SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Grande Communications yêu cầu phúc thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền

07:23, 08/03/2023
(SHTT) - Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.

 Grande Communications Networks, hay Astound Broadband, một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của Mỹ, từng bị khởi kiện vào năm 2022 vì không có biện pháp ngăn chặn những đối tượng vi phạm bản quyền trên nền tảng của họ.

unnamed

 Grande Communications Networks, LLC là một công ty viễn thông của Mỹ, có trụ sở tại San Marcos, Texas

Các công ty thu âm cho biết, Grande đã lợi dụng bến an toàn (safe harbour), cơ chế miễn trách nhiệm dành cho nhà cung cấp dịch vụ trung gian trên Internet đối với các hành vi xâm phạm quyền tác giả do bên thứ ba thực hiện. 

Grande không đưa ra biện pháp giải quyết triệt để những trường hợp vi phạm nhiều lần trong cơ sở khách hàng, nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vi phạm của người dùng.

Bồi thẩm đoàn đã yêu cầu bồi ISP thường 46,8 triệu đô la (hơn 100 tỷ đồng) cho các hãng đĩa lớn, vì 1400 bản nhạc phân phối trên không gian mạng của ISP đều không có giấy phép.

Tuy nhiên, trong hồ sơ pháp lý mới được đệ trình lên tòa án vào tuần trước, Grande bất ngờ bác bỏ tất cả những lập luận không có bằng chứng cụ thể đến từ các công công ty, bao gồm: 1400 bản nhạc được đề cập đều vi phạm trên không gian mạng của Grande; Grande cố tình làm ngơ trước hành vi vi phạm bản quyền trực tiếp từ khách hàng; Grande góp phần vào hành vi vi phạm của người dùng và mỗi bản nhạc đều có mức thiệt hại riêng biệt theo pháp luật quy định. Thậm chí, họ còn tuyên bố sở hữu bản quyền trong 1400 bản ghi âm.

Từ những lý do trên, nhà cung cấp dịch vụ internet Hoa Kỳ khẳng định thẩm phán vụ án nên hủy bỏ phán quyết, hoặc ít nhất là khởi xướng phiên tòa mới, trên cơ sở không có đủ bằng chứng dẫn đến kết luận cuối cùng. 

Mặc dù vậy, dường như tình hình không khả quan đối với ISP. Nếu như bồi thẩm đoàn vẫn không thay đổi quyết định, ISP dự kiến sẽ đặt vấn đề trong phiên tòa phúc thẩm thứ năm.

Trước đó, vào năm 2018, Cox Communications cũng từng vướng vào cuộc chiến pháp lý lớn với ngành công nghiệp thu âm và phải bồi thường hàng tỷ đô la. Nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống xử lý người dùng vi phạm kém chất lượng. Cox cố gắng lật ngược phán quyết nhưng tòa án Hoa Kỳ đã hoàn toàn bác bỏ nỗ lực của họ.

Thu Nga

Tin khác

Pháp luật 22 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ quyết liệt sửa đổi toàn diện Luật KH&CN 2013 với nhiều điểm mới, đột phá, thể hiện được kỳ vọng “lột xác” để trở thành công cụ hữu hiệu, hành lang pháp lý quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.
Pháp luật 22 giờ trước
Không ít doanh nghiệp dù thành công trong việc thương mại hóa sản phẩm ra thị trường trong nước nhưng khi tiến ra thị trường nước ngoài thì bất ngờ đã có doanh nghiệp đăng ký bảo hộ trước đó.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng mới đây đã phát hiện một trang web giả mạo với tên miền https://policeonline.club/ hiện đang mạo danh Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và đưa ra các quảng cáo hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo với tỷ lệ thành công 99,9%.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Một ngày, bạn bỗng nhận được lời mời nhận quà, phần thưởng đáng giá hoặc khuyến cáo của cơ quan chức năng hay thông tin kết bạn lại trên facebook, zalo từ người mà trước đó đã kết bạn, nếu không cảnh giác rất có thể bạn đang đối mặt với nguy cơ lừa đảo qua mạng xã hội…
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trước chiêu trò lừa đảo thông qua các khóa học hè đang rộ lên trên mạng xã hội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội, khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tìm hiểu kỹ thông tin về các khóa học trên các trang mạng để tránh bị lừa đảo.