SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Lan cáo buộc Facebook sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng

14:43, 16/03/2023
(SHTT) - Một tòa án tại Hà Lan mới đây đã phán quyết chi nhánh Facebook Ireland sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của công dân nước này từ năm 2010 đến năm 2020.

Theo tin tức được Bloomberg đăng tải, phán quyết của tòa án tuyên bố, chi nhánh thuộc Meta ở Châu Âu đã sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng vào các mục đích quảng cáo khi chưa được cho phép. Các thông tin cá nhân đã được cung cấp cho bên thứ ba khi không có cơ sở pháp lý để thực hiện và chưa được sự cho phép của người dùng Facebook.

Phán quyết trên có hiệu lực riêng đối với Facebook Ireland vì đây là chi nhánh của Meta giám sát việc sử dụng dữ liệu người dùng Facebook tại Hà Lan.

Meta cho biết họ có kế hoạch kháng cáo một số khía cạnh của vụ việc. Phát ngôn viên của Meta, Kim van Bokhoven cho biết: “Chúng tôi hài lòng với phán quyết có lợi cho Meta của tòa án, đối với những phần còn lại công ty sẽ có kháng cáo, một số trong số đó có các cáo buộc về hoạt động đã diễn ra từ hơn một thập kỷ trước”. Van Bokhoven cho biết công ty muốn người dùng Hà Lan có quyền kiểm soát các dữ liệu được sử dụng.

Vụ kiện do Data Privacy Stichting đứng đơn, được triển khai từ năm 2020. Data Privacy Stichting là một tập thể gồm một nhóm các công ty luật với sự hỗ trợ của Consumentenbond, một hiệp hội quyền lợi người tiêu dùng có trụ sở tại Hà Lan.

Giám đốc Consumentenbond, Sandra Molenaar cho biết phán quyết này gửi đi một tín hiệu đáng báo động tới các công ty công nghệ khác coi thường luật về quyền riêng tư. Chủ tịch Data Privacy, Stichting Dick Bouma cho biết thêm việc các tổ chức muốn thảo luận với Facebook với hy vọng có thể thương lượng giải quyết và đền bù cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên lượng thông tin khổng lồ của người dùng Facebook bị lộ trên mạng.

Theo đó, cuối tháng 3/2018, Facebook đối diện với vụ bê bối liên quan đến việc rò rỉ thông tin người dùng. Vụ việc này dẫn đến dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng mạng xã hội này bị Công ty Cambridge Analytica tiếp cận và sử dụng trái phép.

Được biết, Facebook đã để Công ty truyền thông Cambridge Analytica tiếp cận trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống diễn ra năm 2016.

Facebook từng tuyên bố sẽ ngăn chặn việc thu thập dữ liệu hàng loạt sau vụ bê bối Cambridge Analytica, nhưng vụ việc sử dụng trái phép dữ liệu người dùng tại Hà Lan mới đây một lần nữa tiếp tục làm gia tăng sự lo ngại đối với ông lớn mạng xã hội này.

Xuân Hiếu

Tin khác

Thương hiệu 6 giờ trước
Ngày 26/3/2023, Khoa Du lịch và Việt Nam học – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chính thức kỉ niệm 10 năm thành lập (26/3/2013 – 26/3/2023).
Thương hiệu 8 giờ trước
Tạm gác lại công việc có thu nhập cao, chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (quê Duy Xuyên, Quảng Nam) hiện đang sinh sống tại TP.HCM quyết định mở quán mỳ Quảng. Ngoài thỏa niềm đam mê kinh doanh, chị Dung còn trích 1.000 đồng/tô nhằm tạo quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo và người già không nơi nương tựa.
Thương hiệu 9 giờ trước
(SHTT) - Không cần mang theo tiền mặt, thanh toán nhanh gọn, miễn lãi và hưởng nhiều ưu đãi khác là xu hướng tiêu tiền bằng thẻ tín dụng đã trở nên rất quen thuộc với người dùng.
Thương hiệu 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhà máy bia Klosterbrauerei Neuzelle đã phát triển một loại bia ở dạng bột, giúp bảo vệ môi trường và dễ dàng vận chuyển hơn hẳn so với các loại bia truyền thống.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Trong nhiều năm liên tục, ngân hàng số TPBank cùng với hệ sinh thái và quy trình tự động hoá đã không chỉ chiếm trọn sự yêu thích, tin dùng của các khách hàng, mà còn được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế đánh giá, xếp hạng cao.