SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Nhiều bất cập trong việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội

11:00, 07/12/2018
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng, kiến nghị về những bất cập trong quản lí vận hành, nhất là thu phí dịch vụ các tiện tích xã hội giữa khu nhà ở thương mại với khu nhà ở xã hội của cùng một khu đô thị do cùng một nhà đầu tư thực hiện.

Theo nội dung báo cáo, mục tiêu phát triển nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp đến năm 2020 khoảng hơn 4,6 triệu m2 sàn. Tuy nhiên theo UBND TP, đối với việc phát triển nhà ở xã hội nói chung còn tồn tại do một số nguyên nhân, vướng mắc như việc bố trí quỹ đất.

Một số dự án phát triển nhà ở chỉ được quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng, việc sử dụng nhà vườn, nhà biệt thự làm nhà ở xã hội là không phù hợp.

Trên thực tế, khi phát triển nhà ở xã hội tại các ô đất thuộc quỹ 20% đất ở các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn Thành phố phát sinh nhiều bất cập như quy định hiện hành chưa có quy định tỷ lệ % đất ở dành để phát triển nhà xã hội khi lập, thẩm duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chung… .

Việc triển khai xây dựng nhà ở nhà xã hội tại quỹ đất 20% lại bị phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại nên tiến độ thường chậm; tăng áp lực về dân số tại các khu đô thị nội thành.

Do đó, tính chủ động khi bố trí quỹ đất, đề xuất dự án xây dựng nhà ở xã hội không đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.

TP cũng cho rằng, việc tăng áp lực đô thị về dân số, nhất là tại các khu vực nội thành do diện tích căn hộ nhỏ, hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội chịu áp lực lớn.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra bất cập trong quản lý vận hành, nhất là thu phí dịch vụ tiện ích xã hội giữa khu nhà ở thương mại và khu nhà ở xã hội của cùng một khu đô thị do cùng một nhà đầu tư thực hiện. Phần tiền sử dụng đất được xếp vào diện miễn thu nên một số dự án nhà ở xã hội tại các vị trí đất có giá trị cao, có lợi thế thương mại, khi bán nhà khống chế giá bán nên đã phát sinh phức tạp, có tình trạng mua đi bán lại trái quy định.

Một số dự án đã đủ điều kiện mua nhà nhưng chưa có người mua nhà do các dự án nằm tại các khu vực xa trung tâm, chưa đầy đủ hệ thống dịch vụ công cộng và chưa thuận tiện về kết nối hạ tầng với trung tâm thành phố.

UBND TP Hà Nội cho biết, việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án nhà ở xã hội chủ yếu bằng ngân sách nhà nước nên gặp khó khăn về nguồn vốn.

NOXH

 

Bên cạnh đó, nhiều bất cập về quản lý nhà ở xã hội. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội do không thu tiền sử dụng đất nên tại một số dự án có lợi thế về vị trí, thương mại cao, giá lại thấp hơn nhà thương mại cùng khu vực nên dẫn đến khó khăn trong việc quản lý đối tượng được hỗ trợ nhà ở xã hội.

Hiện nay, việc xác định đối tượng được hưởng hỗ trợ nhà ở xã hội thông qua tiền lương, thực trạng nhà đất ở mà chưa kiểm soát được thông qua tài sản của đối tượng nên khó kiểm soát. Khi mua nhà đúng đối tượng nhưng sau khi mua được nhà thì kinh tế gia đình thay đổi có thể mua đất, nhà tại nơi khác.

Trước thực trạng về qũy đất dành cho nhà ở xã hội khu vực đô thị hạn hẹp, UBND TP Hà Nội đã đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu bổ sung qũy đất để phát triển nhà ở xã hội khi lập phê duyệt qui hoạch phân khu đô thị, qui hoạch đô thị.

Theo đó, TP mong muốn nghiên cứu lập qui hoạch các khu đô thị nhà ở xã hội tập trung nơi còn qũy đất phát triển, thuận tiện giải phóng mặt bằng, gần các khu công nghiệp để phát triển nhà ở xã hội bù đắp quĩ nhà còn thiếu.

UBND TP Hà Nội cũng đề xuất rà soát qui hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chung xây dựng huyện trên cơ sở qui hoạch chung xây dựng Thủ đô, các đồ án về quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt và qui định về quản lí qui hoạch, kiến trúc.

Đồng thời, TP kiến nghị Bộ Xây dựng rà soát quy hoạch các qui hoạch các khu công nghiệp, khu công nghệ cao để xác định vị trí, quĩ đất xây dựng nhà ở xã hội.

Khi lập, phê duyệt các qui hoạch xây dựng mới, điều chỉnh các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ, cơ sở giáo dục, TP Hà Nội yêu cầu phải dành quĩ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công - nhân, nhà ở sinh viên đồng bộ với hệ thống hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của Luật Nhà ở.

Cuối cùng, TP đề nghị Bộ Xây dựng triển khai 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc để bổ sung một phần vào quỹ nhà ở xã hội của TP.

Hải Lan

Tin khác

Pháp luật 22 giờ trước
(SHTT) - Công an TP. Hà Nội vừa cảnh bảo tới người dân về các đối tượng giả danh là nhân viên giao hàng (Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh…) gọi điện cho khách hàng thông báo có đơn đặt hàng online, rồi yêu cầu chuyển tiền thanh toán để chiếm đoạt.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo về thủ đoạn cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Theo cảnh báo từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện nay một loại ma túy có tên gọi Fentanyl đang bị lạm dụng phổ biến tại Mỹ và một số nước, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần moóc-phin.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Công an Thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về vụ việc một người dân trên địa bàn sau khi tham gia đầu tư vào 'sàn vàng online đã bị lừa số tiền lên tới 24 tỷ đồng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, phản hồi với báo chí, Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) khẳng định: FPTS không có bất kỳ mối liên quan hay hợp tác gì với Công ty TNHH Quản lý đầu tư FPT; phía FPTS đã cảnh báo/khuyến cáo tới khách hàng của FPTS về những hành vi mạo danh, gây hiểu lầm.