SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 24/02/2024
  • Click để copy

Google bị kiện vì vi phạm 5 bằng sáng chế về loa

16:30, 30/09/2020
(SHTT) - Google lại tiếp tục vướng vào vụ kiện bằng sáng chế với Sonos. Công ty này tố Google vi phạm thêm 5 bằng sáng chế về loa, bao gồm các công nghệ hình thành nên một số tính năng nổi tiếng nhất của Sonos như công cụ điều chỉnh Trueplay.

Cuộc tranh cãi pháp lý đang diễn ra giữa Sonos và Google vẫn trở thành tâm điểm của giới công nghệ. Mới đây, Sonos tiếp tục cáo buộc Google vi phạm 5 bằng sáng chế về loa của mình, trong đó có một bằng sáng chế nêu chi tiết về công nghệ cho phép các loa không dây đồng bộ với nhau.

Trong đơn kiện của mình, Sonos cho biết Google đã chọn giải pháp coi thường đối với IP và các phát minh từ Mỹ. Đồng thời, họ cho biết việc đứng lên của Sonos nhằm chống lại hành vi của Google và vì lợi ích của bản thân Sonos cùng các công ty sáng tạo nhỏ hơn khác, chống lại “những kẻ độc quyền” cố gắng sao chép công nghệ.

google

 Google bị kiện vì vi phạm 5 bằng sáng chế về loa

Có thể thấy, việc Sonos mở rộng đơn kiện nhắm vào Google diễn ra trong bối cảnh Google chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt Pixel 5, có thể công bố thêm một mẫu loa thông minh mới mang thương hiệu Nest. Ngoài Sonos, Google cũng đang trở thành mục tiêu của các cuộc điều tra chống độc quyền ở Mỹ và châu Âu.

Trước đó, vào tháng 1/2020, Sonos đưa đơn kiện tố cáo Google vi phạm bằng sáng chế. Sonos tuyên bố Google lợi dụng sự hợp tác của 2 tập đoàn trong việc tích hợp Google Play Music vào nền tảng Sonos để đánh cắp công nghệ. Đồng thời cho biết Google đã đưa ra các điều kiện “khắc nghiệt” buộc Sonos chấp nhận nếu muốn đưa Google Assistant vào các sản phẩm của mình. Trong đó có điều kiện Sonos phải chia sẻ đầy đủ quá trình sản xuất sản phẩm trong 6 tháng, ngay cả khi Google đang có kế hoạch phát triển mẫu loa cạnh tranh với hãng này.

Patrick Spence, giám đốc điều hành công ty Sonos đã tố cáo Google ngăn chặn công ty này sử dụng đồng thời trợ lý ảo Alexa của Amazon và Google Assistant với Ủy ban Chống độc quyền. Soence cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho ra mắt sản phẩm có sử dụng kết hợp 2 loại trợ lý ảo. Chúng tôi đã đề cập vấn đề này với cả Google và Amazon. Amazon đã đồng ý với đề xuất này ngay lập tức. Tuy nhiên, Google từ chối và cho biết rằng nếu chúng tôi cố tình làm việc này thì Google Assistant sẽ không được phép hoạt động trên tất cả các thiết bị của Sonos”.

Spence cho biết Google cố tình sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế. Bên cạnh đó, Sonos cũng cáo buộc Google cạnh tranh không lành mạnh khi trợ giá để bán các sản phẩm loa thông minh với mức giá rẻ hơn so với thị trường nhằm thu hút khách hàng.

Đến tháng 6/2020, Google đưa đơn kiện ngược Sonos vi phạm bằng sáng chế. Phát biểu về vụ kiện, đại diện Google cho biết: “Google hiếm khi kiện các công ty khác vì vi phạm bằng sáng chế nhưng bây giờ chúng tôi cần phải khẳng định quyền sở hữu trí tuệ của mình”. Google đã cung cấp các dịch vụ âm nhạc, công nghệ trợ lý giọng nói Google Assistant cho các sản phẩm của Sonos, đây cũng là “sự hỗ trợ đáng kể trong việc thiết kế, thực hiện và thử nghiệm”.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Điện thoại gập ba luôn khiến người tiêu dùng mong chờ, hứa hẹn sẽ mang tới những siêu phẩm mới trong giới công nghệ. Trong cuộc đua này, Samsung và Huawei đang tích cực chạy đua để dẫn đầu xu hướng.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Sau quá trình khiếu kiện kéo dài từ năm 2021, mới đây, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận cấp phép chéo nhiều bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G. Kết quả này sẽ giúp cả hai bên cùng mang lại cho người dùng trên thế giới nhiều sự đổi mới trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Ngày 20/1, tại TP.HCM, hội nghị "Triển khai hoạt động và Gala chào Xuân - Tết đến rồi mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024" do Hội Sáng chế Việt Nam, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội phối hợp với Viện Chống gian lận thương mại và hàng giả tổ chức.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới đây đã xác nhận rằng Apple có thể thiết kế lại các sản phẩm Watch Series 9 và Ultra 2 để vượt qua lệnh cấm nhập khẩu sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với hãng công nghệ giám sát y tế Masimo.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, Nokia cũng tiếp tục kiếm được một khoản lớn tiền bản quyền từ các bằng sáng chế từ 2G đến 5G. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hãng smartphone Trung Quốc đang muốn tập đoàn có trụ sở tại Phần Lan giảm mức phí này.
Liên kết hữu ích