Vinamilk

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm số lượng lớn

(SHTT) - Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng đang bơm tạp chất vào tôm để mang đi tiêu thụ ở nội thành Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 1 giờ sáng 30/3, Đội 4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh thủy sản Thanh Ngát (huyện Sóc Sơn), phát hiện các đối tượng đang bơm tạp chất vào tôm để mang đi tiêu thụ.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ phương tiện và hơn 100kg tôm đã được bơm tạp chất cùng nhiều vật chứng liên quan.

Bà Ngát, chủ cơ sở kinh doanh thủy sản Thanh Ngát, thừa nhận, mỗi ngày bà cho 3 – 4 nhân viên bơm tạp chất vào khoảng 50-80Kg tôm để đưa vào nội thành Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

bom-tap-chat

 Đoàn kiểm tra bắt quả tang các nhân viên cơ sở đang bơm tạp chất vào tôm. Ảnh: CAND 

Được biết, cơ sở kinh doanh thủy sản Thanh Ngát hoạt động từ tháng 8/2018 đến nay.

Hiện cơ quan chức năng đang tục điều tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo mới đây của Bộ NN-PTNT: Trong 2 năm (2017, 2018), Bộ NN-PTNT đã chủ trì phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ Công an thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất 15 cơ sở SXKD tôm tại Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Thanh Hóa, Hà Nội. Qua đó, đã phát hiện, bắt quả tang và xử lý 8 cơ sở thu mua, sơ chế; 2 doanh nghiệp chế biến tôm có chứa tạp chất, tổng số tiền xử phạt gần 500 triệu đồng. Báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.

Riêng đối với 4 tỉnh trọng điểm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, các đoàn kiểm tra liên ngành ở các tỉnh này đã mở 542 đợt kiểm tra, qua đó đã phát hiện hơn 177 cơ sở, doanh nghiệp vi phạm với hơn 30.807 tấn tôm có chứa tạp chất được thu giữ, với tổng số tiền xử phạt hơn 5.446 tỷ đồng.

Trong đó, tỉnh Bạc Liêu là địa bàn có nhiều số vụ vi phạm nhiều nhất, qua thanh tra, kiểm tra đột xuất 149 cơ sở, phát hiện có đến 87 lượt vi phạm với khối lượng trên 10,6 tấn tôm và xử phạt tổng số tiền trên 3,27 tỷ đồng.

Minh Châu