Vinamilk

Hà Nội tiếp tục mưa rào, nhiệt độ giảm sâu tăng cao nguy cơ dịch bệnh

(SHTT) - Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn TW thì những cơn mưa đầu mùa ở Hà Nội sẽ mang theo không khí lạnh theo. Hà Nội sẽ chuyển rét từ hôm nay đến cuối tuần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội sẽ có mưa rào vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20 – 23 độ, vùng núi phía Bắc có nơi xuống đến 18 độ C. Đặc biệt 1 số tỉnh có mưa to và dông nên cảm giác lạnh, nhiệt độ giảm sẽ càng rõ ràng hơn.  Với điều kiện thời tiết như hiện nay sẽ là môi trường tốt để những bệnh truyền nhiễm lây lan và bùng phát mạnh. Hơn nữa,  trời lạnh sẽ khiến cho cơ thể cần nhiều năng lượng hơn bình thường, nếu những ai có thể trạng kém chưa kịp thích nghi thì sẽ lập tức nhiễm bệnh.

Với những người cao tuổi, nguy cơ bị bệnh đau nhức xương khớp tăng cao. Buổi sáng sẽ có hiện tượng cứng khớp, khó cử động hàng giờ. Do đó mỗi khi trời trở lạnh, có mưa gió, những người bị bệnh đau xương khớp cần chú ý mặc ấm, đi tất ấm, nhất là sau khi ra mồi hôi. Nếu thời tiết có mưa nên hạn chế ra ngoài để không bị lạnh cứng chân tay.

 

Nhiệt độ giảm thì thân nhiệt của mỗi người cũng giảm theo. Do đó khi trời lạnh thấy ai đó run lẩy bẩy, nói lắp bắp, da lạnh, xám, nhịp thở chậm, mệt mỏi, mất phối hợp động tác nên giúp họ quấn chăn và đốt lửa sưởi cho tới khi cơ thể ấm lại.

Mùa đông cũng làm  tăng cao hơn 15% nguy cơ bị đột quỵ so với bình thường. Những người cao tuổi, người có  cuộc sống căng thẳng, ít vận động, nghiện thuốc lá, rượu bia, ăn uống thiếu khoa học, người béo phì tiểu đường… sẽ dễ bị đột quỵ hơn. Vì thế khi thời tiết giảm mạnh thì các ca mắc bệnh đột quỵ cũng cao hơn so với bình thường. Ăn uống hạn chế mỡ động vật, muối. Tránh rượu bia, thuốc lá. Ưu tiên ăn rau củ quả. Năng tập thể dục, vận động phù hợp sức khỏe, kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

 

Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ sẽ làm nhiều người bị dị ứng liên quan đến tai – mũi – họng hay các vấn đề về da. Đề phòng bị dị ứng da, hãy bôi kem dưỡng ẩm và vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Khi chưa tìm rõ nguyên nhân bị dị ứng thì dùng thuốc gì cũng cần có tư vấn của bác sĩ. Cũng cần bảo vệ tai – mũ – họng bằng cách  mặc áo giữ nhiệt, áo đông xuân dày để lưng không nhiễm lạnh. Ăn những thực phẩm mang tính ấm, uống nước ấm để thân nhiệt được nâng cao hơn. Như vậy sức đề kháng sẽ tốt hơn nếu nhiệt độ có giảm sâu hơn nữa.

Quỳnh Anh


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE