Hà Nội: Triệt phá đường dây sàn xuất, buôn bán hơn 100 tấn thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, thông qua công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP Hà Nội đã triệt phá thành công chuyên án sản xuất, kinh doanh và phân phối hơn 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả do vợ chồng Phạm Ngọc Tiến và Đoàn Thị Nguyệt (cùng sinh năm 1988, trú tại KĐT Xa La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) cầm đầu.

Các đối tượng khai nhận đã sản xuất, buôn bán hàng giả từ năm 2020 và bán trên tất cả các hiệu thuốc, bệnh viện rải rác trên toàn quốc.
Đối tượng Phạm Ngọc Tiến đã chỉ đạo Lương Thị Yến (kế toán công ty) thành lập 17 công ty trong đó có 6 công ty có chức năng nhập khẩu hàng hóa, 11 công ty có chức năng phân phối hàng hóa trong nước.
Thời gian đầu, nhóm đối tượng chỉ nhập các loại thực phẩm chức năng do nước ngoài sản xuất về phân phối trong nước. Tuy nhiên, khi thấy thị trường phản hồi tốt, bán được nhiều hàng, Tiến đã mua nguyên liệu, gia công hàng trong nước sau đó gắn mác nhập loại để bán ra thị trường kiếm lợi.

Với nền tảng là dược sĩ, Tiến đã tự tạo công thức, mua nguyên liệu trong nước và giao cho nhân viên không có chuyên môn phối trộn, đóng gói thành các sản phẩm thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả.
Tiến còn lập xưởng sản xuất hàng giả tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và công ty in ấn tại Vĩnh Phúc để phục vụ việc sản xuất bao bì giả. Vỏ lọ, vỏ hộp được đặt in với thông tin thể hiện xuất xứ từ các nước như Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ. Ngoài ra, tem nhãn phụ được nhóm đối tượng thuê nhân công dán tại xưởng ở Hưng Yên và kho hàng ở quận Hà Đông.
Mặt khác, nhóm đối tượng vẫn duy trì việc nhập khẩu một lượng hàng từ nước ngoài để hòng che mắt người tiêu dùng và hợp pháp giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Thời gian qua, khi các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra đối với các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các đối tượng đã có hành vi tẩu tán hàng hóa, đem cất giấu ở nhà dưới quê để tránh bị kiểm tra.
Ngày 7/5/2025, Phòng PC03 đã phá án và đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp gần 20 điểm liên quan đến ổ nhóm này là nơi sản xuất, gia công, cất giấu, tiêu thụ hàng hóa rải rác trên 20 tỉnh thành trong toàn quốc. Kết quả, lực lượng chức năng đã thu giữ số lượng hàng giả ước tính hơn 100 tấn, bao gồm thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả với khoảng 100 mã sản phẩm khác nhau.
Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất hàng giả, cùng nhiều tài liệu, điện thoại, máy tính liên quan.

Bước đầu xác định, các công ty của Tiến và Nguyệt đã xuất bán hàng giả cho hàng trăm đơn vị, tổ chức, cá nhân trên cả nước.
Các đối tượng khai nhận đã sản xuất, buôn bán hàng giả từ năm 2020, tiêu thụ tại nhiều hiệu thuốc, bệnh viện trên toàn quốc.
Hiện PC03 đã tạm giữ nhiều đối tượng và đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ sai phạm của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.
Quỳnh Trang
TIN LIÊN QUAN
-
TP HCM: Trong tháng 5 phát hiện 50 tấn nội tạng,18.200 chai bia không rõ nguồn gốc
-
Quảng cáo sai quy định, 2 sản phẩm của Hankol Healthcare Vina bị cảnh báo
-
Lật tẩy chiêu trò 'phù phép' thực phẩm chức năng giả: Góc khuất và những vụ án chấn động
-
Nhiều sản phẩm bị thu hồi giấy tiếp nhận bản công bố và giấy xác nhận nội dung quảng cáo
Tin khác
