SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Chi 10 tỷ đồng cho chương trình cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID miễn phí năm 2024

08:01, 21/05/2024
(SHTT) - Dự kiến, 10 tỷ đồng được trích từ ngân sách Thành phố sẽ được sử dụng để phục vụ cung cấp miễn phí yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID từ nay đến hết năm 2024.

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 16, được tổ chức ngày 15/5, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết “Quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn TP. Hà Nội”.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là công dân Việt Nam thường trú trên địa bàn Hà Nội có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID.

Thành phố hỗ trợ 100% mức phí phải nộp của các đối tượng quy định tại Điều 2 của Nghị quyết này mà không thuộc đối tượng được miễn phí theo quy định tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.

Trường hợp công dân có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ phiếu thứ 3 trở lên trong một lần thì được hỗ trợ tối đa 50.000 đồng/lần/người.

inbound5932297343507798554

 

Trước đó, trình bày tờ trình, đại diện UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp được triển khai bằng hình thức nộp trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp và nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Từ ngày 22/4/2024, thành phố thực hiện thí điểm trên ứng dụng VneID.

Khi thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID, công dân chỉ cần có Căn cước công dân định danh điện tử mức độ 2, không cần phải đến trụ sở cơ quan của Sở Tư pháp. Công dân chỉ cần ứng dụng VNeID trên điện thoại là có thể thực hiện được.

Thống kê cho thấy, từ 22/4/2024 đến ngày 6/5, Sở Tư pháp đã tiếp nhận 5.272 hồ sơ, trong đó có 2.097 hồ sơ tiếp nhận qua ứng dụng VNeID đạt 39,78%.

Đây là dịch vụ mới triển khai thí điểm trên VNeID, chưa được nhiều người biết đến nên thành phố cho rằng cần có cơ chế khuyến khích, động viên, hỗ trợ người dân. Do đó, thành phố đề nghị hỗ trợ 100% kinh phí khi người dân đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID. Thời gian hỗ trợ từ nay đến hết năm 2024 với tổng kinh phí dự kiến là hơn 9,7 tỷ đồng.

Thẩm tra Tờ trình, đại diện Ban Pháp chế (HĐND TP. Hà Nội) đề nghị UBND thành phố làm rõ hơn căn cứ đề xuất thời hạn thực hiện Nghị quyết đến hết ngày 31/12/2024. Đồng thời, đề nghị thành phố nghiên cứu, chỉnh lý bổ sung nội dung tổ chức thực hiện, trong đó có giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng các phương án hoàn thiện phần mềm vừa để đảm bảo quyền lợi của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

TH

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.
Tin tức 20 giờ trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.