp đôi lên 30 tỷ vào năm 2025.

Wi-Fi-HaLow-1

 

"Wi-Fi Certified HaLow mở rộng vai trò dẫn đầu của Wi-Fi trong lĩnh vực IoT, phục vụ các mục đích sử dụng cần phạm vi xa và tiêu thụ ít năng lượng", Edgar Figueroa, Chủ tịch Wi-Fi Alliance cho biết chuẩn Wi-Fi mới sẽ dành cho việc ứng dụng thiết bị IoT trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh một số cải tiến, Wi-Fi HaLow vẫn tích hợp các tính năng Wi-Fi khác như bảo mật WPA3, cài đặt đơn giản và có thể đồng bộ vào mạng IP hiện có.

Trước đó, vào đầu năm 2021, giao thức Amazon Sidewalk cũng đã ra mắt với vai trò là giải pháp cho phép truyền dữ liệu với phạm vi xa, tiêu thụ ít năng lượng dựa trên Bluetooth LE và LoRa. Tuy nhiên, các thiết bị cần tích hợp mạch giao tiếp LoRa để kết nối tầm xa. Trong khi đó, Wi-Fi HaLow chỉ yêu cầu chip Wi-Fi hỗ trợ chuẩn này.

Phil Soli, Giám đốc Nghiên cứu IDC cho biết Wi-Fi HaLow đã được trang bị cho camera an ninh và tablet trong lĩnh vực công nghiệp, dự kiến triển khai phổ biến cho mục đích thương mại vào năm 2022, bao gồm những thiết bị nhà thông minh, dự án thành phố thông minh và thị trường bán lẻ.

 Linh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Roche Chemical Establishments thông báo, công ty đang nghiên cứu 3 bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford Motor Company thông báo triệu hồi 39.013 chiếc SUV tại Mỹ sau khi có báo cáo về 16 vụ cháy động cơ xe Ford Expedition và Lincoln Navigator.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một dự án có tên Vườn Nemo - khu vườn trồng rau củ và thảo mộc ở độ sâu 40m dưới mặt nước đã được triển khai và thu về kết quả tích cực. Mô hình vườn trông này được khẳng định có thể giúp thế giới giải quyết cơn khát lương thực trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hơn 9.570 chiếc xe điện Porsche Taycan sản xuất từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2021 vừa được ra thông báo triệu hồi do lỗi điều chỉnh hàng ghế trước khiến dây điện bị hỏng, ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của xe.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV