SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Grande Communications yêu cầu phúc thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền

07:23, 08/03/2023
(SHTT) - Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.

 Grande Communications Networks, hay Astound Broadband, một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của Mỹ, từng bị khởi kiện vào năm 2022 vì không có biện pháp ngăn chặn những đối tượng vi phạm bản quyền trên nền tảng của họ.

unnamed

 Grande Communications Networks, LLC là một công ty viễn thông của Mỹ, có trụ sở tại San Marcos, Texas

Các công ty thu âm cho biết, Grande đã lợi dụng bến an toàn (safe harbour), cơ chế miễn trách nhiệm dành cho nhà cung cấp dịch vụ trung gian trên Internet đối với các hành vi xâm phạm quyền tác giả do bên thứ ba thực hiện. 

Grande không đưa ra biện pháp giải quyết triệt để những trường hợp vi phạm nhiều lần trong cơ sở khách hàng, nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vi phạm của người dùng.

Bồi thẩm đoàn đã yêu cầu bồi ISP thường 46,8 triệu đô la (hơn 100 tỷ đồng) cho các hãng đĩa lớn, vì 1400 bản nhạc phân phối trên không gian mạng của ISP đều không có giấy phép.

Tuy nhiên, trong hồ sơ pháp lý mới được đệ trình lên tòa án vào tuần trước, Grande bất ngờ bác bỏ tất cả những lập luận không có bằng chứng cụ thể đến từ các công công ty, bao gồm: 1400 bản nhạc được đề cập đều vi phạm trên không gian mạng của Grande; Grande cố tình làm ngơ trước hành vi vi phạm bản quyền trực tiếp từ khách hàng; Grande góp phần vào hành vi vi phạm của người dùng và mỗi bản nhạc đều có mức thiệt hại riêng biệt theo pháp luật quy định. Thậm chí, họ còn tuyên bố sở hữu bản quyền trong 1400 bản ghi âm.

Từ những lý do trên, nhà cung cấp dịch vụ internet Hoa Kỳ khẳng định thẩm phán vụ án nên hủy bỏ phán quyết, hoặc ít nhất là khởi xướng phiên tòa mới, trên cơ sở không có đủ bằng chứng dẫn đến kết luận cuối cùng. 

Mặc dù vậy, dường như tình hình không khả quan đối với ISP. Nếu như bồi thẩm đoàn vẫn không thay đổi quyết định, ISP dự kiến sẽ đặt vấn đề trong phiên tòa phúc thẩm thứ năm.

Trước đó, vào năm 2018, Cox Communications cũng từng vướng vào cuộc chiến pháp lý lớn với ngành công nghiệp thu âm và phải bồi thường hàng tỷ đô la. Nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống xử lý người dùng vi phạm kém chất lượng. Cox cố gắng lật ngược phán quyết nhưng tòa án Hoa Kỳ đã hoàn toàn bác bỏ nỗ lực của họ.

Thu Nga

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 10kg ma tuý.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Các dịch vụ của WhatsApp có thể bị cấm sử dụng ở Vương quốc Anh sau Dự luật mới về An toàn trực tuyến sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức. Theo Dự luật này, các mã hoá quan trọng của ứng dụng sẽ bị xoá để quét tất cả các tin nhắn.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Một khách hàng mua xe tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh đã gửi đơn “kêu cứu” tới các cơ quan báo chí và cho biết đã mua một chiếc xe Toyota camry với giá 1.175.000.000 đồng. Tuy nhiên, khi chiếc xe “lăn bánh” chưa đầy 5.000km, đang di chuyển trên đường bằng phẳng thì bỗng dưng “vỡ máy” một cách đột ngột.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, thẩm phán liên bang ở Austin, Texas đã từ chối đơn kháng cáo của công ty Meta Platform - công ty mẹ của Facebook liên quan đến kết luận vụ kiện do Meta vi phạm bản quyền sáng chế của Voxer Inc.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.