Vinamilk

Google phát triển thành công hệ thống AI dự báo thời tiết theo thời gian thực với độ chính xác cao

(SHTT) - Hệ thống AI của Google dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra mưa, độ chính xác lên đến 1 km và độ trễ chỉ vài phút.

Dự báo thời tiết là công việc thuờng tồn tại nhiều sai số, nhưng trong những năm gần đây, các chuyên gia đã tận dụng sự phát triển của học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các dữ liệu môi trường tốt hơn và đưa ra các kết quả dự báo gần hơn.

Mới đây, Google cho biết họ đã có nghiên cứu mới để dự báo thời tiết gần như ngay lập tức. Nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu nhưng kết quả rất khả quan, tuy nhiên vẫn chưa được tích hợp vào bất kỳ hệ thống thương mại nào.

AI-du-bao-thoi-tiet

 

Các nhà khoa học của Google cho biết hệ thống này có thể dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra cơn mưa, độ chính xác lên đến 1km và độ trễ chỉ vài phút. Đó là bước tiến lớn so với các kỹ thuật hiện nay khi phải mất hàng giờ để tạo các dự báo trong khi phương pháp phân tích dữ liệu cũng phức tạp hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, các dự đoán nhanh chóng sẽ là công cụ thiết yếu để ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay, giảm thiểu tổn thất về con người và tài sản. 

he-thong-du-bao-thoi-tiet

Hệ thống dự báo thời tiết theo thời gian thực của Google.  

Ưu điểm lớn nhất mà phương pháp của Google mang lại so với các kỹ thuật dự báo truyền thống là tốc độ. Các nhà khoa học đã đối chiếu phương pháp mới với hai phương pháp hiện có là dự đoán dòng quang (OF), xem xét chuyển động của mây và dự báo mô phỏng, tạo ra mô phỏng vật lý về thời tiết. Họ nhận thấy, các phương pháp cũ tốn nhiều thời gian để xử lý 100 terabyte dữ liệu từ các trạm dự báo thời tiết mỗi ngày và phải mất hàng giờ để xử lý dữ liệu trên các siêu máy tính đắt tiền. 

Phương pháp dự báo thời tiết mới của Google sẽ so sánh và tạo ra kết quả trong vài phút vì không mô hình hóa các hệ thống thời tiết phức tạp mà sẽ dự đoán về một dữ liệu cụ thể ví dụ như lượng mưa. Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống AI của Google đã sử dụng dữ liệu thu thập từ năm 2017 đến 2019 tại Mỹ cung cấp bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) để tạo ra dự báo trước tối đa 10 ngày.

Bảo An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE