SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Google ra mắt trang web phát hiện hành vi lừa đảo trên Internet

09:55, 09/06/2020
(SHTT) - Google mới đây đã ra mắt trang web có tên Scam Spotter. Đây là sản phẩm hợp tác của hãng này cùng công ty an ninh mạng Cybercrime Support Network nhằm giúp người dùng phát hiện hành vi lừa đảo trên internet.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát trên khắp thế giới, việc sử dụng internet trong học tập, làm việc, giao tiếp hay mua sắm ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên điều này cũng tạo điều kiện khiến nhiều kẻ lừa đảo có cơ hội lợi dụng mạng internet để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản của người dùng. Các quy định về việc hạn chế ra ngoài thậm chí còn khiến tội phạm mạng hoạt động mạnh mẽ hơn so với trước đây.

Theo Uỷ ban thương mại liên bang (FTC), chỉ trong năm 2019 giá trị các vụ lừa đảo qua mạng trên thế giới đã lên tới con số 1,9 tỷ đô la, tương đương khoảng hơn 3,600 đô la mỗi phút. Hơn thế nữa, chỉ riêng trong đại dịch Covid-19, người dùng đã bị lừa mất hơn 40 triệu đô la. Những kẻ lừa đảo này đã lợi dụng các vấn đề liên quan đến thuế, các cuộc thi, trúng xổ số hay thậm chí là mạo danh người quen biết để lừa gạt tiền của người dùng.

Theo thống kê của Google, hiện nay có 5 hình thức lừa đảo phổ biến liên quan đến Covid-19, đó có thể là giả mạo cung cấp hàng hoá và dịch vụ không có thực; đánh cắp dữ liệu cá nhân của khách hàng; giả mạo nhân viên y tế hay giả mạo yêu cầu quyên góp từ thiện. Chúng thu hút người dùng bằng cách giả vờ cung cấp phương pháp chữa trị, bộ dụng cụ thử nghiệm, nước rửa tay khử trùng hay khẩu trang y tế nhằm lừa tiền của khánh hàng.

Nắm bắt được tâm lý lo sợ của người dùng, Google đã vừa cho ra mắt một trang web mới tên là Scam Spotter nhằm giúp người dùng phát hiện và cảnh giác với những kẻ lừa đảo qua mạng internet.

gg

Ba nguyên tắc của trang web Scam Spotter giúp phát hiện lừa đảo 

Web Scam Spotter cung cấp ba hướng dẫn hữu ích đơn giản để hạn chế bị tin tặc tấn công khi người dùng nhận email, cuộc gọi điện thoại hay một tin nhắn đáng ngờ. Ba nguyên tắc chung bao gồm: dành thời gian tự đặt câu hỏi, kiểm tra danh tính người liên hệ và tuyệt đối không chuyển tiền nếu cảm thấy không ổn. Ngoài ra, trang web Scam Spotter còn có một vài các câu hỏi để kiểm tra người dùng về mức độ thành thạo của họ trong việc phát hiện lừa đảo trên mạng.

Google khẳng định rằng Scam Spotter sẽ rất hữu ích trong việc phát hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng, nhất là đối với những người không am hiểu công nghệ. Ngoài ra, công ty công nghệ này cũng khuyến khích người dùng nên chia sẻ trang web Scam Spotter đến nhiều người hơn nữa để tránh rơi vào những trường hợp tương tự.

Ngô Hiếu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo một bài đăng trên blog nội bộ của Nokia và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO.
Liên kết hữu ích