Sea Bank

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở in tăng hạn sử dụng bánh Trung thu trái phép

(SHTT) - Theo đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện ra sai phạm của cơ sở khi đã in hạn sử dụng tăng thêm 15 ngày so với công bố đối với bánh nướng và tăng thêm 10 ngày đối với bánh dẻo.

Theo đó, chiều ngày 20/9, khi Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 3 của TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Đến cơ sở sản xuất bánh trung thu Tiến Dũng Vĩnh Thịnh Long (Nội Am, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn phát hiện các loại bao bì (khay nhựa) đựng bánh không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, đoàn kiểm tra cũng phát hiện ra sai phạm của cơ sở khi đã in hạn sử dụng tăng thêm 15 ngày so với công bố đối với bánh nướng và tăng thêm 10 ngày đối với bánh dẻo.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã giao cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của huyện Thanh Trì lập biên bản xử lý và báo cáo bằng văn bản kết quả kiểm tra đối với cơ sở này.

banh trung thu

 Đoàn kiểm tra tại cơ sở bánh trung thu Tiến Dũng Vĩnh Thịnh Long, thôn Nội Am, xã Liên Ninh,Thanh Trì (Hà Nội). Ảnh: Kinh tế đô thị  

Được biết, trên địa bàn huyện Thanh Trì có tổng số 11 cơ sở sản xuất bánh trung thu đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (trong đó xã Liên Ninh 9 cơ sở, 2 cơ sở còn lại nằm lần lượt ở thị trấn Văn Điển và xã Duyên Hà). Ngoài ra, huyện còn có gần 80 cơ sở kinh doanh bánh trung thu, chủ yếu là các cửa hàng kinh doanh tạp hóa bán kèm bánh trung thu phục vụ người dân trong 16 xã thị trấn.

Liên quan đến bánh trung thu, trước đó chiều ngày 15/9 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình.

Tại cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu của công ty TNHH Nhọ Nồi (144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch), chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan, khu vực sản xuất mất vệ sinh, nguyên liệu không rõ nguồn gốc để lẫn với thành phẩm, trên sản phẩm không ghi tên cơ sở sản xuất...

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này, thu hồi toàn bộ sản phẩm, đồng thời giao cho UBND quận Ba Đình xử lý, tái kiểm tra.

Bên cạnh đó, khi đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Tùng Lâm (100 Phó Đức Chính), mặc dù cơ sở xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý tuy nhiên thực tế khu vực sản xuất vẫn còn chưa đảm bảo ATTP như: các cửa sổ chưa có lưới chắn côn trùng, nhân viên làm bánh không có đủ đồ bảo hộ.

Đặc biệt, thời điểm kiểm tra là ngày 15/9 nhưng một số vỏ bánh đã ghi ngày sản xuất là 16/9. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục các lỗi trên trong thời gian 1 tuần, giao UBND quận kiểm tra lại nếu còn vi phạm sẽ yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017, toàn TP đã thành lập 657 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp TP đến cấp xã, phường, thị trấn.

Tính đến nay, các đoàn đã kiểm tra được 785 cơ sở. Trong đó có 652 cơ sở đảm bảo ATTP, 133 cơ sở không đảm bảo, 50 cơ sở bị xử phạt hành chính tổng số tiền phạt gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm. 162 mẫu bánh Trung thu được lấy mẫu xét nghiệm, 8/8 mẫu có kết quả đạt tiểu chuẩn, 94 mẫu chưa có kết quả.

PV (t/h)

 


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE