SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 17/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Google thu hút nhân tài trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc

14:00, 14/12/2017
(SHTT) - Ngày 13/12, Google tuyên bố mở trung tâm nghiên cứu AI mới ở Trung Quốc, bất chấp các dịch vụ của mình đang bị cấm tại quốc gia này. Động thái trên nhằm thu hút nhân tài Trung Quốc vào lĩnh vực công nghệ nhiều hứa hẹn.
google

Google vào cuộc đua AI tại Trung Quốc  (Ảnh: REUTERS)

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực thu hút sự tập trung của các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Google, Microsoft và Facebook, cùng với các đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu.

Google cho biết đây sẽ là trung tâm nghiên cứu AI đầu tiên của Google tại châu Á. Nghiên cứu về AI có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực xe tự lái, nhà máy tự động, phần mềm nhận diện khuôn mặt…

Theo Google, trung tâm nghiên cứu AI này sẽ do một nhóm nhỏ những nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm cùng với sự hỗ trợ của các kỹ sư của công ty đang làm việc tại Trung Quốc. 

Trung tâm sẽ "tập trung vào thúc đẩy nghiên cứu AI cơ bản trong các hoạt động xuất bản, hội thảo hàn lâm và trao đổi kiến thức" cũng như hỗ trợ và phối hợp với cộng đồng nghiên cứu địa phương.

Google hiện đã có một số trung tâm tương tự tại London, New York, Toronto và Zurich. Động thái của Google là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc đua nghiên cứu AI đang nóng lên của các công ty công nghệ tại Trung Quốc dưới sự ủng hộ của chính quyền Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với Mỹ. 

"Trung Quốc không còn là ”công xưởng thế giới” và ”vương quốc sao chép” như trước đây, việc phát triển các công nghệ mới cho phép Bắc Kinh tự tin vào khả năng sáng chế của họ.

Người Trung Quốc bắt đầu lao vào cuộc đua về trí thông minh nhân tạo, với mục tiêu dẫn đầu thế giới về lĩnh vực này vào năm 2025", đó là những nhận định của chuyên gia Arthur Hagry, phụ trách marketing số của Daxue Conseil - Cơ quan tư vấn chiến lược về thị trường Trung Quốc.

Có thể nói, nghiên cứu về AI có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển các phương tiện tự hành, các nhà máy tự động, các phần mềm nhận diện khuôn mặt, dịch thuật... Đó là lý do vì sao Bắc Kinh đang ra sức ươm mầm các tài năng công nghệ với tham vọng dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực AI vào năm 2030. 

Trong năm 2015, gần một nửa nội dung trên 100 tạp chí về AI trên thế giới là của các tác giả Trung Quốc, theo AFP.

PV (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/9/2021, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 lần thứ 7 chính thức phát động với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”. Hơn 50 sự kiện sẽ được tổ chức xuyên suốt từ tháng 9 đến tháng 12 trên toàn quốc.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính được đưa ra tại Hội nghị đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Hội nghị do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 15/9 vừa qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quá trình thử nghiệm trên 10 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội cho thấy, việc triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến của Trung tâm công nghệ Phòng, chống COVID-19 Quốc gia giúp tiết kiệm tới 50% thời gian lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo nhận định của các nhà khoa học quốc tế, với diễn biến vô cùng phức tạp hiện nay, sẽ rất khó để có thể khiến dịch bệnh COVID-19 kết thức trong 3 - 6 tháng tới. Không chỉ vậy, thế giới còn có nguy cơ phải đối mặt với những đợt bùng dịch mới với mức độ nguy hiểm cao hơn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Từ những thông tin được công bố chính thức tại sự kiện Apple 2021 diễn ra vào tối ngày 14/9, dự đoán iPhone 13 Series sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam khoảng thời gian cuối tháng 10 với giá bán dự kiến từ 21,99 triệu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE