SO HUU TRI TUE

Google, Facebook sắp phải trả tiền bản quyền

(SHTT) - Các nước EU sẽ sửa đổi các quy tắc bản quyền trong tuần tới vì vậy Facebook, Google phải chịu trách nhiệm cho những gì người dùng đăng tải, bao gồm cả tiền bản quyền nếu dẫn nguồn từ báo chí hoặc các nhà làm nội dung.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hiện việc sửa đổi lớn các quy tắc bản quyền tồn tại trong 20 năm qua vào tuần tới, trong đó yêu cầu các công ty như Google phải trả tiền các nhà xuất bản cho các nội dung tin tức và Facebook phải cài bộ lọc nội dung được bảo vệ bản quyền.

Cụ thể, các quy tắc mới sẽ buộc Google và các nền tảng trực tuyến khác ký thỏa thuận cấp phép bản quyền tác phẩm trực tuyến với các nhạc sỹ, nghệ sỹ biểu diễn, tác giả, nhà xuất bản tin tức và nhà báo.

YouTube, Facebook, Instagram và các nền tảng chia sẻ khác cũng sẽ phải cài đặt các bộ lọc để ngăn người dùng tải lên các tài liệu có bản quyền. Giới phê bình cho rằng điều này có thể gây tác động lớn tới vào các công ty công nghệ nhỏ hơn là các đại gia công nghệ.

google facebook

 

Các nhà phân tích cho rằng, phần gây tranh cãi nhất của đạo luật này là nó sẽ buộc tất cả các nhà khai thác trang web nhỏ nhất phải sử dụng một “bộ lọc tải lên”, tương tự bộ lọc được YouTube sử dụng, nhưng cho các loại nội dung để ngăn người dùng tải lên những nội dung có bản quyền.

Việc áp dụng luật do EU vừa thông qua sẽ gây ra vấn đề lớn bởi chi phí để phát triển các bộ lọc nội dung không rẻ, kết quả của nó chưa chắc đã thực sự hiệu quả. Nhóm phản đối cho rằng những bộ lọc tự động như vậy chẳng khác nào công cụ giám sát và làm ảnh hưởng đến sự tự do chia sẻ thông tin. "Bất cứ thứ gì bạn muốn đăng lên đầu tiên sẽ phải được các bộ lọc này chấp thuận", Julia Reda, nhà lập pháp Đức, cho hay, "Các nội dung vốn được cho là hợp pháp như ảnh chế, video nhại... sẽ bị mắc kẹt ở giữa".

Trong khi đó, những người ủng hộ nói rằng đó là biện pháp cần thiết để bảo vệ các nghệ sĩ, người mà tác phẩm của họ bị xâm phạm, cũng như các cơ quan thông tấn, khi mà mô hình kinh doanh của họ đang bị suy yếu bởi các ông lớn truyền thông mạng xã hội như Facebook, Google.

Minh Vân


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE