Vinamilk

Google ra mắt ứng dụng Lookout cho người khiếm thị

Được công bố từ năm 2018, giờ đây người dùng ở Mỹ đã có thể trải nghiệm ứng dụng trên các thiết bị Pixel.

Google lookout 1

Lookout của Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp người khiếm thị nhận biết môi trường xung quanh 

Năm ngoái, Google đã công bố một ứng dụng mới để giúp đỡ người khiếm thị có tên Lookout. Với Lookout người dùng có thể xác định được các vật thể xung quanh mình bằng AI (trí thông minh nhân tạo). Ứng dụng này cũng có thể đọc văn bản trên các bảng hiệu và nhãn hàng, quét mã vạch hay xác định các loại tiền tệ. Theo thông tin từ Google, người dùng các thiết bị Pixel ở Mỹ đã có thể trải nghiệm Lookout trong tuần này.

Kể từ khi công bố ứng dụng này vào năm ngoái, Google cho biết suốt một năm qua hãng đã tiến hành thử nghiệm để nâng cao chất lượng. Và cũng như nhiều công nghệ mới khác, Google đưa ra cảnh báo rằng kết quả của Lookout không phải lúc nào cũng chính xác 100%, và rằng hãng đang chờ đợi những phản hồi đầu tiên từ người dùng.

Để sử dụng Lookout, Google khuyên người dùng nên đeo thiết bị Pixel của họ trên dây buộc quanh cổ hoặc bỏ vào túi trước của áo sơ mi hoặc áo khoác. Vị trí như vậy cho phép camera của điện thoại có được tầm nhìn thuận lợi để có thể xác định các đối tượng, từ đó gửi tin yêu cầu trợ giúp trong những tình huống khẩn cấp.

Chưa có thông tin xác nhận khi nào Lookout sẽ xuất hiện trên các thiết bị di động của các hãng khác, tuy nhiên công ty cho biết sẽ sớm phủ sóng ứng dụng này đến nhiều thiết bị, quốc gia và trên nhiều nền tảng hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty công nghệ lớn ứng dụng AI vào sứ mệnh giúp đỡ người khiếm thị. Vào năm 2017 Microsoft cũng đã cho ra mắt một ứng dụng có chức năng tương tự có tên Seeing AI. Và mới đây công ty Redmond đã công bố bản cập nhật cho Seeing AI cho phép người dùng cảm nhận hình dạng của các vật thể trên màn hình điện thoại của họ bằng phản hồi xúc giác.

Nguyên Mừng