SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Hải Quan Quảng Ninh kiện toàn và nâng cao chất lượng

21:45, 17/06/2024
(SHTT) - Năm 2024, Cục Hải quan được tỉnh giao thu ngân sách nhà nước trên 13.000 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, Cục đã yêu cầu các Chi cục, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh CCHC, hiện đại hóa hải quan, thu hút doanh nghiệp để tăng thu ngân sách, đồng thời thực hiện các giải pháp chống thất thu ngân sách.

 Với nhiều giải pháp tích cực, dự kiến 6 tháng đầu năm, Cục Hải quan tỉnh đạt số thu ngân sách trên 9.400 tỷ đồng, bằng 76% dự toán được giao, bằng 121% so với cùng kỳ.

1

Công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả thực hiện giải quyết thủ tục XNK hàng hóa cho doanh nghiệp 

Năm 2024, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cẩm Phả được giao số thu ngân sách 6.886 tỷ đồng, chiếm trên 50% số thu của toàn Cục Hải quan. Để đạt số thu ngân sách được giao, ngay từ đầu năm, Chi cục đã chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chương trình, kế hoạch trọng tâm năm 2024, đặc biệt là tập trung rà soát, nắm chắc các nguồn thu, nhất là tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Trong công tác giám sát quản lý, Chi cục tích cực phổ biến, quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của bộ, ngành, tỉnh và Cục Hải quan Quảng Ninh về tăng cường công tác kiểm tra giám sát hải quan; giải quyết kịp thời, dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp mở tờ khai xuất nhập khẩu tại địa bàn quản lý. Với các giải pháp tích cực, dự kiến 6 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cẩm Phả đạt số thu ngân sách trên 4.000 tỷ đồng, đạt trên 60% dự toán năm.

Ông Ngô Xuân Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cẩm Phả cho biết: Bên cạnh các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách, thì những tác động của thị trường, nhất là từ mặt hàng than nhập khẩu đã góp phần quan trọng giúp tăng thu ngân sách của Chi cục. Năm 2024, dự kiến số lượng than nhập khẩu qua địa bàn Chi cục quản lý sẽ khoảng từ 17 đến 20 triệu tấn. Ngay từ những tháng đầu năm, lượng than nhập khẩu đã tăng cao, bởi vậy, trong số hơn 4.000 tỷ đồng số thu của Chi cục trong 6 tháng đầu năm, thì số thu từ mặt hàng than nhập khẩu chiếm tỷ trọng trên 90% số thu của Chi cục.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh, ngay từ đầu năm, các Chi cục, phòng tham mưu đã đẩy mạnh các giải pháp để tăng thu ngân sách. Trong đó, tập trung áp dụng cơ chế một cửa quốc gia cho tất cả các thủ tục liên quan đến hàng hóa XNK, quá cảnh và phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh; tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp theo địa bàn quản lý, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI). 

2

Hoạt động XNK hàng hóa tại lối mở Km 3 + 4 Hải Yên, thành phố Móng Cái 

Ông Nguyễn Thế Việt, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hòn Gai cho biết: Nhằm đảm bảo số thu ngân sách được giao, cùng với các biện pháp tăng thu, Chi cục cũng triển khai nhiều giải pháp chống thất thu ngân sách thông qua giám sát việc thực hiện thủ tục hải quan, quản lý thuế, kiểm tra sau thông quan, đấu tranh phòng chống buôn lậu.

Với những giải pháp đồng bộ trong tăng thu, chống thất thu ngân sách, dự kiến 6 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan tỉnh đạt số thu ngân sách trên 9.400 tỷ đồng, bằng 76% dự toán được giao, bằng 121% so với cùng kỳ. Kết quả trên đã đóng góp quan trọng vào tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

3a

Lực lượng hải quan tuần tra trên biển. 

Ông Trần Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, Cục Hải quan tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quyết liệt triển khai kịch bản thu ngân sách năm 2024. Trong đó, rà soát các nguồn thu còn dư địa, tiềm năng để khai thác tăng thu; chống thất thu. Phối hợp với các ngành chức năng tại cửa khẩu triển khai hiệu quả các giải pháp thu hút doanh nghiệp, tăng lượng hàng làm thủ tục qua địa bàn, đẩy nhanh tốc độ thông quan, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, lối mở. Kiện toàn và nâng cao chất lượng Tổ quản lý, tăng thu để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Chủ động nghiên cứu đề xuất với các cấp có thẩm quyền giải quyết các khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của các doanh nghiệp.

Quốc Thắng

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 17 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.