SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

10:14, 13/01/2023
(SHTT) - Năm 2023, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành sẽ đạt mức 2,5%-3%.

Ngày 11/1/2023, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành NN&PTNT Hà Nội năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, trong năm 2022 tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngành đã duy trì và đạt mức tăng trưởng đề ra.

Cụ thể, năm 2022, tốc độ tăng trưởng (GRDP) nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn thành phố ước tăng 2,58% so cùng kỳ; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước năm 2022 (theo giá so sánh) đạt 40.638,4 tỷ đồng, tăng 2,61% so với năm trước. 

Trong đó, giá trị sản xuất trồng trọt đạt 16.242,3 tỷ đồng, tăng 2,77%; giá trị sản xuất chăn nuôi đạt 19.969,6 tỷ đồng, tăng 2,49%; giá trị sản xuất dịch vụ nông nghiệp đạt 875,8 tỷ đồng, tăng 1,9%.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng đã có những chuyển dịch tích cực trong cơ cấu ngành, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm 91,26%, lâm nghiệp 0,23%, thủy sản 8,51%.

Tính đến nay toàn thành phố có 285 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 185 mô hình thuộc lĩnh vực trồng trọt, 45 mô hình thuộc lĩnh vực chăn nuôi, 54 mô hình thuộc lĩnh vực thủy sản và 1 mô hình kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Các mô hình công nghệ cao tập trung nhiều ở các huyện như: Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng,… 

img6644-16734180126291529505254

 

Đặc biệt, thời gian qua, một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tình hình thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trên thị trường, điển hình như: Mô hình sản xuất giống và hoa Lan Hồ điệp của Hợp tác xã Đan Hoài (huyện Đan Phượng); Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (huyện Đan Phượng)…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp. Tiêu biểu đã có nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của ngành đã và đang dẫn đầu cả nước như chương trình OCOP, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu… Ngoài ra, sự chuyển dịch, ứng dụng công nghệ cao đã giúp ngành nông nghiệp tăng trưởng đạt mục tiêu đề ra.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, phát triển nông nghiệp Thủ đô sẽ có nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng có những lợi thế. Hà Nội cần có hướng đi riêng, phù hợp với điều kiện phát triển của Thủ đô, vì vậy, ngành nông nghiệp cần tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số vào sản xuất, tập trung phát triển các chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ; hình thành các kênh phân phối; phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp du lịch.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền thừa uỷ quyền tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể, 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017-2021 góp phần vào xây dựng XHCN và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua thành phố năm 2022 cho 2 cá nhân; tặng cờ thi đua cho 3 tập thể; tặng danh hiệu tập thể xuất sắc cho 27 tập thể; Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho 16 tập thể, 18 cá nhân.

Thiện Tâm

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Tình trạng tràn lan các quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng với nội dung sai sự thật,, lừa gạt, giả mạo, thậm chí 'nổ' công dụng như thuốc chữa bệnh đang là vấn đề nhức nhối và chưa thể chấm dứt triệt để. Đây là mối nguy hại lớn đối với cả sức khỏe và tài chính của người dân.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia '.vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đồng thời, đây cũng là hành động góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn "Chuyển đổi số báo chí và tác phẩm báo chí trên nền tảng số".
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Chủ động phòng chống tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ thời điểm này các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã có những sự chuẩn bị rất tích cực, nhằm đảm bảo ATGT tuyến đường thủy nội địa của tỉnh với mục tiêu cao nhất.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất được diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2024  tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia.