SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Hà Nội công nhận danh hiệu 'Làng nghề Hà Nội' và 'Nghề truyền thống Hà Nội'

14:49, 13/06/2024
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 2982/QĐ-UBND về việc công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” và “Nghề truyền thống Hà Nội”.

Theo Quyết định, Hà Nội công nhận ba danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội” đối với các nghề: Sản xuất sản phẩm từ cốm phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực và đúc đồng Ngũ Xã, phường Trúc Bạch thuộc quận Ba Đình; Nghề làm diều sáo làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.

Thành phố cũng công nhận một danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” đối với làng nghề mộc Vạn An, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây.

Mỗi làng, nghề được công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”, “Nghề truyền thống Hà Nội” được UBND thành phố tặng Bằng công nhận danh hiệu và được hỗ trợ 6.000.000 đồng. Kinh phí hỗ trợ trích từ ngân sách đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Quyết định số 6336/QĐ-UBND ngày 12/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội.

lang nghe hn

 

Lãnh đạo Hà Nội giao Chánh Văn phòng UBND thành phố; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, các làng nghề, nghề và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Thủ đô Hà Nội được biết đến là địa danh của “vùng đất trăm nghề”, với nhiều làng nghề truyền thống có từ hàng trăm năm nay. Các làng nghề đều mang những giá trị văn hóa truyền thống có tính cộng đồng rất cao. Nhiều năm qua, người dân ở các làng nghề không những gìn giữ được nghề truyền thống mà còn phát huy những giá trị văn hóa, giá trị vật chất từ các nghề truyền thống, mang lại giá trị kinh tế cao. Sản phẩm được sản xuất từ các làng nghề truyền thống giờ đây không chỉ gói gọn trong làng, xã mà còn vươn ra trên thế giới, mang lại nguồn ngoại tệ không nhỏ.

Có thể nói, mỗi làng nghề ở Thủ đô đều có những sản phẩm mang sắc thái riêng, văn hóa riêng của địa phương mình. Những sản phẩm của các làng nghề ngày nay đều rất đa dạng mẫu mã và nhiều chủng loại, có những sản phẩm đã được nâng tầm về công năng sử dụng và mẫu mã rất bắt mắt, phù hợp với sự phát triển của xã hội ngày nay. Vì thế các sản phẩm của các làng nghề truyền thống này được các quốc gia khác trên thế giới lựa chọn, bởi nó rất thân thiện với môi trường.

Thông qua mỗi sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống, có thể thấy được dấu ấn của môi trường tự nhiên và xã hội hòa cùng trí tuệ và tâm hồn của người thợ, rộng hơn là sự sáng tạo của cả cộng đồng xã hội. Cùng với sự phát triển của Hà Nội, những giá trị văn hóa truyền thống của các làng nghề vẫn tiếp tục được gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ sau. Tiềm năng của mỗi làng nghề cũng được chính các nghệ nhân phát huy, từ đó, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Minh Hà

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương về văn bản giả mạo, có số ký hiệu 2133/BHXH-CSYT ngày 01/7/2024, được gửi đến một trường tiểu học ở tỉnh Bình Dương qua email.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang có buổi tiếp Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Takebe Tsutomu.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, UBND TP Hà Nội ra Công điện số 07/CĐ-UBND về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Vào 10 giờ hôm nay (ngày 22/7/2024), bão số 2 đã đi vào vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 150km về phía Đông Nam. Hiện, Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2.