Vinamilk

Google ra mắt 2 ứng dụng hỗ trợ cho người khiếm thính

(SHTT) - Trong giới công nghệ, chúng ta không thể phủ nhận những nỗ lực không ngừng của Google trong công cuộc tìm kiếm và tạo ra các thiết bị hỗ trợ và cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật. Mới đây nhất, hãng này đã cho ra mắt bộ đôi ứng dụng Android trợ giúp cho người có vấn đề về thính giác.

Theo Fortune, hai ứng dụng Google ra mắt có tên gọi Live Transcribe và Sound Amplifier. Live Transcribe cung cấp cho người khiếm thính có khả năng chuyển văn bản thành giọng nói, cung cấp chú thích thời gian thực cho các cuộc hội thoại di chuyển trên màn hình điện thoại của họ. Trong khi đó, ứng dụng Sound Amplifier sẽ yêu cầu tai nghe và cho phép người dùng khuếch đại âm lượng của những yếu tố họ muốn nghe và giảm tiếng ồn xung quanh.

Sound Amplifier hiện đã có sẵn trên Google Play Store và các thiết bị sử dụng nên tảng Android 9 trở nên sẽ có thể tải về để sử dụng. Live Transcribe sẽ dần được triển khai trong một thử nghiệm giới hạn cho người dùng trên toàn thế giới. Điện thoại Pixel 3 sẽ được trang bị cả hai ứng dụng này.

Brian Kemler, giám đốc các sản phẩm trợ năng của Android cho biết: “Trợ năng là nguyên lý cơ bản của phát triển sản phẩm tại Google. Chúng tôi đam mê và thúc đẩy các tính năng trợ năng bằng cách tạo ra trải nghiệm điện thoại thông minh cho mọi người bất kể tình trạng của họ”.

sang che google

Google ra mắt 2 ứng dụng hỗ trợ cho người khiếm thính 

Đối với Live Transcribe, Google hợp tác với Đại học Gallaudet, một tổ chức dành cho những sinh viên khiếm thính có trụ sở tại Washington. Tổ chức Y tế thế giới ước tính có khoảng 446 triệu người trên toàn thế giới bị mất thính lực hoặc bị điếc, con số đó ước tính sẽ tăng lên hơn 900 triệu vào năm 2050.

Live Transcribe hoạt động với 70 ngôn ngữ, một số ngôn ngữ có nhiều phương ngữ và cũng xác định trực quan âm lượng của người nói. Điều này giúp người dùng biết ở mức âm lượng nào họ nên phản hồi lại. Ngoài ra, Live Transcribe cung cấp tùy chọn để che giấu sự thô tục bằng cách sử dụng dấu hoa thị để xác định các nội dung này.

Google đã nỗ lực cải thiện các tính năng trợ năng cho người khuyết tật trong sáu năm qua. Năm ngoái, nhóm đã giới thiệu Lookout, một ứng dụng giúp những người khiếm thị bằng cách cung cấp tín hiệu thính giác để giúp họ hiểu môi trường xung quanh. Nó cũng tận dụng 50 triệu hướng dẫn viên địa phương, những người đã đóng góp thông tin về trợ năng cho hơn 40 triệu địa điểm trên Google Maps.

Nam An