SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Lan phát hiện đường dây buôn bán virus SARS-CoV-2 làm lây lan COVID-19

07:38, 14/12/2021
(SHTT) - Cảnh sát Hà Lan mới đây thông báo họ đã phát hiện một đường dây chuyên buôn bán các mẫu bệnh phẩm có chứa virus SARS-CoV-2 được đựng trong các lọ thủy tinh và vận chuyển qua đường bưu điện làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Tờ De Telegraaf của Hà Lan mới đây đưa tin, khách hàng của đường dây này là những người muốn tự cho virus xâm nhập vào cơ thể, nhằm được chứng nhận đã nhiễm và khỏi bệnh Covid-19 và không cần phải tiêm vaccine.

Theo tin tức từ cảnh sát, đối tượng bị bắt giữ có liên quan đến một trang web chuyên cung cấp bộ dụng cụ được gọi là Corona Kit bao gồm một ống có chất lỏng chứa virus SARS-CoV-2 và bộ xét nghiệm, với giá 33,5 Euro qua đường bưu điện. Hiện trang web này đã bị đóng cửa.

sars-cov-2-121221

 

Theo đơn vị chống gian lận của Bộ Tài chính Hà Lan (FIOD), những kẻ cung cấp bộ Corona Kit cam kết tuổi của virus không quá 3 tháng và người mua được đảm bảo "nhận được biến thể mới nhất". Khách hàng cũng được cam kết họ sẽ có được giấy chứng nhận Covid-19 từ các quan chức y tế sau khi lây nhiễm và khỏi bệnh.

Phát ngôn viên của FIOD cho biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành "để xác định liệu nghi phạm đã bán được những gì, và nếu có thì anh ta đã bán được số lượng bao nhiêu, có hiệu quả hay không".

Phát ngôn viên trên cảnh báo thêm, những ai có ý định tự nhiễm Covid-19 cho mình có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Hà Lan, chính phủ nước này hiện đang thực hiện quy định phong tỏa một phần đối với các cửa hàng và nhà hàng (bao gồm cả quán bar và quán cà phê), buộc những cơ sở kinh doanh này đóng cửa từ 17h hôm trước đến 5h hôm sau, trong khi các siêu thị mở cửa đến 20h. Trong giờ mở cửa, các cửa hàng áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, bắt buộc đeo khẩu trang và người trên 13 tuổi phải xuất trình chứng nhận an toàn COVID-19 (chứng nhận tiêm chủng hoặc phục hồi sau mắc COVID-19) để có thể vào cửa ở một số nơi công cộng và các cửa hàng. Vi phạm bất kỳ biện pháp phòng COVID-19 nào của Hà Lan có thể bị phạt tới 95 euro.

Việc mắc COVID-19 sau đó được chữa khỏi sẽ khiến cho người bệnh có được giấy chứng nhận này chứng minh một người có xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng một năm. 

Thái An

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Nhằm tạo sân chơi cho sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, trau dồi phẩm chất cá nhân, Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới 2023”.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/5 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam và Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã phối hợp tổ chức thành công chương trình "Lễ biểu dương đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu Việt Nam lần thứ 5 năm 2023".
Tin tức 15 giờ trước
Ngày 28/5, tại TP.HCM, Hội đồng hương xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tại TP.HCM đã tổ chức "Ngày hội họp mặt đồng hương Duy Hải năm 2023" nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu và ôn lại truyền thống quê hương.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tại Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023, cả 6/6 thí sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia xét giải đều đoạt huy chương.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Các xã, thôn, bản vùng cao, vùng khó của Quảng Ninh hôm nay rộn rã thanh âm và sắc màu của nhịp sống mới. Có được thành quả ấy, vai trò của những đảng viên tiên phong, gương mẫu ở cơ sở được nhìn nhận là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi nhanh vào cuộc sống