SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội: Sau ngày 6/9 sẽ phân vùng đỏ, cam, xanh như thế nào?

14:40, 03/09/2021
(SHTT) - Bản đồ “vùng đỏ” (thực hiện Chỉ thị 16+); “vùng da cam”, “vùng xanh” (thực hiện Chỉ thị 15+) sẽ sớm được TP. Hà Nội công bố. Tuy nhiên, với bản đồ dịch tễ hiện nay cũng có thể hình dung vị trí các "vùng đỏ".

Ngày 2/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất theo đề xuất thiết lập 3 vùng "đỏ - cam - vàng" theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch, để áp dụng chống dịch tại Hà Nội sau ngày 6/9.

Như vậy, vùng có nguy cơ rất cao là "vùng đỏ" sẽ tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 (16+) của Thủ tướng, siết chặt hơn các nguyên tắc phòng COVID-19.

Khu vực nguy cơ cao "vùng cam" và nguy cơ thấp hơn "vùng xanh" áp dụng nguyên tắc chỉ thị 15 (15+) của Thủ tướng để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh...

gian cach

Hà Nội: Sau ngày 6/9 sẽ phân vùng đỏ, cam, xanh như thế nào? 

Việc thiết lập 3 vùng dựa trên nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Theo hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía bắc sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía tây, phía nam TP (sản xuất nông nghiệp).

Trong khi đó, theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid 19, "vùng đỏ" (nguy cơ rất cao) với cấp huyện là có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao; 50% số xã trở lên có nguy cơ cao hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

"Vùng cam" (nguy cơ cao) ở cấp huyện có 30% số xã trở lên có nguy cơ cao nằm rải rác trên địa bàn huyện; 50% số xã trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã nguy cơ rất cao; có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 20% số xã.

"Vùng xanh" là các địa bàn không thuộc hai vùng nêu trên.

Như vậy, theo phân chia kể trên, có thể các quận huyện có số F0 cao trong 14 ngày gần đây như Thanh Xuân, Đống Đa, Thanh Trì... sẽ nằm trong vùng đỏ.

Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đan Phượng, Hoàng Mai có khả năng vào danh sách khu vực nguy cơ cao có thể được xếp vào "vùng cam".

Các quận còn lại sẽ nằm trong "vùng xanh, ví dụ như Cầu Giấy, Long Biên, Sóc Sơn, Sơn Tây, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ.... vì trong 14 ngày qua chưa phát hiện thêm ca COVID-19 mới.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thành phố Hà Nội vẫn đang họp bàn về vấn đề phân vùng phòng dịch nên chưa có bản đồ cụ thể các vùng đỏ, vùng da cam và vùng xanh trên toàn thành phố.

Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16

Chỉ thị 15/CT-TTg quy định: không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.Giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng (trước đó TP.HCM áp dụng không tụ tập quá 5 người trở lên).

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Hạn chế di chuyển của người dân, nhất là các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

Chỉ thị 16/CT-TTg quy định: việc giãn cách thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.

Dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện tại nơi công cộng.

Hoạt động vận tải dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác; cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 23/10/2021, Tăng Ni Phật tử Hải Dương thành kính tổ chức lễ tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 25/10, các đại biểu quốc hội đã tiến hành thảo luận trực tuyến về Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) sửa đổi, trong đó đề cập tới vấn đề liên quan đến chỉ dẫn địa lý.
Tin tức 13 giờ trước
Việc Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đình chỉ công tác đối với ông Trần Sung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 24/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19". Bộ trưởng nhận định chúng ta đang có nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19, nguyên nhân chủ yếu là do người đi về từ vùng dịch.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Giải Báo chí quốc gia hàng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc và tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả là các nhà báo có tác phẩm báo chí xuất sắc.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga