Vinamilk

Hà Nội: Thanh tra sở Tài nguyên môi trường có cố tình làm ngơ, bao che cho sai phạm?

(SHTT) - Cán bộ thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội “bị tố” cố tình lẩn tránh trách nhiệm, bỏ qua nhiều sai phạm trọng tại Công ty Dược Trung ương Mediplantex. Đáng lẽ những sai phạm này phải được thanh tra làm rõ, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Kết luận thanh tra số 60, ra ngày 11 tháng 1 năm 2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã đề cập đến việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex trong việc quản lý sử dụng đất đai tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Nhiều sai phạm được chỉ rõ 

Theo đó, kết luận thanh tra đã chỉ ra một số sai phạm của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex và Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ra quyết định số 2400 ngày 13 tháng 11 năm 2017 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex với số tiền 7 triệu đồng.

Mediplantex

 Kết luận thanh tra số 60/KL- STNMT-TTr ban hành ngày 11/1/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội.

Nhưng, kết luận thanh tra nói trên lại mắc phải một tồn tại rất nghiêm trọng. Đó là, cán bộ thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội “dễ dàng” tin vào báo cáo của Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex cùng với xác nhận của địa chính phường Mỹ Đình 1, để bỏ qua một loạt sai phạm rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải đưa ra cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 Đó là việc Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex cho một số đơn vị, cá nhân thuê đất trái phép tại tổ 14 Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội và thu tiền từ năm 2012 đến năm 2017 tổng cộng khoảng hơn chục tỷ đồng. Nhưng, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex lại báo cáo là không cho đơn vị, cá nhân nào thuê đất và chỉ làm sân tennis, sân đá bóng cho cán bộ, công nhân viên chức của công ty chơi thể thao tại địa chỉ nói trên.

Thực tế, một sự việc diễn ra trong một thời gian rất dài, thu lợi bất chính rất lớn, quy mô diện tích đất đai vi phạm trên diện rộng, lực lượng thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cũng rất nhiều, nhưng vì sao không tìm ra được sai phạm rất nghiêm trọng này?

Cán bộ Sở tài nguyên “đùa cợt” trong nghiệp vụ

Sau một loạt những sai phạm và tồn tại nêu trên thì một số tổ chức và cá nhân đã thuê đất của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex có làm đơn tố cáo gửi thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, nhưng đến nay thời gian cũng đã trôi qua một thời gian dài nhưng vẫn không thấy hồi âm, có phải cơ quan thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang “cố tình làm ngơ, bỏ qua trách nhiệm” của mình, bao che cho hành vi sai phạm, không thực hiện nghiêm túc Luật Tố cáo?

Để làm rõ thêm sự việc, phóng viên đã có buổi tiếp xúc với cán bộ thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Huy Hoàng cán bộ Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hùng hồn và có vẻ thách thức trả lời phóng viên rằng: “Có dấu hỏi sẽ có dấu chấm”. Khi được hỏi về nghiệp vụ thanh tra của thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội như thế nào mà không phát hiện được sai phạm nghiêm trọng tại Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex thì ông Nguyễn Huy Hoàng trả lời: “Nghiệp vụ để trong trường”- (tức là nghiệp vụ chỉ để trong trường chứ không cần áp dụng ngoài thực tế hay sao?).

Mediplantex 1

Ông Trần Anh Dũng- nguyên Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đề cập đến lỗi của “bên thuê đất”

 Câu trả lời này có vẻ thách thức cả phóng viên! Còn ông Trần Anh Dũng- nguyên Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội (vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội) lại cho rằng: “Vụ việc này có lỗi của những tổ chức, cá nhân thuê đất”, còn bên cho thuê đất là Công ty cổ phần Dược Trung ương Mmediplantex thì ông Trần Anh Dũng lại không đề cập gì về những vi phạm pháp luật của họ (?).

Mediplantex 2

  Ông Nguyễn Huy Hoàng, cán bộ Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với câu trả lời thách thức, “nghiệp vụ ở trong trường”

Quá bức xúc với những sai phạm của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex và thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hà Nội, một số cá nhân và tổ chức thuê đất của Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex tại tổ 14, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã làm đơn tố cáo gửi ra cơ quan điều tra thành phố Hà Nội và Bộ Công an để đề nghị điều tra làm rõ những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Dược Trung ương Mediplantex và những cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Cán bộ điều tra của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ để trình lãnh đạo nghiên cứu, xem xét giải quyết và xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu thấy cần thiết, những cá nhân và tổ chức có quyền lợi liên quan có thể làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và cao hơn trong hệ thống các cơ quan chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Thiết nghĩ, đây là một sự việc có dấu hiệu tham nhũng lớn, mức độ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng cần phải làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ để xử lý theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, không bỏ lọt tội phạm .

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

                                                                     Nhóm PV

   


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE