SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 08/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Google ra mắt trang web phát hiện hành vi lừa đảo trên Internet

09:55, 09/06/2020
(SHTT) - Google mới đây đã ra mắt trang web có tên Scam Spotter. Đây là sản phẩm hợp tác của hãng này cùng công ty an ninh mạng Cybercrime Support Network nhằm giúp người dùng phát hiện hành vi lừa đảo trên internet.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát trên khắp thế giới, việc sử dụng internet trong học tập, làm việc, giao tiếp hay mua sắm ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên điều này cũng tạo điều kiện khiến nhiều kẻ lừa đảo có cơ hội lợi dụng mạng internet để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản của người dùng. Các quy định về việc hạn chế ra ngoài thậm chí còn khiến tội phạm mạng hoạt động mạnh mẽ hơn so với trước đây.

Theo Uỷ ban thương mại liên bang (FTC), chỉ trong năm 2019 giá trị các vụ lừa đảo qua mạng trên thế giới đã lên tới con số 1,9 tỷ đô la, tương đương khoảng hơn 3,600 đô la mỗi phút. Hơn thế nữa, chỉ riêng trong đại dịch Covid-19, người dùng đã bị lừa mất hơn 40 triệu đô la. Những kẻ lừa đảo này đã lợi dụng các vấn đề liên quan đến thuế, các cuộc thi, trúng xổ số hay thậm chí là mạo danh người quen biết để lừa gạt tiền của người dùng.

Theo thống kê của Google, hiện nay có 5 hình thức lừa đảo phổ biến liên quan đến Covid-19, đó có thể là giả mạo cung cấp hàng hoá và dịch vụ không có thực; đánh cắp dữ liệu cá nhân của khách hàng; giả mạo nhân viên y tế hay giả mạo yêu cầu quyên góp từ thiện. Chúng thu hút người dùng bằng cách giả vờ cung cấp phương pháp chữa trị, bộ dụng cụ thử nghiệm, nước rửa tay khử trùng hay khẩu trang y tế nhằm lừa tiền của khánh hàng.

Nắm bắt được tâm lý lo sợ của người dùng, Google đã vừa cho ra mắt một trang web mới tên là Scam Spotter nhằm giúp người dùng phát hiện và cảnh giác với những kẻ lừa đảo qua mạng internet.

gg

Ba nguyên tắc của trang web Scam Spotter giúp phát hiện lừa đảo 

Web Scam Spotter cung cấp ba hướng dẫn hữu ích đơn giản để hạn chế bị tin tặc tấn công khi người dùng nhận email, cuộc gọi điện thoại hay một tin nhắn đáng ngờ. Ba nguyên tắc chung bao gồm: dành thời gian tự đặt câu hỏi, kiểm tra danh tính người liên hệ và tuyệt đối không chuyển tiền nếu cảm thấy không ổn. Ngoài ra, trang web Scam Spotter còn có một vài các câu hỏi để kiểm tra người dùng về mức độ thành thạo của họ trong việc phát hiện lừa đảo trên mạng.

Google khẳng định rằng Scam Spotter sẽ rất hữu ích trong việc phát hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng, nhất là đối với những người không am hiểu công nghệ. Ngoài ra, công ty công nghệ này cũng khuyến khích người dùng nên chia sẻ trang web Scam Spotter đến nhiều người hơn nữa để tránh rơi vào những trường hợp tương tự.

Ngô Hiếu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới