Vinamilk

Hà Nội bỏ quy định thu khoản đóng góp tự nguyện trong trường học

(SHTT) - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định bãi bỏ Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013 về thu và sử dụng các khoản thu khác trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập (trừ cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao).

bai-bo-viec-cac-truong-duoc-huy-dong-dong-gop-tu-nguyen

Ảnh minh họa: Vietnamnet

Quyết định mới của UBND TP Hà Nội có hiệu lực từ ngày 5/2/2018.

Điều 11 này nêu rõ: "Trong trường hợp ngân sách Nhà nước và khoản thu học phí chưa đáp ứng được hết các nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị, các trường được huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh.

 Bên đóng góp không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường".

Như vậy, việc bãi bỏ điều 11 kể trên đồng nghĩa với việc các trường không được thu tiền đóng góp của phụ huynh để phục vụ nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị dạy học. Đây là khoản thu khá phổ biến từ trước đến nay ở khắp các trường.

Theo VnExpress, thực tế những năm qua, các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa hoặc mua sắm trang thiết bị gây không ít bức xúc cho phụ huynh khi một số trường "lợi dụng" để lạm thu. Đầu năm học 2017-2018, Sở Giáo dục Hà Nội đã phát hiện và xử lý gần 20 trường có những khoản thu không đúng quy định.

Trường mầm non Đại Thịnh, tiểu học Thanh Lâm (huyện Mê Linh) phải dừng các khoản thu xã hội hóa trường, lớp, sân trường và mua đồ chơi; mầm non Vạn Phúc (huyện Thanh Trì) dừng thu tiền mua tivi, cây xanh... THCS Văn Quán (quận Hà Đông), tiểu học Dịch Vọng A (quận Cầu Giấy) được yêu cầu trả lại tiền mua máy điều hòa... Hiệu trưởng và ban giám hiệu nhiều trường có thu sai đã bị khiển trách. 

Mai Lan (t/h)