SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Dự kiến chi thêm gần 182 tỷ đồng hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện

11:29, 06/09/2022
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ký duyệt Kế hoạch số 234/KH-UBND, trong đó nêu rõ các đôi tượng, mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ và trình tự thực hiện chính sách hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2025.

Theo kế hoạch 234/KH-UBND được phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký duyệt, kế hoạch 234/KH-UBND ngày 31/8/2022, Hà Nội sự kiến sẽ chi khoảng 181,966 tỷ đồng để hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025.

Cụ thể, mức hỗ trợ này sẽ được chi như sau: hỗ trợ thêm 30% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người thuộc hộ nghèo; hỗ trợ thêm 25% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ thêm 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với các đối tượng khác (mức hỗ trợ này ngoài mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Nghị định số 134/2015/NĐ-CP, ngày 29/12/2015, của Chính phủ). 

Đối tượng được hưởng hỗ trợ bao gồm: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi.

ha-noi-ho-tro-25-3

 

Những đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; người lao động giúp việc gia đình; người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương; xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; nông dân, người lao động tự tạo việc làm, bao gồm những người tự tổ chức hoạt động để có thu nhập cho bản thân và gia đình cũng nằm trong diện được hưởng sự hỗ trợ này.

Ngoài ra, người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; người tham gia khác bao gồm người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ thêm mức đóng.

Việc thực hiện hỗ trợ sẽ được tiến hành từ ngày 1/8/2022 - 31/12/2025. Cụ thể, người tham gia BHXH tự nguyện đăng ký tham gia BHXH tự nguyện kể từ ngày 1/8/2022 đến ngày người tham gia kết thúc việc tham gia BHXH tự nguyện nhưng không quá ngày 31/12/2025.

Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ được trích từ ngân sách quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, trong năm 2022, nếu các huyện, thị xã còn khó khăn chưa tự cân đối được ngân sách, UBND các huyện, thị xã đã tổng hợp kinh phí hỗ trợ gửi Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổng hợp, phối hợp Sở Tài chính tham mưu UBND Thành phố bổ sung kinh phí cho các huyện, thị xã triển khai thực hiện chính sách.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ được triển khai theo quy trình bao gồm: Tổ chức dịch vụ thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) lập danh sách người tham gia BHXH tự nguyện thuộc đối tượng được hỗ trợ kinh phí tham gia BHXH tự nguyện theo Nghị quyết số 03/2022/NQ-HĐND gửi Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã để tổng hợp và ghi nhận quá trình tham gia BHXH cho người tham gia theo đúng các quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cùng với đó, hằng quý, Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã cần phối hợp cùng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Tà chính - Kế hoạch cùng cấp, rà soát, thực hiện thanh quyết toán theo quy định.

Nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND cấp huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội tự nguyện để người dân hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của việc tham gia bảo hiểm xã hội đối với vấn đề an sinh xã hội, từ đó tạo sự thống nhất, đồng thuận trong thực hiện.

Đặc biệt, các đơn vị cần mở rộng hệ thống tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội ở các xã, phường, thị trấn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách hành chính, đơn giản hóa quy trình, nâng cao chất lượng phục vụ, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Các đơn vị, cơ quan có liên quan khi thực hiện chính sách hỗ trợ phải công khai, minh bạch, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chế độ.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 5 phút trước
(SHTT) - Tình trạng tràn lan các quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng với nội dung sai sự thật,, lừa gạt, giả mạo, thậm chí 'nổ' công dụng như thuốc chữa bệnh đang là vấn đề nhức nhối và chưa thể chấm dứt triệt để. Đây là mối nguy hại lớn đối với cả sức khỏe và tài chính của người dân.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chủ động phòng chống tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ thời điểm này các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã có những sự chuẩn bị rất tích cực, nhằm đảm bảo ATGT tuyến đường thủy nội địa của tỉnh với mục tiêu cao nhất.
Tin tức 2 giờ trước
Xã Lũng Cao huyện Bá Thước quyết đưa du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch trải nghiệm là hướng đi chiến lược cho sự phát triển kinh tế tại địa phương. Về Lũng Cao khám phá Son Bá Mười Pù Luông du khách được khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú của miền sơn cước.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất được diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2024  tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia '.vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đồng thời, đây cũng là hành động góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia.