Vinamilk

GS chuyên ngành: Nhiều người Việt 25 - 30t đã gắn cả đời với máy chạy thận, đừng ăn mặn, lười uống nước

Đợt đi tình nguyện vừa rồi tại khoa chạy thận em quen mấy người bạn là bệnh nhận lâu năm ở đó. Toàn những người trẻ, có những bạn mới có 18 tuổi mà cuộc đời đã phải gắn với máy chạy thận 3 năm rồi. Lẽ ra bệnh này thường ở người lớn tuổi, nhưng hiện nay bệnh đã trẻ hóa rất nhiều.

Theo chia sẻ của GS Nguyễn Nguyên Khôi – nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai trên 1 tờ báo nói rằng, rất nhiều người bệnh là người trẻ khoảng 20 – 30 tuổi đã phải gắn cuộc đời mình với máy chạy thận để lọc máu chu kỳ.

Vậy vì sao người Việt phải chạy thận từ khi còn rất trẻ?

Theo GS Khôi hiện nhiều người trẻ phải bám trụ với bệnh viện để duy trì sự sống là do việc điều trị bảo tồn thận ở Việt Nam còn rất kém. Nghành thận còn chưa chú tâm điều trị bảo tồn cho người bệnh nên chỉ sau thời gian ngắn bị suy thận là người bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính phải lọc máu chu kỳ. Còn ở nước ngoài, người bệnh 60 -70 tuổi sau 20 – 30 năm suy thận họ mới phải lọc máu.

GS Khôi còn cảnh báo: Trường hợp bị suy thận độ 1, độ 2 đã được điều trị ở bệnh viện nhưng về nhà vẫn tự tìm cách điều trị bằng đủ các loại được ai đó mách bảo. Lúc đầu có thể bệnh sẽ thuyên giảm, bệnh nhân chủ quan không quay lại bệnh viện khám. Đến khi có biểu hiện bệnh quay lại, nặng hơn mới tới viện thì đã giai đoạn cuối rồi.

Những thói quen gây hại cho thận

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nguyên nhân gây bệnh thận có thể do sỏi thận, viêm tiết niệu, viêm thận…trong khi đó tỉ lệ người Việt bị sỏi thận thường rất cao. Bên cạnh đó lối sống thiếu khoa học, ăn uống vô tổ chức, thực phẩm bẩn, lười uống nước cũng đang là nguyên nhân gây ra bệnh thận. Cụ thể như sau:

- Không ít nước: Theo các chuyên gia, mỗi người bình thường cần ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày để giữ cho thận khỏe mạnh. Uống đủ nước giúp thận tạo ra nước tiểu để loại bỏ natri và độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu các mẹ không uống đủ nước một cách thường xuyên sẽ có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả hình thành những viên sỏi thận gây đau đớn.

- Nhịn tiểu: Thói quen nhịn tiểu sẽ khiến bàng quang phải chứa nhiều nước tiểu trong thời gian dài. Đây là một trong những lý đo chính gây ra tổn thương cho thận. Khi nước tiểu nằm lại lâu trong bàng quang, nó có thể làm cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Những vi khuẩn có hại này dễ gây nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng thận. Hơn nữa, việc giữ nước tiểu đầy trong bàng quang sẽ làm tăng áp lực lên thận, gây sỏi thận và rất có thể dẫn đến suy thận.

- Ăn mặn: Ăn mặn tăng nguy cơ bệnh tim, cao huyết áp, biến chứng thận và loãng xương... Muối ảnh hưởng tới thận theo nhiều cách, như giảm khả năng giữ nước, gây suy yếu các mạch máu trong thận. Ăn muối quá nhiều trong thời gian dài có thể làm suy thận.

- Lạm dụng thuốc giảm đau: Các thuốc chống viêm như aspirin hoặc ibuprofen khá an toàn khi dùng đúng liều lượng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận, thậm chí suy thận. Điều này có thể xảy ra do thuốc giảm đau làm giảm lưu lượng máu đến thận và làm cho chức năng của chúng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi cơ thể đã bị bệnh thận.

- Mất ngủ: Với người trưởng thành, việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày rất quan trọng với sức khỏe tổng thể nói chung và thận nói riêng. Chức năng thận vốn được điều hòa bởi chu kỳ giấc ngủ, giúp điều phối lượng công việc của thận trong vòng 24 giờ. Các nhà nghiên cứu cho biết, mất ngủ liên tục làm tăng huyết áp và xáo trộn hoạt động trao đổi chất, tăng nguy cơ bị suy thận và rút ngắn tuổi thọ.

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc cũng có thể gây xơ vữa động mạch, xơ cứng và tắc nghẽn động mạch, dẫn đến huyết áp cao, làm quá tải thận và gây suy thận theo thời gian.

Ảnh minh họa, internet

Cần làm gì để bảo vệ thận, tránh phải chạy thận suốt đời?

GS Khôi khuyên tất cả những người từng bị bệnh thận, cao huyết áp, cảm giác xanh xao, thiếu máu kéo dài; đặc biệt từng bị phù nề... cần thường xuyên đến bệnh viện để khám.

Để kiểm tra thận các bác sĩ chỉ cần làm một vài xét nghiệm, nếu thấy trong nước tiểu có đạm và lượng urê máu tăng cao (trên 8mmol/l kéo dài 3 tháng liên tục) nghĩa là người đó đã bắt đầu bị suy thận. Tuy vậy, nếu phát hiện sớm, suy thận mới ở độ 1, độ 2, y học hoàn toàn có thể điều trị và bảo tồn.

Nguồn tổng hợp

TAGS: