SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 22/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Google bị kiện tập thể vì thu thập dữ liệu người dùng

14:00, 23/05/2018
(SHTT) - Google đang phải đối diện với một vụ kiện tập thể và sẽ phải bồi thường số tiền thiệt hại lên đến 4,29 tỷ USD do đã thu thập dữ liệu duyệt web của 4,4 triệu người dùng.

Theo báo Anh The Telegraph, Google đang phải đối mặt với khoản đền bù lên tới 4,3 tỷ USD, với cáo buộc hãng đã thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng iPhone.

Nhóm đại diện cho người dùng iPhone bị ảnh hưởng, được biết đến với tên gọi Google You Owe Us, sẽ thay mặt 4,4 triệu người trong một vụ kiện "class-action" – hay còn gọi là vụ kiện thay mặt tập thể. Hồ sơ vụ kiện đã được gửi lên Tòa án dân sự tối cao Anh vào ngày 21/5 vừa qua.

Cụ thể, 4,4 triệu thành viên đệ đơn kiện hãng Internet Mỹ vì đã thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng bằng cách vượt qua chế độ thiết lập mặc định của iPhone.

Trong khi mức độ thiệt hại còn đang được xem xét, nhóm này cho rằng mỗi cá nhân phải nhận được gần 1.000 USD nếu thắng kiện.

google

 Google bị kiện tập thể vì thu thập dữ liệu người dùng

Vài tháng gần đây, thông tin về việc Google đã tự ý vượt qua hệ thống chống theo dõi của Safari trong khoảng thời gian từ tháng 6/2011 tới tháng 2/2012 đã xuất hiện tràn lan trên các trang công nghệ. Theo đó, Google đã sử dụng tính năng "Safari Workaround" để vượt qua hệ thống bảo mật trên Safari, sau đó xóa cookie và thu thập dữ liệu từ người dùng iPhone

Hành động này của Google được cho là nhằm phân chia người dùng thành nhiều nhóm khác nhau để các nhà quảng cáo có thể dễ dàng định hướng mục tiêu.

Google You Owe Us cho biết những thông tin được thu thập bao gồm chủng tộc, sức khỏe thể chất và tinh thần, xu hướng chính trị, tình dục, đẳng cấp xã hội, tình hình tài chính, thói quen mua sắm và dữ liệu vị trí địa lý.

Trong khi đó, Google đã phản bác cáo buộc này và cho rằng vấn đề không thuộc quyền kiểm soát của tòa án Anh. Hãng cho rằng “Safari Workaround” không làm rò rỉ bất cứ dữ liệu nào của người dùng iPhone. Hơn nữa, Google cho rằng dữ liệu người dùng đã được ẩn danh do đó không thể xác định được những người bị ảnh hưởng.

Có thể thấy quyền riêng tư đang là chủ đề nóng đối với các nhà cung cấp dịch vụ, nhà sản xuất thiết bị toàn cầu từ Apple, Samsung cho tới Google. Năm 2015, Apple cho phép người dùng iPhone và iPad cài đặt phần mềm có thể chặn nội dung (như chặn quảng cáo trên website) nhằm giúp họ kiểm soát chặt chẽ hơn việc dữ liệu của mình bị thu thập và khai thác như thế nào.

Trước đó, Google cũng đã bị Ủy bang thương mại Hoa Kỳ (FTC) phạt 22,5 triệu USD vì xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Không những thế, ông lớn công nghệ này cũng bị buộc phải trả thêm 17 triệu USD cho 37 tiểu bang tại Mỹ.

Thanh Hà

Tin khác

Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Chiều 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 mang lại, các doanh nghiệp cần một giải pháp hữu ích để thay thế nhân sự pháp chế. Đó là lý do phần mềm “Pháp chế online” được xây dựng và phát triển.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 11/9, Công an TP.HCM cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng, Công an quận 1, Công an quận 8 bắt giữ 05 người để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ giả để đi đường.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Đối tượng đã làm cho trên 100 trường hợp khách hàng là lái xe, người buôn bán và công nhân, sau đó gửi qua phần mềm Zalo để khách sử dụng khi đi qua các chốt kiểm dịch. Mỗi phiếu xét nghiệm giả được bán với giá 150.000 đồng.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, trong 4 năm liên tiếp, 3 cán bộ xã Vĩnh Thịnh (H. Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã lập hồ sơ, giấy tờ khống “ăn chặn” gần 1 tỉ đồng của cán bộ thôn.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga