Hà Nội đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện ngành Y tế Thủ đô quản lý hơn 41 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, trong đó có hơn 5.100 bếp ăn tập thể khu công nghiệp và khu chế xuất. Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) đã thành lập các đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 96 bếp ăn tập thể của 4 khu công nghiệp, 5 cụm công nghiệp trên địa bàn.
Kết quả, các đoàn kiểm tra đã truy xuất nguồn gốc thực phẩm của 29 nhà cung cấp rau, củ, quả, giò chả, bún, bánh phở, đậu phụ, thịt lợn và gia súc, gia cầm. Trong đó, một số đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả, bún và bánh phở) chưa chứng minh được nguồn gốc đến tận vùng trồng trọt. Nguồn gốc chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ…
Ngoài ra, các đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm nhanh 474/548 mẫu (tỷ lệ đạt 86,5%); đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại labo 110 mẫu (gồm mẫu nước chế biến, nước uống đóng chai, thức ăn, rau các loại, thớt thái thực phẩm chín và bàn tay người chế biến), trong đó có 107 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 97,3%) và 3 mẫu không đạt chỉ số vi sinh nhiễm vi khuẩn gây bệnh (chiếm 2,7%).
Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh, Thành phố đã tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATTP, đặc biệt là trong Tháng hành động vì ATTP, trong đó tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức chiến dịch truyền thông hoạt động trong Tháng hành động vì ATTP. Các quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn; treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Đặc biệt, qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP cho thấy, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt các ban ngành tham mưu, triển khai nhanh chóng, cần tập trung vào công tác kiểm tra đột xuất, cơ sở kinh doanh ngoài giờ hành chính; đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận nơi trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, đầu tư kinh phí xét nghiệm đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời, Thành phố tiếp tục cần đẩy mạnh nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định về ATTP một cách thực tế, hiệu quả để nâng cao nhận thức, thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm.
Ông Vũ Cao Cương yêu cầu các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch hành động trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về bảo đảm ATTP trong lĩnh vực được phân công; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP; tập trung kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học và bếp ăn tập thể khu công nghiệp và chế xuất.
Kiểm soát ATTP đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học trên toàn thành phố; nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, giảm thiểu nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng.
Hà Châu
TIN LIÊN QUAN
Tin khác
- Mua/ cửa hàng/ đại lý Bếp từ tại Yên Bái
- máy tráng bánh cuốn bằng điện
- tủ rượu vinocave 52 chai
- máy hút chân không thực phẩm
- Thực phẩm Dũng Hà
- Cá bơn Hàn Quốc tươi sống
- https://dienmaynewsun.com/may-rua-ly-coc