SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội sẽ trở thành trung tâm khoa học, ĐMST của khu vực Đông Nam Á

10:03, 22/09/2022
(SHTT) - Hà Nội hiện đang tìm kiếm các chính sách phù hợp với thời đại mới nhằm xây dựng Thủ đô trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo (ĐMST) hàng đầu tại Việt Nam và hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm khoa học, công nghệ, ĐMST của khu vực Đông Nam Á.

Ngày 21/9, Bộ Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề  “Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo của Thủ đô”. 

Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đồng chủ trì hội thảo. Cùng với đó là sự góp mặt của bà Nguyễn Phương Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại diện Bộ Tư pháp, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội và các chuyên gia, nhà khoa học.

Buổi Hội thảo được triển khai nhằm đề xuất các chính sách cho quá trình sửa đổi Luật Thủ đô, đồng thời hướng tới mục tiêu Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao và phát triển công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á. 

ha noi 1

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Phương Thảo 

Hà Nội đề xuất nhiều giải pháp thu hút nguồn nhân lực phát triển khoa học và công nghệ Thủ đô

Phát biểu đề dẫn buổi Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết, Thành phố đề xuất trong thu hút nguồn lực phát triển khoa học và công nghệ Thủ đô, được quy định mức thu nhập tăng thêm đối với công chức, viên chức công tác trong ngành khoa học và công nghệ, các nhà khoa học, chuyên gia đang làm việc cho Thủ đô.

Đồng thời, Thành phố được quy định các biện pháp ưu đãi, hỗ trợ trao quyền tự chủ trong quản lý để thu hút chuyên gia, nhà khoa học giỏi chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng điểm hoặc đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tổ chức khoa học và công nghệ của Thủ đô. Các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Thủ đô Hà Nội đề xuất, đặt hàng.

Cùng với đó, Thành phố cũng được thí điểm xét, phong tặng danh hiệu Công trình sư, Tổng Công trình sư cho các nhà khoa học và công nghệ làm việc ở Thủ đô; được thí điểm triển khai mô hình tổ chức đầu tư mạo hiểm có sử dụng một phần ngân sách Thành phố và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thu hút, thúc đẩy khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp, đổi mới công nghệ… Được thí điểm hợp tác đầu tư, có chính sách hỗ trợ hình thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở một số doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực ưu tiên nhằm phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Áp dụng mức ưu đãi hỗ trợ cao nhất (tương đương các mức ưu đãi cho doanh nghiệp công nghệ cao) đối với các doanh nghiệp thực hiện đề tài, dự án ươm tạo công nghệ, đổi mới công nghệ có các sản phẩm tạo ra từ hoạt động ứng dụng công nghệ ươm tạo…

Cần tăng cường các chính sách hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp công nghệ

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, để xây dựng được bộ chính sách hiệu quả thì các ý kiến đề xuất cần phải thuận tiện cho đánh giá tác động. Cụ thể, Hà Nội cần xây dựng một không gian đổi mới sáng tạo có quy hoạch tương tự như mô hình khu liên kết công nghiệp đã được thực hiện tại thành phố Cần Thơ hiện nay.

Cùng đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ tại Thủ đô có thêm cơ hội phát triển, ông Vũ Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Khoa học công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng Thủ đô có rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học làm việc trên địa bàn, dù không là công chức, viên chức của Thủ đô. Thành phố cần có chính sách thu hút nguồn chất xám của các chuyên gia, nhà khoa học này và của cả nước. Đồng thời, cần quan tâm đến nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn; có cơ chế gắn kết hoạt động khoa học công nghệ của địa phương khác với Hà Nội...

untitled

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Phương Thảo 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến chuyên gia cũng đồng ý rằng Hà Nội cần thúc đẩy hoạt động hỗ trợ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra dịch vụ tốt cho các Start-up triển khai hoạt động. Cùng với đó, Hà Nội cũng cần có những đột phá về chính sách để có thể khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng sẵn có liên quan tới lĩnh vực khoa học công nghệ và ĐMST.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Yên, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, trong Luật Thủ đô sửa đổi, cần cho phép Hà Nội có thể điều chỉnh các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp công nghệ. Thành phố cũng cần xem xét phương án sử dụng một phần vốn ngân sách cho khoa học công nghệ để đặt hàng hoặc hỗ trợ một phần chi phí để các doanh nghiệp công nghệ tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học công nghệ, đặc biệt là các công nghệ 4.0 như AI, BigData…

Cùng với đó là tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện nay để cải thiện hoạt động tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, việc đề xuất chính sách phát triển khoa học công nghệ sáng tạo của Thủ đô trong sửa Luật Thủ đô phải là những chính sách thật sự vượt trội và đặc thù riêng cho Hà Nội, để phát huy tiềm năng sẵn có của Hà Nội.

Để thực hiện các chính sách này cần nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp ưu đãi đặc thù trong thu hút phát huy nguồn lực sáng tạo cho Thủ đô, không nên chỉ giới hạn trong phạm vi địa phương; đảm bảo quyền tự chủ, tính dân chủ thông thoáng trong quản lý khoa học; khuyến khích thúc đẩy doanh nghiệp tham gia, xác định doanh nghiệp cần gì trong đổi mới sáng tạo như quản trị rủi ro...

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công mô hình mũi điện tử dựa vào cản biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh và đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.