SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 26/03/2025
  • Click để copy

Hà Nội cần đặt trí tuệ nhân tạo trong hệ sinh thái chuyển đổi số

14:33, 22/07/2024
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.

Tầm quan trọng của AI trong đời sống

Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố". Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông Hà Nội, 2 chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo gồm GS.TS Khoa học Hồ Tú Bảo và GS.Nguyễn Lê Minh; đại diện Ban, Sở, ngành của TP Hà Nội; ông Vũ Phi Long – Tổng giám đốc Công ty Mobiphone Global cùng một số doanh nghiệp khác trong lĩnh vực công nghệ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ AI là một mũi nhọn, được dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới.

ung dung ai

 Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo.

AI đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ AI làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg ngày 26/01/2021 về việc ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cũng cho biết Sở đã tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 08/02/2024 về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh năm 2024, trong đó có các nhiệm vụ về phát triển dữ liệu số; xây dựng, phát triển các ứng dụng chuyên ngành (ứng dụng các công nghệ tiên tiến sử dụng AI) phục vụ nội bộ các cơ quan nhà nước của Thành phố và giao các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và AI nói riêng. Thành phố rất cần sự giúp đỡ của giới chuyên gia, doanh nghiệp nhằm hoạch định chiến lược lâu dài về áp dụng AI vào công tác quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó là những ứng dụng nhanh nhằm hỗ trợ tối đa cho lực đượng lao động công viên chức trong bộ máy.

Nên đưa “công cụ AI” vào trong hệ sinh thái chuyển đổi số của Hà Nội

Tại hội thảo, bên cạnh việc giới thiệu bức tranh tổng thể về trí tuệ nhân tạo (AI), về AI tạo sinh, các chuyên gia đưa ra một số khuyến nghị cho thành phố triển khai ứng dụng công nghệ này.

Theo Giáo sư Hồ Tú Báo (Viện Toán cao cấp), thành phố nên đưa “công cụ AI” trong hệ sinh thái chuyển đổi số của Hà Nội và kết hợp với các chương trình quốc gia. Hà Nội cũng cần khai thác nguồn dữ liệu đang có và xây dựng chương trình nghiên cứu, phát triển AI cho Hà Nội.

ung dung ai1

 

Trong khi đó, Giáo sư Nguyễn Lê Minh, chuyên gia trong lĩnh vực AI cũng đề xuất Hà Nội ứng dụng AI trong phòng cháy, chữa cháy. Thành phố nên phân loại và lập danh sách các hộ kinh doanh, nhất là kinh doanh vật liệu có nguy cơ cháy cao, hằng ngày gửi tin nhắn cảnh báo phòng cháy, chữa cháy vào khung giờ cố định, để người dân tự kiểm tra quy trình có an toàn và qua đó nâng cao ý thức.

Ngoài ra, với đặc điểm Hà Nội có nhiều ngõ hẹp, mật độ dân cư cao, thành phố có thể lập bản đồ thông tin phòng cháy, chữa cháy, lắp cảm biến (sensor) cảnh báo cháy (như kinh nghiệm như ở Nhật Bản) để giảm nguy cơ cháy nổ…

Ứng dụng AI để đưa ra các giải pháp thông minh, hiệu quả phục vụ cuộc sống người dân cũng được đại diện Công ty Công nghệ MobiFone toàn cầu trình bày tại hội thảo.

Các giải pháp công nghệ được đưa ra

Cũng tại hội thảo, nhiều giải pháp khả thi được các doanh nghiệp công nghệ giới thiệu trong vấn đề quản lý giao thông, an ninh trật tự, trật tự đô thị, nhận diện hành vi. Ông Trương Đức Hiếu, Trưởng phòng công nghệ số (Công ty Mobifone Global) đưa ra giải pháp quản lý camera tập trung mCentralized.

Theo ông Hiếu, mCentralized là nền tảng quản lý camera tập trung thông minh giúp kết nối trên 99% các dòng camera khác nhau, trong đó công nghệ AI phân tích hình ảnh chính xác và bảo mật. Bởi vậy, ưu điểm của giải pháp này là ở công nghệ nhận diện khuôn mặt, biển số chính xác 99% trong thời gian

ung dung ai2

 

“Đặc biệt, mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng ở 4 cấp từ thôn, xã/phường, quận/huyện, thành phố. Việc tích hợp AI trong giải pháp này để nhận diện khuôn mặt, biển số xe, phát hiện hành vi, cảnh báo cháy nổ…” – chuyên gia này nhấn mạnh.

Ngoài ra, tại hội thảo, các đơn vị, doanh nghiệp như MISA, BKAV, Viettel.. cũng đưa ra nhiều giải pháp hữu ích trong vấn đề xây dựng thành phố thông minh, hiện thực hóa khát vọng của TP Hà Nội theo tinh thần của Nghị quyết số 18-NQ/TU về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 mà Thành ủy Hà Nội vừa ban hành.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã đặt mục tiêu quan trọng là gỡ bỏ rào cản, giải phóng năng lực sáng tạo từ khu vực nghiên cứu để chuyển hóa thành năng lực đổi mới tại các doanh nghiệp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa Nature Biomedical Engineering, các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công vắc xin có thể tiêu diệt khối u ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
Tập đoàn Ajinomoto vốn nổi tiếng trong lĩnh vực gia vị, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy vậy, ít ai biết họ còn có mối liên hệ mật thiết với các thiết bị công nghệ điện tử phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của người dân toàn cầu.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thông tin trên được nêu trong báo cáo thường niên về khí hậu do Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hợp Quốc công bố ngày 19/3. Theo đó, nồng độ CO2 trong khí quyển đạt 420 phần triệu (ppm) vào năm 2023, tương đương 3.276 tỷ tấn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chó robot của IntuiCell (Thụy Điển) được trang bị não AI. Với công nghệ này, chó Robot có khả năng tự học, tự thích nghi như sinh vật sống.
. ..