Sea Bank

Hà Nội: Thu hồi nhà, đất "siêu mỏng" dưới 15m2

(SHTT) - Theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, đối với các công trình nhà đất không đủ điều kiện tồn tại, như diện tích dưới 15m2... sẽ bị xử lý, thu hồi để phục vụ cho mục đích công cộng.

nha sieu mong

Một loạt các căn nhà có chiều rộng khoảng 1m trên phố Đào Tấn. Ảnh: VTC News

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản số 1758 về xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đó, thành phố chấp thuận về nguyên tắc đề xuất của sở xây dựng, lập hồ sơ thu hồi phục vụ mục đích công cộng đối với các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện tồn tại, như diện tích dưới 15m2, không hợp khối được với các công trình lân cận hoặc các trường hợp sau 30 ngày có quyết định nhưng không thực hiện việc hợp thửa, hợp khối…

Đồng thời, Thành phố cũng yêu cầu giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện đảm bảo an toàn, không gây phản cảm đối với các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình xung quanh, những công trình mà người dân tự cải tạo, chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ và những công trình nơi người dân sống, mưu sinh ổn định từ nhiều năm nay..

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh tại địa phương trong quá trình thực hiện công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng.

Nhật Linh (t/h)